Lẩu vịt tía tô là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của thịt vịt phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món lẩu vịt tía tô
- 2 kg thịt ức vịt bầu.
- 1,5 kg khoai môn.
- 1 kg bún tươi.
- 2 trái dừa xiêm.
- 500 gram cải thảo.
- 200 gram rau tía tô.
- 300 gram chao trắng.
- 200 gram chao đỏ.
- 200 gram sả.
- 80 gram ớt.
- 100 gram tàu hũ ky.
- 200 gram rau muống cọng.
- 200 gram rau cần ô.
- 80 gram tỏi.
- 150 gram gừng.
- 50 gram hành tím.
- 100 ml rượu nếp.
- Hắc xì dầu, gia vị.
Mẹo chọn nguyên liệu cho món lẩu vịt tía tô thêm hấp dẫn
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Cách làm món lẩu vịt tía tô
Bước 1
Hành tỏi băm nhuyễn.
Các loại rau rửa sạch, để ráo, sau đó cắt khúc khoảng 5 cm.
Gừng bóc vỏ, băm nhuyễn.
Sả đập dập, cắt khúc khoảng 5cm.
Khoai môi gọt vỏ, rửa sạch.
Vạt dừa lấy nước.
Hòa nửa phần tỏi băm với rượu nếp, sau đó bôi lên đều lên thịt vịt, thêm hắc xì dầu, ướp trong 10 phút để khử được mùi hôi của thịt.
Bước 2
Đun sôi dầu trong một chảo không dính, cho thịt ức vịt vào chiên vàng lớp gia, nhớ lật mặt, chiên cho 2 mặt hơn săn lại thì vớt ra, chặt thành từng khúc vừa ăn, đặt vào thố đất.
Ướp thịt vịt với tỏi, hành tím, chao đỏ, chao trắng, 1 muỗng canh muối, bột nêm, tiêu, đường. Đảo đều cho thịt vịt có thể thấm vị.
Cắt khúc cải thảo, rau muống, rau tần ô, rau tía tô, trang trí lên đĩa rau.
Bước 3
Pha nước chấm
4 viên chao trắng, 1 muỗng canh đường, nước cốt 1 trái chanh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước chao.
Đánh cho tan đều thành một hỗn hợp mịn, sệt. Múc chao ra chén, thêm một muỗng cà phê sa tế nếu bạn thích ăn cay.
Bước 4
Phi tỏi với hành tím, sả cho thơm, cho thịt vịt vào xào khoảng 5 phút, sau đó rót nước dừa vào, nấu trong 30 phút.
Trong lúc đó, chia khoai môn thành 2 phần với tỉ lệ 1-2. Phần ít hơn thì thái mỏng nhỏ, luộc chín sau đó xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Phần còn lại cắt thành từng khúc vuông vừa ăn, chiên trong chảo dầu nóng cho lớp ngoài hơi cứng giòn lại.
Bước 5
Tàu hũ ky cũng cho vào chảo chiên giòn.
Đổ phần khoai môn xay, khoai môn chiên và 2 muỗng cà phê đường vào nồi nấu thịt vịt. Nấu sôi để khoai môn chín.
Múc lẩu qua nồi nhỏ để tiện đặt trên bàn, trang trí với chút đậu hũ ky, hoa ớt, lá tía tô cho đẹp mắt.
Mách nhỏ cho món lẩu vịt tía tô và cách thưởng thức
Khứa phần da vịt để loại bỏ bớt mỡ khi chiên.
Ướp vịt với nước tương để vịt có vị thơm và màu
Lẩu ăn với bún và các loại rau. Khi ăn nhúng rau vào lẩu cho chín rồi dùng.
Với cách làm lẩu vịt đã được giới thiệu, bạn có thể làm được món lẩu vịt lá tía tô chuẩn vị, ngon đậm đà cho cả nhà cùng thưởng thức rồi đấy!
Công dụng lẩu vịt tía tô
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Những lưu ý khi ăn lẩu vịt tía tô
Lá tía tô
Đối với bà bầu
Lá tía tô có tác dụng an thai nhưng nếu dùng với liều lượng lớn, liên tục trong khoảng thời gian có thể làm tăng huyết áp. Ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi.
Đối với người bị cảm nóng, hay ra mồ hôi
Tốt nhất nên thận trọng khi dùng lá tía tô chữa bệnh. Vì chúng có tác dụng dược tính gây ra mồ hôi nhiều, sử dụng kéo dài có thể khiến bệnh thêm trầm trọng.
Người có tiền sử dị ứng
Đối với những người này nên hạn chế dùng lá tía tô điều trị bệnh để tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.
Thịt vịt
Người đang bị cảm
Bởi thịt vịt có tính hàn giúp giải nhiệt sẽ khiến cho cơ thể bạn lạnh bụng, tiêu chảy và khó chịu trong người
Người đang bị ho
Bởi trong thành phần thịt vịt có chất tanh, mà người ho thường phải kiêng tanh. Bởi ăn tanh sẽ khiến người bệnh khó thở. Mùi tanh trong thành phần của thịt vịt sẽ khiến cho người bệnh dễ ho thêm.
Người bị bệnh gout
Trong thành phần của thịt vit có chứa hàm lượng purin và protein rất cao khiến cho axit uric trong cơ thể con người tăng cao.
Người có hệ tiêu hóa kém
Bởi thịt vịt chứa nhiều chất béo khiến cho hệ tiêu hóa tăng thêm gánh nặng làm bệnh tình thên nặng hơn.
Lẩu vịt tía tô là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt nướng nồi đất thơm ngon hấp dẫn cực ngon đấy nhé
- Bánh canh thịt vịt đơn giản dễ nấu, chiều lòng cả nhà ngày cuối tuần
- Vịt quay kho thơm càng ăn càng ngon, rất bắt cơm đấy
- Súp vịt quay món ngon lạ miệng khởi đầu ngày mới
- Bữa trưa thêm ngon miệng với món vịt quay kho trứng cút
- Sữa tươi trứng muối nước giải khát thần sầu
Nguồn: Tổng hợp