Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó, cải xoăn là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Vậy giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của cải xoăn là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về nhé!
Thông tin chung
Cải xoăn là cây thuốc quý, có nguồn gốc từ các nước ôn đới. Tại Việt Nam, loại cây này chỉ mới được nhập khẩu từ năm 2015 và được trồng nhiều ở Đà Lạt.
Đây là cây thân thảo, sống lâu năm với thân cao từ 1 – 1,5m. Lá có màu xanh hoặc tím, xoăn tít, cuống lá dài, có màu theo lá. Sau khi gieo trồng, rau cải xoăn có thể thu hoạch sau 70 – 90 ngày.
Thành phần dinh dưỡng
Giàu chất chống oxy hóa
Cải xoăn rất giàu lưu huỳnh, giúp sản sinh glutathione – một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất của cơ thể. Loại cây này cũng chứa lutein và zeaxanthin, hoạt động như các chất chống oxy hóa trong cơ thể và cải thiện thị lực.
Chứa nhiều chất xơ
Một cốc cải xoăn chứa khoảng 10% lượng chất xơ hàng ngày bạn cần, không chỉ giúp bạn no lâu hơn mà còn có thể kiểm soát bệnh tiểu đường.
Nhiều vitamin A hơn bất cứ loại rau xanh nào khác
Loại rau này trên rau bina về lượng vitamin A – loại vitamin quan trọng cho chức năng miễn dịch và thị lực khỏe mạnh. Cải xoăn đáp ứng khoảng 133% lượng vitamin A hàng ngày bạn cần.
Nhiều vitamin C hơn cam
Nếu bạn không thích các loại trái cây họ cam quýt, như cam, bưởi, hãy hấp thu vitamin C từ cải xoăn. Trong khi cam đáp ứng 113% nhu cầu vitamin C hàng ngày, loại rau này đáp ứng 134%.
Tác dụng đối với sức khỏe
1. Tăng cường sức khỏe tim mạnh
Cải xoăn có chứa các hợp chất giúp hấp thu axit mật, từ đó giảm lượng cholesterol trong máu. Nghiên cứu còn cho thấy, uống nước ép liên tục trong 12 tuần có thể giúp tăng 27 cholesterol tốt và giảm 10% cholesterol xấu. Bên cạnh đó, còn có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin K và axit béo omega 3. Đây đều là những chất dinh dưỡng rất tốt cho tim.
2. Hỗ trợ điều trị đái tháo đường
Một chén rau cải xoăn chứa khoảng 0,6g chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp giảm nồng độ glucose trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1. Thậm chí, những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nếu ăn Loại rau này thường xuyên thì cũng rất tốt cho việc điều trị bệnh.
3. Giảm cân
Cải xoăn chứa rất ít calorie nhưng lại chứa nhiều nước. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa protein và chất xơ. Do đó, nó sẽ đem đến cho bạn cảm giác no và không thèm bất cứ món ăn vặt nào. Quan trọng hơn, nó còn rất giàu dinh dưỡng, có thể giúp bạn ăn kiêng mà không lo thiếu chất.
4. Phòng chống ung thư
Một nghiên cứu đã hé lộ rằng loại rau này có đặc tính chống ung thư cao, nhờ chứa nhiều dưỡng chất thực vật glucosinat. Hợp chất này có thể giúp hạn chế phát triển các khối u cũng như ngăn chặn các enzyme có liên quan đến ung thư.
5. Cải thiện thị lực
Có một số chất dinh dưỡng có trong chế độ ăn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thị lực bị yếu đi do tuổi tác ngày càng cao. Hai trong số các chất dinh dưỡng đó là lutein và zeaxanthin, thường được tìm thấy với số lượng lớn trong loại rau này và một số loại thực phẩm khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn đủ lutein và zeaxanthin có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
6. Tăng cường sức khỏe của da và tóc
Vitamin C có thể giúp tăng cường sức khỏe của da và tóc. Nếu bạn bị thiếu vitamin C thì có thể khiến các sợi collagen bị yếu, ảnh hưởng đến sức khỏe của da. Axit béo omega-3 có trong cải xoăn cũng giúp nuôi dưỡng mái tóc và tạo cho nó một kết cấu lành mạnh.
7. Giúp xương chắc khỏe
Loại rau này có chứa hàm lượng canxi rất cao, một chén cải xoăn cung cấp một lượng canxi tương đương với một cốc sữa, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, cũng chứa rất nhiều kali, giúp giữ được mật độ xương.
8. Hỗ trợ quá trình mang thai
Loại rau này chứa rất nhiều vitamin K, một chất đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Vitamin K giúp tăng lưu lượng máu đến vùng tử cung. Bên cạnh đó, axit folic và sắt có trong cũng rất quan trọng trong thời gian mang thai bởi những chất này giúp đảm bảo em bé khỏe mạnh và được sinh ra mà không có bất cứ khuyết tật nào.
9. Tốt cho hệ tiêu hóa
Loại rau này chứa nhiều chất xơ và nước, giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa.
10. Cung cấp các chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe
Loại rau này có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene, flavonoid và polyphenol. Tất cả những chất này đều có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và thậm chí dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như ung thư và bệnh tim. Các chất chống oxy hóa cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng.
11. Tốt cho não
Omega-3 là loại chất béo có nhiều trong cải xoăn. Chất này giúp làm giảm lượng đường trong máu, nguyên nhân làm xấu đi sức khỏe thần kinh. Vitamin K cũng cần thiết cho việc sản xuất spongolipids, chịu trách nhiệm về cấu trúc của tế bào não.
Lưu ý khi sử dụng
Ăn cùng thực phẩm khác để tăng lợi ích
Bản thân loại rau này có nhiều lợi ích, những lợi ích này sẽ nhân lên nếu bạn sử dụng nó cùng với những loại thực phẩm lành mạnh khác. Chất béo lành mạnh như dầu ôliu, quả bơ hoặc bơ hạnh nhân có thể kết hợp với cải xoăn để tạo nhiều carotenoid tan trong chất béo cho cơ thể.
Dễ chế biến
Bạn có thể kết hợp loại rau này và món trứng tráng vào bữa sáng, sa lát cho bữa trưa, cùng với cá hoặc thịt gà cho bữa tối và bạn có thể dùng cải xoăn trong bữa ăn nhẹ.
Rửa sạch
Cải xoăn được liệt kê vào danh sách nhóm thực phẩm nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất. Điều này có nghĩa là bạn nên lựa chọn loại cải xoăn được sản xuất hữu cơ và luôn nhớ rửa sạch trước khi chế biến.
https://baomoi.com/cai-xoan-than-duoc-cho-sac-dep-va-ke-thu-cua-benh-ung-thu/c/21965904.epi