Hạt é thường bị nhầm lẫn với hạt chia. Tuy nhiên hạt é có giá rẻ hơn nhiều với hạt chia, nhưng lợi ích sức khỏe thì không thua kém gì. Nó có một lịch sử lâu đời trong y học Trung Quốc. Tác dụng của hạt é như thế nào? Hãy cùng Medplus tìm hiểu thông tin về nó thông qua bài viết này nhé!
Thông tin chung về hạt é
Hạt é hay hột é là một loại hạt của cây hương nhu. Có hình dạng bề ngoài trông giống hạt vừng, kích thước nhỏ, màu đen, trương lên khi gặp nước, hạt é thường được sử dụng làm nguyên liệu cho các loại thức uống giải khát. Nước dừa hạt é, chè sương sáo hạt é là một vài trong số cách sử dụng hạt é phổ biến tại Việt Nam.
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt é
Trong 13 gram hột é cung cấp:
- Calo: 60
- Chất béo: 2,5 gram
- Chất béo omega 3: 1,240 mg
- Tổng lượng carbs: 7 gram
- Chất xơ: 7 gram
- Protein: 2 gram
- Canxi: 15% RDI
- Sắt: 10% RDI
- Magiê 10% RDI
Sự khác biệt dinh dưỡng đáng chú ý là hạt chia là chứa chất béo omega-3 lớn hơn hạt é 2 lần; nhưng ít chất xơ hơn một chút. Cả hai hạt đều có hương vị nhạt; vì vậy chúng có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn giống như sinh tố. Hạt Chia cũng có thể được ăn khô – ví dụ, rắc lên món salad – trong khi hạt é thường không được ăn khô, vì chúng khó nhai.
Tác dụng của hạt é đối với sức khoẻ
1. Một nguồn khoáng chất dồi dào
Canxi và magiê rất cần thiết cho sức khỏe xương và chức năng cơ bắp của bạn; trong khi sắt cũng rất quan trọng cho việc sản xuất hồng cầu. Nhiều người không nhận đủ canxi và magiê thông qua chế độ ăn uống của họ. Ăn hạt húng é có thể giúp bạn đạt được nhu cầu hàng ngày về các chất dinh dưỡng này.
Ngoài ra, loại hạt này có thể là nguồn cung cấp sắt và canxi tuyệt vời cho những người không ăn thịt hoặc các sản phẩm từ sữa.
2. Giàu chất xơ
Hạt é chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, bao gồm pectin. Chỉ cần 1 muỗng canh (13 gram) hạt này cung cấp 7 gram chất xơ – 25% RDI. Chỉ có khoảng 5% người Mỹ ăn đủ chất xơ.
Ngoài ra nó còn có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Các nghiên cứu cho thấy pectin có lợi ích như prebiotic; có nghĩa là nó có thể nuôi dưỡng và làm tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột; bao gồm vi khuẩn chống viêm hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
3. Giảm cân
Pectin, một dạng chất xơ có thể trì hoãn cơn đói của bạn và tăng nồng độ hormone thúc đẩy cảm giác no. Điều này giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn. Thêm hạt é vào chế độ ăn kiêng của bạn là một lựa chọn thông minh cho việc giảm cân.
4. Kiểm soát lượng đường trong máu
Khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn 10 gram hột é sau mỗi bữa ăn trong một tháng, lượng đường trong máu sau bữa ăn của họ thấp hơn 17% so với khi bắt đầu nghiên cứu.
Ngoài ra hột é còn có thể cải thiện mức cholesterol. Pectin có thể làm giảm cholesterol trong máu bằng cách ức chế sự hấp thụ cholesterol trong ruột của bạn. Những người ăn 30 gram hột é mỗi ngày trong một tháng đã giảm 8% tổng lượng cholesterol.
5. Chất chống oxy hóa
Hạt é chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid và các polyphenol khác. Giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do và tiêu diệt chúng. Các hợp chất thực vật này cũng có đặc tính chống viêm và chống ung thư.
Một số nghiên cứu cho thấy flavonoid có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, trong một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất hạt é đã tiêu diệt vi khuẩn có hại và các tế bào ung thư.
5. Nước giải khát
Hạt é từ lâu đã được sử dụng trong đồ uống ở Ấn Độ và Đông Nam Á. Chúng được dùng trong các món tráng miệng như đồ uống lạnh phổ biến ở Ấn Độ là falooda, được làm bằng hạt é, xi-rô hương hoa hồng và sữa. Hoặc được dùng chung với món kem, nước trái cây,…
Ngoài ra, một số nhà sản xuất thực phẩm tại Hoa Kỳ và Châu Âu hiện bán đồ uống đóng chai làm bằng hột é. Chúng làm cho đồ uống có vị hơi chát nhưng chứa nhiều chất xơ lành mạnh – thứ mà các loại đồ uống thường thiếu.
6. Chất béo omega 3
Trong 13 gram hạt é chứa khoảng 2,5 gram chất béo. Trong số chất béo này, khoảng một nửa – 1.240 gram là axit alpha-linolenic (ALA), một chất béo omega-3. Cơ thể chúng ta sử dụng ALA chủ yếu để sản xuất năng lượng. Nhưng nó cũng có lợi trong việc chống viêm và giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim và tiểu đường.
Bạn có thể mua hạt é ở các cửa hàng hoặc siêu thị. Và cần ngâm chúng trước khi sử dụng. Nó có thể dễ dàng kết hợp với các loại đồ uống như sinh tố, nước ép, sữa lắc,…Còn chần chừ gì mà không làm ngay cho mình một ly hột é giải nhiệt ngày nắng nóng.
Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về tác dụng của hạt é với sức khỏe và không nhầm lẫn chúng với hạt chia.
Nguồn tham khảo: