Bắp cải tím (còn được gọi là bắp cải đỏ), thuộc nhóm thực vật Brassica. Chúng có hương vị tương tự như bắp cải xanh, nhưng có hàm lượng các hợp chất thực vật phong phú hơn.
Bắp cải tím là một thực phẩm bổ dưỡng phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt. Chúng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giảm viêm, chống lại bệnh ung thư, tốt cho tim mạch.
Dưới đây là lợi ích sức khỏe ấn tượng của bắp cải tím được hỗ trợ bởi khoa học.
Giá trị dinh dưỡng.
Một khẩu phần 89 gram bắp cải tím chứa các thành phần dinh dưỡng dưới đây:
- Calo: 28
- Protein: 1 gram
- Carbs: 7 gram
- Chất xơ: 2 gram
- Vitamin C: 56% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày (RDI).
- Vitamin K: 28% RDI.
- Vitamin B6: 11% RDI.
- Vitamin A: 6% RDI.
- Kali: 5% RDI.
- Thiamine: 5% RDI.
- Riboflavin: 5% RDI.
Chúng cũng cung cấp một lượng nhỏ các khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, magiê, phốt pho, đồng và kẽm.
Những lợi ích đối với sức khỏe.
1. Giàu chất chống oxi hóa.
Bắp cải tím là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Chất chống oxy hóa của chúng bao gồm: vitamin C, carotenoids và flavonoid (như anthocyanin và kaempferol).
Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng chất chống oxy hóa trong bắp cải tím cao hơn khoảng 4,5 lần so với các loại bắp cải xanh. Hơn nữa, chúng là một trong những thực phẩm cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Đây cũng là một nguồn tốt của sulforaphane – một hợp chất chứa lưu huỳnh tốt cho sức khỏe tim mạch và có đặc tính chống ung thư.
2. Đặc tính chống viêm.
Một nghiên cứu ống nghiệm sử dụng mô hình nhân tạo của ruột người đã phát hiện ra rằng, một số giống bắp cải tím nhất định có khả năng làm giảm dấu hiệu viêm ruột từ 22% đến 40%. Các nghiên cứu trên động vật báo cáo rằng, sulforaphane (hợp chất lưu huỳnh có lợi có trong nhiều loại rau họ cải) mang lại lợi ích sức khỏe này.
Ngoài ra, bắp cải tím cũng có tác dụng giảm viêm khi sử dụng ngoài da. Những người trưởng thành bị viêm khớp quấn lá bắp cải quanh đầu gối mỗi ngày một lần trong 4 tuần có sự giảm mức độ các cơn đau đáng kể. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng giảm đau, sưng và viêm vú do tăng lượng sữa trong thời kỳ đầu sau sinh.
3. Cải thiện sức khỏe tim mạch.
Bắp cải tím mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch. Điều này được cho là nhờ hàm lượng anthocyanin ( chất chống oxy hóa flavonoid) mang lại.
Một nghiên cứu lớn cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin có nguy cơ đau tim thấp hơn 11% – 32% so với nhóm đối chứng. Lượng anthocyanin cao hơn cũng liên quan đến giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Bắp cải tím chứa hơn 36 loại anthocyanin được xem là loại thực phẩm cực kì tốt cho sức khỏe của tim.
4. Củng cố xương.
Bắp cải tím chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe xương, bao gồm vitamin C, vitamin K cũng như một lượng nhỏ các khoáng chất như canxi, mangan và kẽm. Một khẩu phần 89 gram chứa khoảng 56% lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày. Vitamin C có vai trò trong việc hình thành xương và giúp bảo vệ các tế bào xương của bạn khỏi bị hư hại.
Bắp cải tím cũng rất giàu vitamin K1, cung cấp khoảng một phần tư lượng khuyến nghị hằng ngày. Vitamin K1 chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm thực vật, đặc biệt là các loại rau xanh và rau họ cải. Nhiều bằng chứng cho thấy, cả hai dạng vitamin K đều có vai trò duy trì xương chắc khỏe.
5. Chống lại một số bệnh ung thư.
Bắp cải tím có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư, mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu hơn ở người. Các chuyên gia tin rằng, chính hàm lượng sulforaphane và anthocyanin mang lại đặc tính chống ung thư này.
Các nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn uống giàu các loại rau họ cải giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết đến 18%. Có bằng chứng cho thấy sulforaphane được tìm thấy trong bắp cải tím giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển và lan rộng.
6. Cải thiện sức khỏe đường ruột.
Bắp cải tím làm giảm viêm trong ruột và giảm viêm niêm mạc ruột. Chúng cũng là một nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe đường ruột.
- Chất xơ không hòa tan chiếm khoảng 70% lượng chất xơ trong bắp cải. Chất xơ không hòa tan bổ sung số lượng lớn vào phân, giúp phân di chuyển qua ruột dễ dàng hơn và giảm nguy cơ táo bón.
- 30% còn lại là chất xơ hòa tan, nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột. Đổi lại, những vi khuẩn này giúp lên men tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA), chẳng hạn như acetate, butyrate và propionate giúp nuôi dưỡng các tế bào trong thành ruột. Nghiên cứu cho thấy SCFA có tác dụng giảm viêm và các triệu chứng rối loạn đường ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích (IBS) và viêm loét đại tràng.
Xem thêm tại:
https://www.healthline.com/nutrition/purple-cabbage