Dưa bở là một loại trái cây có hương vị tươi mát, thích hợp với các món salad và sinh tố vào những ngày hè oi ả.
Bên cạnh đó, loại dưa phổ biến này cũng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Tất cả đều mang lại nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe. Nó cũng dễ dàng để đưa vào các công thức nấu ăn khác nhau.
Vậy dưa bở là gì? Và chính xác điều gì làm cho nó khác biệt với các loại dưa khác, chẳng hạn như dưa đỏ, dưa gang? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của MedPlus nhé!
Thông tin chung về dưa bở
Dưa bở (Cucumis melo) còn được biết đến với các tên gọi khác như dưa nứt, dưa hồng, dưa lưới Nhật Bản. Đó là một loại dưa thuộc cùng họ với bí ngô, bí, ngòi và dưa chuột.
Dưa bở đã được trồng hàng ngàn năm nay. Chúng có niên đại từ thời Ai Cập cổ đại. Mặc dù có nhiều tranh cãi về việc dưa thực sự có nguồn gốc từ đâu, các nhà khoa học tin rằng nó có thể có nguồn gốc từ Trung Á, Ấn Độ, Ba Tư, Ai Cập hoặc Châu Phi.
Ngoài hương vị ngọt ngào và phần thịt quả day, mọng nước, dưa bở còn cung cấp một lượng lớn chất xơ, vitamin A, vitamin C và kali trong mỗi khẩu phần.
Thành phần dinh dưỡng của dưa bở
Giá trị dinh dưỡng của loại dưa này khá ấn tượng. Chúng giàu lượng chất xơ, vitamin A , vitamin C và kali tốt cho sức khỏe.
100 g dưa bở chứa các chất dinh dưỡng sau:
- 60 calo
- 15,6 gram carbohydrate
- 1,5 gram protein
- 0,3 gram chất béo
- 1.6 gram chất xơ
- 5.987 IU vitamin A (120 phần trăm DV)
- 65 miligam vitamin C (108 phần trăm DV)
- 473 miligam kali (14 phần trăm DV)
- 37,2 microgam folate (9 phần trăm DV)
- 0,1 miligam vitamin B6 (6 phần trăm DV)
- 1,3 miligam niacin (6 phần trăm DV)
- 4,4 microgam vitamin K (6 phần trăm DV)
- 0,1 miligam thiamine (5 phần trăm DV)
- 21,2 miligam magiê (5 phần trăm DV)
7 lợi ích hàng đầu
1. Tăng cường chức năng miễn dịch
Như đã nói ở trên, dưa hồng giàu vitamin A và vitamin C. Cả hai đều đóng vai trò không thể thiếu trong chức năng miễn dịch.
Theo một nghiên cứu ở Thụy Sĩ, bổ sung đủ vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm triệu chứng và rút ngắn thời gian mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, phong hàn.
Mặt khác, vitamin A có thể tăng cường chức năng miễn dịch. Loại vitamin này liên quan chặt chẽ với việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch tế bào và hỗ trợ điều trị nhiễm trùng.
2. Thúc đẩy tầm nhìn khỏe mạnh
Dưa bở có thể cung cấp toàn bộ lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để hỗ trợ thị lực khỏe mạnh .
Vitamin A giúp đảm bảo các mô như kết mạc, là màng mỏng bao phủ bề mặt của mắt. Do đó, nó có khả năng sản xuất chất nhầy hiệu quả để bảo vệ chống nhiễm trùng mắt.
Sự thiếu hụt vitamin quan trọng này có thể gây ra các vần đề về thị lực như khô mắt và quáng gà.
3. Hỗ trợ giảm cân
Dưa lưới Nhật Bản có rất ít calo nhưng giàu chất xơ. Do đó, thêm dưa bở vào chế độ ăn uống của bạn có khả năng giúp giảm cân lâu dài.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã theo dõi 252 phụ nữ trong suốt 20 tháng và nhận thấy mỗi gram chất xơ tiêu thụ hàng ngày có liên quan đến 0,5 pound giảm cân và giảm 0,25% lượng mỡ trong cơ thể theo thời gian.
4. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Nhờ hàm lượng chất xơ, dưa bở có thể giúp thúc đẩy sự đều đặn và sức khỏe tiêu hóa.
Chất xơ được cho là có khả năng ngăn ngừa táo bón. Theo một phân tích tổng hợp năm 2012 ở Trung Quốc, tăng lượng chất xơ có thể là một chiến lược hiệu quả để giúp cải thiện chất lượng phân ở những người bị táo bón.
Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể chống lại một số rối loạn tiêu hóa khác. Đặc biệt, chất xơ có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng tiêu hóa như viêm túi thừa, loét dạ dày, bệnh trĩ và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
5. Giàu chất chống oxy hóa
Dưa bở là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho các tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do có hại.
Ngoài việc ngăn ngừa tổn thương gốc tự do, một số nghiên cứu cũng cho thấy các chất chống oxy hóa có trong thực phẩm như dưa bở có thể bảo vệ chống viêm và các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.
6. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Với 14 phần trăm giá trị được đề nghị hàng ngày đối với kali được đóng gói vào mỗi khẩu phần dưa bở có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim tốt hơn.
Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều kali có thể làm giảm huyết áp, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và đau tim.
Không chỉ vậy, các nghiên cứu cũng cho thấy việc tăng lượng chất xơ của bạn từ các loại thực phẩm như dưa bở có thể giúp giảm mức huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
7. Giảm viêm
Mặc dù viêm cấp tính được coi là một phần quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cơ thể, nhưng việc duy trì mức độ viêm cao trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Các nghiên cứu cho thấy dưa nứt sở hữu các đặc tính chống viêm mạnh, có thể là do sự hiện diện của các chất chống oxy hóa và polyphenol giúp ngăn chặn sự tích tụ của các gốc tự do có hại.
Nguồn tham khảo: