Trong nhiều thế kỷ, mọi người trên khắp thế giới đã sử dụng bạc hà đắng (Marrubium Vulgare) để điều trị các tình trạng hô hấp. Trong thời gian gần đây, một số nhà sản xuất thuốc ho và siro ho hàng đầu bao gồm loại thảo dược này trong công thức của họ. Điều này không có gì ngạc nhiên vì nó được cho là một trong những phương thuốc trị ho lâu đời nhất được biết đến! Đây chỉ là một trong nhiều lợi ích ấn tượng của bạc hà đắng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp nhiều thông tin cụ thể hơn về loại thảo dược đặc biệt này.
Thông tin chung về bạc hà đắng
Bạc hà đắng là một loại cây thân thảo lâu năm. Chúng có nguồn gốc từ Châu Âu, Bắc Phi, và Tây Nam và Trung Á. Đặc điểm của loại thảo dược này là có những bông hoa nhỏ màu trắng. Những bông hoa cũng như tất cả các bộ phận của cây được sử dụng cho mục đích làm thuốc.
Thành phần dược liệu của bạc hà đắng
Bạc hà đắng đã được tìm thấy có chứa một số thành phần thực vật tăng cường sức khỏe bao gồm:
- vitamin C,
- tinh dầu,
- flavonoid,
- alkaloids,
- lactone,
- saponin,
- sterol,
- tannin,
- monoterpen
- diterpen
Các flavonoid cụ thể có thể tìm thấy trong cây bao gồm
- apigerin,
- apigerin 7-glycoside,
- luteolin,
- luteolin 7-glycoside,
- quercetin 3-glycoside
- quercetin 3-rhamnoglycoside.
5 lợi ích sức khỏe của bạc hà đắng
1. Giảm ho
Bạc hà đắng là một thành phần thường được tìm thấy trong viên ngậm thảo dược và xi-rô được sử dụng để điều trị ho tự nhiên. Có lý do chính đáng tại sao loại thảo dược này được sử dụng trong các phương thuốc ho tự nhiên này. Như đã đề cập, nó chứa các hợp chất thực vật tự nhiên được gọi là diterpenes. Cụ thể hơn, hợp chất hóa học hoạt động chính của nó là một diterpene được gọi là marrubiin. Nhờ chất này, bạc hà đắng có thể giúp những người bị ho loại bỏ chất nhầy khó chịu đang làm tắc nghẽn đường thở của họ.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bạc hà đắng có cả tác dụng chống co thắt và giảm đau. Đây cũng là hai lý do chứng mình cho việc tại sao nó là một thuốc giảm ho tự nhiên tuyệt vời.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng marrubiin là lý do khiến bạc hà đắng có vị đắng. Hương vị đắng của nó làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện tiêu hóa vì thực vật có vị đắng đã được chứng minh là giúp kiểm soát chứng khó tiêu.
Tại sao thực phẩm đắng có ích cho tiêu hóa khỏe mạnh? Hương vị của các loại thảo mộc đắng thực sự giúp tăng sản xuất nước bọt và dịch dạ dày. Đây chính xác là những gì bạn muốn khi bạn ăn vì những chất lỏng cơ thể quan trọng này giúp phá vỡ thức ăn bạn ăn. Các chuyên gia như Kirsten Shanks, cũng nói rằng, khi mùi vị đắng trên lưỡi bắt đầu được kích thích. Điều này giúp làm săn chắc các cơ quan tiêu hóa bao gồm dạ dày, gan, túi mật và tuyến tụy.
3. Cải thiện tình trạng say tàu xe
Đối với một số người, các triệu chứng say tàu xe có thể xuất phát từ việc di chuyển bằng ô tô, thuyền hoặc máy bay. Chứng say tàu xe thường sẽ hết khi chuyển động dừng lại. Nhưng nhiều người thường đối phó với chứng say tàu xe rất tò mò về những cách tự nhiên để cải thiện cảm giác buồn nôn.
Thật không may, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào, nhưng bạc hà đắng đen đã được sử dụng như một phương thuốc truyền thống cho chứng say tàu xe. Liều lượng khuyến cáo là một đến 2 mililít dưới dạng chiết xuất lỏng. Hoặc sử dụng 1 đến 2 muỗng cà phê lá ngâm như trà, uống 3 lần mỗi ngày.
4. Điều trị viêm phế quản
M. Vulgare có thể là một phương thuốc thực sự hữu ích khi nói đến sự tắc nghẽn dữ dội của viêm phế quản . Khi bạn bị viêm phế quản, các ống dẫn không khí đến phổi (ống phế quản) bị viêm. Viêm này gây ra ho, thường có thể dữ dội và dai dẳng.
Chúng có thể hữu ích vì không chỉ hoạt động như một chất kích thích (giúp tăng chất nhầy), mà còn để thúc đẩy tác dụng giãn mạch. Sự giãn mạch là khi cơ trơn trong các mạch máu thư giãn và các mạch máu mở rộng. Điều này dẫn giúp đến dòng chuyển động của oxy trong máu được tốt hơn và linh hoạt hơn.
5. Chất kích thích thèm ăn
Đôi khi mọi người đấu tranh với sự thiếu thèm ăn vì nhiều lý do bao gồm căng thẳng, mang thai, suy giáp , các vấn đề trao đổi chất, bệnh gan và nhiều hơn nữa. Các loại thảo mộc đắng như bạc hà đắng được sử dụng lâu dài như một loại thuốc bổ tiêu hóa cũng như một chất kích thích sự thèm ăn. Khả năng cải thiện nước bọt và dịch dạ dày của bạc hà đắng làm cho nó rất hữu ích để tăng cảm giác ngon miệng.
Tác dụng phụ và tương tác có thể xảy ra
Bạc hà đắng nên được sử dụng thận trọng bởi bất cứ ai bị loét dạ dày hoặc viêm dạ dày vì chúng được biết đến với việc tăng axit dạ dày. Bạc hà đắng đen cũng không được khuyến cáo cho những người mắc bệnh Parkinson hoặc tâm thần phân liệt.
Nguồn tham khảo: