Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của cá tuyết là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng cá tuyết? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại thực phẩm này nhé!
Thông tin chung về cá tuyết
Cá tuyết là một loại cá có vảy, thịt trắng, mềm và hương vị nhẹ. Nó chứa đầy protein, vitamin B và khoáng chất. Tuy nhiên – không giống như nhiều loại hải sản khác – loại cá này thường không được quảng bá như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn có thể tự hỏi liệu nó có tốt cho bạn không.
Một số loài cá trong chi Gadus được coi là cá tuyết, bao gồm các giống cá tuyết Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Greenland. “Cá tuyết” cũng được sử dụng trong các cửa hàng cho nhiều loại cá khác không thuộc chi này.
Bài viết này cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về loại cá này, bao gồm cả hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của nó.
Thành phần dinh dưỡng có trong cá tuyết
Thông tin dinh dưỡng được liệt kê dưới đây liên quan đến cá tuyết Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Hãy nhớ rằng hàm lượng dinh dưỡng chính xác của cá có nhãn là cá tuyết có thể thay đổi, vì một số loài có thể là các loài khác nhau hoàn toàn.
Protein nạc cao
Cá tuyết chứa nhiều protein nhưng ít calo, chất béo và carbs. Một khẩu phần cá tuyết Đại Tây Dương nấu chín 3 ounce (85 gram) chỉ có 90 calo và khoảng 1 gram chất béo. Tuy nhiên, nó chứa tới 19 gram protein.
Tương tự, cùng kích cỡ phục vụ của cá tuyết Thái Bình Dương nấu chín cung cấp khoảng 85 calo, ít hơn 1 gram chất béo và 20 gram protein.
Một nguồn tốt của một số vitamin B
Vitamin B có nhiều chức năng thiết yếu trong cơ thể bạn, bao gồm chuyển hóa chất dinh dưỡng và giải phóng năng lượng từ thức ăn. Cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương tuyết là nguồn cung cấp nhiều vitamin B .
Một khẩu phần cá tuyết nấu chín 3 ounce (85 gram) cung cấp hơn 30% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI) cho vitamin B12 cho người lớn.
Ngoài các chức năng quan trọng khác, vitamin B12 giúp hình thành các tế bào hồng cầu và DNA. Hơn thế nữa, những con cá này là nguồn cung cấp vitamin B6 và niacin tốt – cả hai đều cần thiết cho hàng trăm phản ứng hóa học quan trọng trong cơ thể bạn.
Giàu phốt pho và selen
Cá tuyết còn cung cấp một số khoáng chất quan trọng, bao gồm phốt pho và selen. Phốt pho là thành phần quan trọng của xương và răng. Nó cũng đóng một vai trò trong chức năng thích hợp của một số vitamin B. Trong khi đó, selen giúp tạo và bảo vệ DNA của bạn.
Loại cá này chứa khoảng 20% RDI trở lên cho phốt pho trong khẩu phần 3 ounce (85 gram). Loài cá này cũng là một nguồn selen đặc biệt tốt, với một khẩu phần 3 ounce (85 gram) thường cung cấp 40% RDI trở lên cho người lớn.
Tác dụng của cá tuyết đối với sức khỏe
1) Có thể thúc đẩy sức khỏe của tim và giảm cân
Tiêu thụ cá có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn và hỗ trợ chức năng não. Cá tuyết đậm đặc chất dinh dưỡng, có nghĩa là nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi trong tương đối ít calo. Do đó, cá nạc như cá tuyết vẫn có thể tăng cường sức khỏe và thậm chí có thể giảm cân lành mạnh.
2) Hàm lượng thủy ngân thấp
Một mối quan tâm sức khỏe tiềm năng liên quan đến tiêu thụ cá là nhiễm thủy ngân. Nguồn nước có thể bị nhiễm thủy ngân, một kim loại nặng độc hại, tích tụ trong cá. Khi con người ăn những con cá này, thủy ngân có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.
Trong trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc thủy ngân ở người có thể dẫn đến tổn thương não, điều này có thể đặc biệt liên quan tới phụ nữ mang thai vì có thể gây hại cho trẻ đang phát triển.
Ở cá, hàm lượng thủy ngân cao nhất thường được tìm thấy ở những loài có tuổi thọ cao hơn và vị trí tương đối cao trong chuỗi thức ăn. Cá có hàm lượng thủy ngân cao nhất bao gồm cá mập, cá kiếm, cá thu vua,.v.v… Các loại cá phổ biến như cá ngừ, cá bơn và cá vược cũng chứa thủy ngân.
Loại cá này có hàm lượng thủy ngân thấp hơn những con cá này, làm cho nó trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người muốn tránh độc tố.
Các mẹo chế biến cá tuyết
- Cá tuyết có thể được chuẩn bị theo một số cách, bao gồm nướng và chiên
- Người ta thường khuyên nên nấu loại cá này ở nhiệt ẩm để tránh bị khô. Để làm được như vậy, nên bọc cá trong giấy nhôm trước khi nấu
- Thời gian nấu khác nhau dựa trên phương pháp, nhưng loại cá này được nấu chín một cách thích hợp khi thịt chuyển sang màu đục và dễ bong khi được cạo nhẹ bằng nĩa
- Các gia vị: bao gồm chanh, dầu ô liu , hạt tiêu, muối và tỏi – có thể làm tăng hương vị của loại cá này
Lưu ý khi sử dụng cá tuyết
1) Ký sinh trùng
Cũng như nhiều loài cá khác, cá tuyết có thể chứa ký sinh trùng nếu nó ăn sống mà không được đông lạnh trước đó. Ký sinh trùng trong thực phẩm có thể gây ra bệnh từ thực phẩm và các triệu chứng khó chịu như tiêu chảy, đau bụng và đau cơ.
Tuy nhiên, có thể phòng ngừa tình trạng này khi ăn loại cá này hoàn toàn được nấu chín.
2) Đánh bắt quá mức
Cá tuyết Đại Tây Dương đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về dân số do đánh bắt quá mức. Tiêu thụ loại cá này có thể làm tăng nhu cầu đánh bắt thêm.
Cá tuyết Đại Tây Dương hiện được coi là một loài dễ bị tổn thương, có nghĩa là nó có khả năng bị đe dọa nếu hoàn cảnh đe dọa sự sống sót của nó không được cải thiện.
Nguồn tham khảo: