Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Cá chẽm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng cá chẽm? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Thông tin về cá chẽm
Cá chẽm hay cá vược châu Á, là một loài cá sống phần lớn ở biển và sinh sản ở thượng nguồn nước ngọt. Chúng thuộc họ Latidae. Loài này phân bố rộng rãi ở khu vực Ấn Độ-Tây Thái Bình Dương từ Nam Á đến Papua New Guinea và Bắc Úc.
Cá chẽm là một loài cá lớn với thịt trắng, mịn và hương vị vừa phải. Cá được sử dụng rộng rãi trong các chế phẩm ẩm thực trên khắp châu Á. Điển hình trong ẩm thực Thái Lan và được gọi là pla kapong. Chúng khá linh hoạt và có thể dễ dàng thay thế bất kỳ loại cá nào khác trong các công thức nấu ăn của bạn. Bên cạnh việc mang lại giá trị kinh tế cao. Chúng còn có rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng
Cá chẽm rất giàu axit béo omega-3, chất béo lành mạnh, protein, vitamin D , vitamin A , natri và kali. Những con cá này có hàm lượng hóa chất độc hại tương đối thấp như thủy ngân và PCB.
Lợi ích sức khỏe
1. Mức thủy ngân thấp
Cá chẽm là một loài cá ăn sinh vật phù du để sống. Chúng không giống như những loài cá khác nuốt chửng những con cá nhỏ hơn. Do đó, chúng trở thành một lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn cho tất cả những người thích ăn cá. Điều này là vì mức thủy ngân trong loài cá này rất thấp. Hơn nữa, bạn có thể thưởng thức loài cá này mà không cần lo đến vấn đề tuyệt chủng, vì cá chẽm dựa vào sinh vật phù du nước ngọt. Vì vậy, chúng có sức sống rất mạnh mẽ và phát triển khá nhanh.
2. Tiềm năng chống ung thư
Có một lượng axit béo omega-3 rất cao trong cá chẽm. Lượng axit béo này được cho là lượng HDL (cholesterol) tốt cho sức khỏe. Tiến sĩ Antony Laviano, Sở Lâm Sàng Y, Đại học Sapienza, Rome, Ý, trong báo cáo của mình tuyên bố rằng axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ ung thư làm cho cá chẽm. Theo báo cáo, kết hợp hóa trị liệu và bổ sung omega-3 từ cá chẽm có thể là một liệu pháp trị liệu hiệu quả cho các bệnh nhân ung thư.
3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Cá chẽm chứa lượng của axit béo omega-3 và omega-6 ổn định và cân bằng. Chúng gần với mức độ mong muốn trong cơ thể con người. Nói cách khác, cá chẽm giúp cân bằng nồng độ cholesterol. Do đó, ngăn ngừa xơ vữa động mạch , béo phì và bệnh tim mạch vành bằng cách giảm căng thẳng cho tim và động mạch.
4. Tăng cường sức khỏe xương
Giống như nhiều loài cá, cá chẽm có hàm lượng selen, kẽm, canxi, magiê và các khoáng chất cần thiết khác mà cơ thể cần để bảo vệ xương. Loãng xương là một vấn đề lớn khi chúng ta già đi, vì vậy đảm bảo rằng chúng ta có được hàm lượng cao các khoáng chất này, đặc biệt là các nguyên tố vi lượng (như selen), vì chúng cần thiết cho sức khỏe xương và sức khỏe tổng thể lâu dài.
5. Cải thiện sức khỏe mắt
Cá chẽm cũng rất giàu vitamin A. Như chúng ta đã biết, vitamin A là một chất chống oxy hóa liên quan đặc biệt đến mắt và sức khỏe thị lực. Vitamin A có thể chống lại tác động tiêu cực của các gốc tự do có thể gây thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Đồng thời, giúp cải thiện tầm nhìn của bạn và bảo vệ mắt chúng ta khỏe mạnh lâu dài.
6. Điều trị bệnh tiểu đường
Cá thường được coi là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, miễn là nó được chế biến đúng cách. Cá chẽm, giống như một số loại cá khác, là một nguồn axit béo omega-3 tốt. Nó có tác dụng tích cực đối với sức khỏe, miễn là nó được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu dinh dưỡng cũng kết luận rằng các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nhũ tương dầu cá có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những trường hợp mắc bệnh tiểu đường.
Nguồn tham khảo: