Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Dế là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng dế? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về dế nhé!
Thông tin chung về dế
Dế là một loại côn trùng có cánh, nó tương tự gián. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi.
Ít ai có thể nghĩ rằng chúng ta có thể ăn côn trùng và cả dế. Nhưng ở nhiều nước trên thế giới, nó lại là một món ăn phổ biến với nhiều chất dinh dưỡng không thể ngờ tới.
Thành phần dinh dưỡng có trong dế
Dế cung cấp nguồn protein. Đó là một loại protein sạch, được xử lý tối thiểu có chứa tất cả các axit amin thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển cơ bắp khỏe mạnh. Dế không chứa phytoestrogen âm tính và dễ tiêu hóa. Nó cũng chứa axit béo Omega 3 tốt và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu thường thiếu từ hầu hết các protein thực vật, đặc biệt là vitamin B12. Hơn nữa, dế chứa chất xơ prebiotic, làm cho nó trở thành một nguồn thực phẩm toàn phần độc đáo cung cấp protein và chất xơ hàng ngày.
Lợi ích của dế đối với sức khoẻ
1. Tăng cường vi khuẩn tốt
Đối với thử nghiệm, Stull và nhóm đã tuyển dụng 20 người tham gia khỏe mạnh ở độ tuổi 18. Trong 2 tuần, một số người trong số họ ăn bữa sáng thông thường (bữa sáng có kiểm soát), trong khi những người khác ăn bữa sáng có bánh nướng xốp hoặc lắc được làm bằng 25 gram dế.
Sau đó, thêm 2 tuần nữa, tất cả những người tham gia trở lại chế độ ăn kiêng thường xuyên, không có dế. Đây là “thời gian rửa trôi.” Cuối cùng, hơn 2 tuần nữa, những người đầu tiên ăn bữa sáng kiểm soát đã ăn bữa sáng có dế, và ngược lại.
Các nhà khoa học đã thu thập các mẫu sinh học – máu và phân – cũng như thông tin về sức khỏe đường tiêu hóa của người tham gia tại ba điểm trong suốt thử nghiệm: ngay từ đầu, sau can thiệp 2 tuần đầu tiên và vào cuối nghiên cứu, sau can thiệp 2 tuần cuối cùng.
Stull và nhóm đã phân tích các mẫu, xét nghiệm các nghiên cứu sinh học có liên quan như đường trong máu, các dấu hiệu cho thấy sức khỏe của gan, dấu hiệu viêm và thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột.
2. Dế có thể khá ngon
Con người đã ăn côn trùng bao gồm dế trong nhiều thế kỷ. Nó đã trở thành một loại thực phẩm chính trong nhiều chế độ ăn kiêng trên khắp thế giới. Nó thậm chí còn được coi là một món ngon trong một số trường hợp.
Chúng ta có thể ăn cơ thể giòn nhỏ ngon lành của dế và tận hưởng tất cả lợi ích của chúng như một món ăn bình thường.
3. Dế rất giàu dinh dưỡng
Dế tự hào có một hồ sơ dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp một nguồn protein nạc, vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Dế chứa khoảng 65% protein và các côn trùng khác có thể chứa tới 80% protein. Đáng kinh ngạc, một số côn trùng có lượng sắt tương đương hoặc lớn hơn thịt bò.
Dế là một nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Chúng cũng có axit béo omega 3 và 6, và có nhiều canxi và vitamin B12.
4. Nguồn chất xơ tốt
Dế và các loại côn trùng khác, các nhóm nghiên cứu cho biết thêm, cũng là một nguồn chất xơ tốt, mặc dù loại chất xơ mà chúng chứa – chẳng hạn như chitin – khác với những gì chúng ta nhận được từ một số loại trái cây hoặc rau quả.
Chất xơ rất quan trọng trong việc duy trì sự phát triển của men vi sinh hoặc vi khuẩn đường ruột có lợi cho sức khỏe và chất xơ do côn trùng cung cấp có thể duy trì sức khỏe đường ruột.
5. Dế rất đa năng
Nó được tìm thấy trong một loạt các hình thức. Hình thức dễ tiếp cận nhất đối với các loài côn trùng mới được tìm thấy là dưới dạng bột. Bột dế thực chất là dế xay. Một vài muỗng có thể cung cấp lợi ích dinh dưỡng cho bất kỳ bữa ăn nào. Bột dế có thể được thêm vào sinh tố, nướng, nước sốt, và bất cứ thứ gì.
Đối với những con dế nướng nguyên con, tiêu thụ nhiều hơn cũng sẽ gặt hái được nhiều lợi ích. Chúng có thể được ăn toàn bộ như một món ăn nhẹ, phủ sô cô la, hoặc rắc hỗn hợp gia vị yêu thích của bạn. Bạn thậm chí có thể thêm chúng vào các bữa ăn yêu thích của bạn. Ví dụ như thêm chúng vào cơm chiên hoặc vào bánh tacos của bạn.
Nguồn tham khảo: