Củ cần tây là một nguồn vitamin và khoáng chất quan trọng mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho chúng ta. Và nó có thể dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn như là một thay thế cho khoai tây và các loại rau củ khác. Củ cần tây là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về củ cần tây, bao gồm dinh dưỡng, lợi ích và công dụng của nó. Hãy cùng Medplus tìm hiểu nhé!
Thông tin chung về củ cần tây
Củ cần tây có tên tiếng anh là celeriac. Nó có nguồn gốc ở Địa Trung Hải và thuộc cùng họ thực vật với cà rốt.
Loại củ này có vẻ ngoài kỳ lạ, trông giống như một củ cải biến dị và có màu trắng với bề mặt sần sùi, thô ráp được bao phủ trong các rễ con nhỏ. Thịt của nó tương tự như một củ khoai tây. Củ cần tây phổ biến ở các khu vực Đông và Bắc Âu như một loại rau củ mùa đông và thường được sử dụng trong các món salad, súp, thịt hầm.
Thành phần dinh dưỡng có trong củ cần tây là gì?
Củ cần tây là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời; nó chứa nhiều chất xơ và vitamin B6, C và K. Đây cũng là một nguồn chất chống oxy hóa và các khoáng chất quan trọng; chẳng hạn như phốt pho, kali và mangan. Trong 100 gram củ cần tây cung cấp:
- Tinh bột: 9,2 gram
- Chất xơ: 1,8 gram
- Chất béo: 1,5 gram
- Protein: 0,3 gram
- Vitamin C: 13% DV
- Vitamin B6: 8% DV
- Vitamin K: 51% DV
- Kali: 12% DV
- Mangan: 9% DV
- Photpho:8% DV
Điều quan trọng cần lưu ý là khi nấu có thể gây mất một số vitamin có trong chúng. Ví dụ, đun sôi củ cần tây làm giảm hàm lượng vitamin C của nó ít nhất là 50%. Các phương pháp nấu ăn thay thế như hấp có thể ngăn ngừa mất vitamin.
Lợi ích sức khoẻ của củ cần tây là gì?
1. Chất chống oxy hóa
Loại củ này chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do có hại; giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh. Điều này có thể bảo vệ cơ thể chống lại nhiều tình trạng; chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và Alzheimer (dạng phổ biến của hội chứng suy giảm trí nhớ)
Củ cần tây cũng là một nguồn vitamin C dồi dào; nó hoạt động như một chất chống oxy hóa và có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
2. Sức khỏe tim mạch
Củ cần tây có nhiều kali và vitamin K, rất quan trọng đối với sức khỏe của tim. Kali có thể giúp điều hòa huyết áp. Trên thực tế, bổ sung đầy đủ kali làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ. Một phân tích tổng hợp của 16 nghiên cứu cho thấy lượng bổ sung kali đầy đủ giảm 13% nguy cơ đột quỵ.
Vitamin K có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong mạch máu của bạn. Sự tích tụ canxi có thể khiến các mạch máu của bạn trở nên cứng và hẹp. Loại củ này cũng chứa vitamin C, có thể cải thiện chức năng mạch máu và mỡ máu ở một số người, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường.
3. Cải thiện tiêu hóa
Củ cần tây là một loại thực phẩm giàu chất xơ. Bổ sung đủ chất xơ là điều cần thiết để nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn. Điều này cực kỳ quan trọng đối với nhiều khía cạnh khác nhau của sức khỏe; chẳng hạn như chống lại bệnh tiểu đường và béo phì.
4. Tốt cho xương
Củ cần tây là một nguồn dinh dưỡng giàu phốt pho và vitamin K, nó rất quan trọng cho xương khỏe mạnh. Vitamin K thúc đẩy sự hấp thụ canxi và ngăn ngừa loãng xương.
Một đánh giá của năm nghiên cứu cho thấy những người có lượng vitamin K cao có nguy cơ gãy xương thấp hơn 22% so với những người có lượng vitamin K thấp.
Một đánh giá khác của 7 nghiên cứu thấy rằng bổ sung 45 mg vitamin K mỗi ngày giúp giảm 77% nguy cơ gãy xương hông. Ngoài ra, cơ thể bạn cần có đủ lượng phốt pho để bảo vệ xương chắc khỏe. Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng phốt pho hấp thụ đầy đủ giúp xương chắc khỏe hơn và giảm nguy cơ loãng xương.
5. Chống ung thư
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy vitamin K làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư. Một nghiên cứu lớn ở hơn 24.000 người cho thấy vitamin K có thể giảm nguy cơ phát triển và tử vong do ung thư.
Ngoài ra, một đánh giá của năm nghiên cứu ở những người bị ung thư đã trải qua phẫu thuật cho thấy rằng bổ sung vitamin K sau phẫu thuật giúp cải thiện khả năng sống sót sau một năm. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về con người để xác định xem vitamin K có thể chống lại ung thư hay không.
6. Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn
Củ cần tây có thể ăn sống hoặc nấu chín. Nó có thể được sử dụng như một nguyên liệu trong món salad hoặc xà lách trộn; và nó cũng có thể được nghiền thành bột để nướng bánh.
Sau khi tìm hiểu thông tin chắc hẳn bạn đã không còn bỡ ngỡ đối với loại củ này nữa. Còn chần chừ gì nữa, hãy thử thêm củ cần tây vào bữa ăn tiếp theo của bạn. Chúc bạn có một bữa ăn tuyệt vời với loại củ này nhé!
Nguồn tham khảo: