Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Dầu nhuyễn thể là loại thực phẩm chức năng có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng dầu nhuyễn thể? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về nhé!
Thông tin chung về dầu nhuyễn thể
Dầu nhuyễn thể hay còn gọi là dầu Krill, là một loại thực phẩm chức năng đang dần trở nên phổ biến trên thế giới, như một sản phẩm thay thế giàu omega-3 cho dầu cá. Nó được chiết xuất từ nhuyễn thể, một loại giáp xác nhỏ được tiêu thụ bởi cá voi, chim cánh cụt và các sinh vật biển khác.
Giống như dầu cá, nó là một nguồn axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), các loại chất béo omega-3 chỉ có trong các nguồn nước biển. Do đó, chúng có nhiều lợi ích đáng lưu ý với sức khỏe chúng ta.
Tác dụng của dầu nhuyễn thể đối với sức khoẻ
1. Nguồn chất béo lành mạnh tuyệt vời
Cả dầu nhuyễn thể và dầu cá đều chứa chất béo omega-3 EPA và DHA.
Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy rằng các chất béo có trong dầu có thể dễ dàng sử dụng hơn so với dầu cá. Điều này là vì hầu hết chất béo omega-3 trong dầu cá được lưu trữ dưới dạng triglyceride.
Mặt khác, một phần lớn chất béo omega-3 trong dầu Krill có thể được tìm thấy dưới dạng các phân tử gọi là phospholipids. Các phân từ này có thể dễ dàng được hấp thụ vào máu hơn.
Một nghiên cứu khác đã kết hợp lượng EPA và DHA trong dầu Krill và dầu cá. Và họ thấy thấy rằng các loại dầu này có hiệu quả tương đương trong việc tăng mức độ omega-3 trong máu.
2. Có đặc tính chống viêm
Axit béo omega-3 trong dầu được cho là có chức năng chống viêm quan trọng trong cơ thể. Trên thực tế, dầu Krill còn hiệu quả hơn trong việc chống viêm so với các nguồn omega-3 biển khác. Điều này là do dầu có vẻ dễ sử dụng hơn cho cơ thể.
Hơn nữa, dầu nhuyễn thể có chứa sắc tố màu hồng cam có tên là astaxanthin. Chúng có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.
Một vài nghiên cứu đã bắt đầu khám phá những tác dụng cụ thể của dầu nhuyễn thể đối với chứng viêm.
Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy nó làm giảm việc sản xuất các phân tử gây viêm khi vi khuẩn có hại được đưa vào tế bào ruột người.
Một nghiên cứu trên 25 người có lượng mỡ trong máu tăng nhẹ cho thấy việc bổ sung 1.000 mg dầu nhuyễn thể hàng ngày giúp cải thiện tình trạng viêm thậm chí hiệu quả hơn so với việc bổ sung 2.000 mg omega-3 tinh khiết hàng ngày
Ngoài ra, một nghiên cứu trên 90 người bị viêm mãn tính cho thấy dùng 300 mg dầu nhuyễn thể mỗi ngày là đủ để giảm tới 30% dấu hiệu viêm sau một tháng.
3. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chất béo omega-3, và đặc biệt là DHA và EPA, được coi là tốt cho tim.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu cá có thể cải thiện nồng độ lipid trong máu. Tuy nhiên, dầu Krill cũng có hiệu quả tương tự. Đặc biệt là hiệu quả trong việc giảm mức độ chất béo trung tính, một loại chất béo có hại.
Chỉ có dầu Krill mới tăng cholesterol tốt mật độ cao lipoprotein (HDL). Nó cũng hiệu quả hơn trong việc giảm dấu hiệu viêm, mặc dù liều lượng thấp hơn nhiều. Mặt khác, omega-3 nguyên chất có hiệu quả cao hơn trong việc giảm triglyceride.
Một nghiên cứu khác đã so sánh dầu nhuyễn thể với dầu ô liu và thấy rằng dầu nhuyễn thể cải thiện đáng kể điểm kháng insulin. Ngoài ra, loại dầu này cũng hỗ trợ chức năng tuần hoàn của niêm mạc mạch máu.
Tác dụng phụ của dầu nhuyễn thể đối với sức khỏe
Uống bổ sung omega-3 dưới dạng dầu Krill và dầu cá dường như không mang lại bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào.
Tác dụng phụ nhỏ có thể bao gồm:
- hôi miệng
- bệnh tiêu chảy
- đau đầu
- ợ nóng
- mồ hôi có mùi khó chịu
- đau dạ dày
Ngoài ra, các chất bổ sung omega-3, như dầu Krill và dầu cá, không thích hợp với các loại thuốc làm loãng máu, như warfarin (Coumadin).
Nguồn tham khảo: