Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó, dầu hạt cải là nguyên liệu quen thuộc. Vậy giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của dầu hạt cải là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Tác dụng đối với sức khỏe
1. Bổ sung dinh dưỡng
Dầu hạt cải chứa hàm lượng cao các axit béo omega-3 và omega-6. Vì vậy nó là một loại dầu ăn tuyệt vời dành cho các bà nội trợ sử dụng hàng ngày. Bạn có thể sử dụng loại dầu này như một thành phần tự nhiên trong nhà bếp để thay thế chất béo động vật, vì nó chứa ít chất béo bão hòa.
2. Giảm viêm
Một lợi ích sức khỏe khác của loại dầu này là làm giảm viêm. Nó có thể làm giảm sưng, làm dịu và giúp giảm viêm cho bệnh viêm khớp mãn tính, các bệnh đường ruột hoặc hen suyễn, trĩ.
3. Ngăn ngừa mụn trứng cá và làm chậm quá trình lão hóa
Dầu hạt cải chứa hàm lượng vitamin cao. Do đó hỗ trợ đáng kể cho sức khỏe của làn da. Nếu bạn muốn chống lại mụn trứng cá và làm giảm quá trình lão hóa, bạn nên sử dụng dầu cải để ngăn ngừa mụn, sẹo, nếp nhăn và mụn trứng cá. Sử dụng một lượng nhỏ loại dầu này trên da hoặc trộn với các dầu tự nhiên khác để cho kết quả tốt nhất.
4. Giảm cholesterol
Dầu hạt cải có thể kiểm soát lượng cholesterol của bạn. Nó làm giảm 16% lượng cholesterol xấu trong cơ thể bạn. Nó sẽ hỗ trợ và kích thích chất béo có lợi.
5. Làm cho làn da khỏe mạnh hơn
Vitamin E và chất chống oxy hóa có lợi trong loại dầu này sẽ bảo vệ và cải thiện làn da của bạn. Dầu hạt cải sẽ bảo vệ làn da của bạn nhờ các gốc tự do và làm da của bạn trở nên mềm mượt. Nếu bạn muốn có một vẻ ngoài trẻ trung, bạn nên thoa loại dầu tự nhiên này cho da của bạn mỗi ngày để da có thể hấp thụ được những vitamin có lợi từ nó.
6. Cải thiện mái tóc
Loại dầu này không chỉ tốt do da, sức khỏe mà còn có lợi cho tóc của bạn. Bạn có thể sử dụng để massage tóc, dùng mũ chụp nilong hoặc khăn tắm để ủ tóc khoảng 20 phút, sau đó gội lại bằng dầu gội và nước ấm như thông thường.
7. Loại bỏ gàu
Bạn có gàu? Nếu có, bạn sẽ vui khi đọc được tin này. Dầu hạt cải có thể trị gàu rất tốt. Trộn tinh dầu trà xanh với một lượng nhỏ dầu hạt cải và thoa lên tóc khoảng 16 và để yên khoảng 20 phút trước khi gội lại bằng nước và dầu gội.
8. Ngăn rụng tóc
Bạn có tự tin khi tóc rụng quá nhiều? Rụng tóc thật sự là nỗi ác mộng với mọi người. Bạn có muốn chữa lành vấn đề tự nhiên này? Hãy thử trộn dầu hạt cải, dầu hạnh nhâ, dầu oliu, dầu hoa oải hương, dầu hương thảo và massage da đầu khoảng 20 phút. Sau đó gội lại như thông thường. Liệu pháp này sẽ giúp bạn ngừa rụng tóc cũng như kích thích mọc tóc.
9. Ngừa ung thư
Vitamin, chất chống oxy hóa trong loại dầu này sẽ giúp bạn ngăn ngừa ung thư một cách đáng kể. Vitamin E là nguồn tốt để phá hủy các tế bào ung thư. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp dầu hạt cải với các thực phẩm giàu vitamin E khác để ngừa ung thư hiệu quả hơn.
10. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Một trong những lợi ích tốt nhất của dầu hạt cải là ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Bạn sẽ có một trái tim khỏe nếu bạn thường xuyên sử dụng dầu hạt cải. Nó chứa hàm lượng cao các sterol đặc hiệu và các sterol đó có thể giúp giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch. Đơn giản là, bạn có thể thêm dầu hạt cải vào công thức nấu ăn hàng ngày của bạn và gia đình.
11. Tốt cho não
Một lợi ích khác của dầu hạt cải là cải thiện não bộ. Một vài rối loạn giống như mất trí, bện Alzheimer sẽ được chữa khỏi thông qua chất chống oxy hóa trong dầu hạt cải, làm chống lại các tổn thương và tăng cường sức khỏe não bộ.
12. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Chất béo không bão hòa đơn trong loại dầu này không những giúp bạn tránh các bệnh tim mạch, mà còn giúp bạn điều hòa lượng đường trong máu. Có nghĩa là bạn se giảm được các nguy cơ về bệnh tiểu đường khi lượng đường được kiểm soát. Thậm chí, khi bạn mắc bệnh tiểu đường, loại dầu này có thể giúp bạn ngăn ngừa một số rối loạn đường huyết, hỗ trợ cho những bệnh nhân tiểu đường.
Lưu ý khi sử dụng
Các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu… nên dùng để xào, ăn sống, ướp thực phẩm, giúp người sử dụng hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các acid béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn.
https://baomoi.com/luu-y-can-biet-khi-su-dung-cac-loai-dau/c/20800483.epi