Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Cỏ ca ri là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng cỏ ca ri? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về cỏ ca ri nhé!
Thông tin chung về cỏ ca ri
Chiết xuất cây cà ri là thành phần trong nhiều sản phẩm phổ biến, bao gồm:
- Xà phòng
- Mỹ phẩm
- Trà
- Garam masala, một hỗn hợp gia vị
- Gia vị
- Sản phẩm xi-rô
Thành phần dinh dưỡng có trong cỏ ca ri
Cỏ ca ri chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và những chất này giúp làm cho nó trở thành một chất chống oxy hóa mạnh .
Một số chất dinh dưỡng này bao gồm:
Lợi ích của cỏ ca ri đối với sức khoẻ
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Khá nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng ít nhất bốn hợp chất trong cỏ ca ri có đặc tính trị đái tháo đường, chủ yếu là:
- Giảm hấp thu glucose ở ruột
- Trì hoãn việc làm rỗng dạ dày
- Cải thiện độ nhạy và hành động của insulin
- Giảm nồng độ protein liên kết lipid
2. Cải thiện sản lượng và lưu lượng sữa
Cỏ cà ri có thể giúp kích thích sản xuất sữa mẹ và làm dịu dòng chảy. Các học viên của y học cổ truyền châu Á từ lâu đã khuyến nghị cây này cho mục đích trên.
Trong một nghiên cứu năm 2014, 25 phụ nữ vừa mới sinh đã uống ba tách trà cây cỏ ca ri mỗi ngày trong 2 tuần và thấy lượng sữa tăng lên trong những tuần đầu tiên.
3. Cải thiện giảm cân
Cỏ cà ri có thể ngăn chặn sự thèm ăn và tăng cảm giác no, điều này có thể giúp giảm ăn quá nhiều và dẫn đến giảm cân. Do hàm lượng chất xơ, bột chiết xuất từ sợi cây cỏ ba lá cũng có thể dẫn đến cảm giác no.
4. Tăng testosterone và tăng số lượng tinh trùng
Cỏ ca ri có thể giúp tăng lượng testosterone và tinh trùng. Kết quả cũng chỉ ra rằng chiết xuất luôn cải thiện sự tỉnh táo, tâm trạng và ham muốn tình dục.
5. Giảm viêm
Hàm lượng chất chống oxy hóa đáng kể trong cỏ cà ri cho nó tiềm năng lớn như một chất chống viêm. Kết quả của một nghiên cứu năm 2012 trên chuột cho thấy hàm lượng flavonoid chống oxy hóa cao trong hạt cây hồ đào có thể làm giảm viêm.
6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp
Cỏ ca ri có thể giúp điều chỉnh mức cholesterol và cải thiện huyết áp, có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và cải thiện sức khỏe của tim.
Điều này có thể là do hạt cây hồ đào chứa khoảng 48% chất xơ. Chất xơ rất khó tiêu hóa, và nó tạo thành một loại gel nhớt trong ruột khiến cho việc tiêu hóa đường và chất béo trở nên khó khăn hơn.
7. Giảm đau
Cỏ ca ri từ lâu đã được sử dụng để giảm đau trong các hệ thống y học truyền thống. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng các hợp chất gọi là alkaloids trong thảo mộc giúp ngăn chặn các thụ thể cảm giác cho phép não nhận biết cơn đau.
Nguồn tham khảo: