Hạt mã đề được coi là một thảo dược quý ở Ấn Độ. Loại cây này cũng rất phổ biến ở Việt Nam. Tác dụng của hạt mã đề như thế nào? Hãy cùng Medplus tìm hiểu thông tin về loại hạt này thông qua bài viết này nhé!
Thông tin chung về hạt mã đề
Hạt mã đề là hạt của một loại cây thân thảo nhỏ. Nó là một nguồn chất xơ tự nhiên. Nó được nhiều người coi là một loại thuốc nhuận tràng nguyên chất. Loại hạt này có nguồn gốc ở Châu Á. Ấn Độ là nhà sản xuất và xuất khẩu hạt mã đề lớn nhất thế giới.
Tác dụng của hạt mã đề đối với sức khoẻ
1. Giảm cholesterol
Hạt mã đề chứa hàm lượng chất xơ cao có khả năng giảm cholesterol. Chất xơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol hấp thụ từ thực phẩm. Điều này giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các vấn đề về tim có thể phát sinh. Tuy nhiên, nó không làm giảm lượng cholesterol tốt (HDL). Loại hạt này giúp giữ cho mức cholesterol của bạn cân bằng và khỏe mạnh.
2. Tốt cho tiêu hóa
Loại hạt này giúp cải thiện chức năng của hệ thống tiêu hóa, cụ thể là bằng cách liên kết với nước trong ruột. Nếu bạn đang bị tiêu chảy, nó có thể giúp làm sạch phân của bạn và bình thường hóa nhu động ruột. Nếu bạn vật lộn với các vấn đề táo bón, nó cũng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu đó, vì nó có thể kích thích chuyển động nhu động và giữ cho ruột của bạn di chuyển trơn tru. Nó cũng có thể giúp giảm căng thẳng và viêm dạ dày, loại bỏ bệnh trĩ và loét dạ dày.
3. Giảm lượng đường trong máu
Một nghiên cứu năm 2010 của các nhà nghiên cứu từ Đại học California cho thấy thêm hạt mã đề vào chế độ ăn uống có thể giảm sự hấp thụ glucose trong dạ dày. Điều này làm cho nó có thể được sử dụng như một lựa chọn điều trị bổ sung cho những người đang dùng thuốc trị tiểu đường mà vẫn có lượng glucose sau bữa ăn cao.
4. Giảm cân
Một trong những điều tốt nhất về chất xơ là nó tạo cảm giác no, và cảm giác no là rất quan trọng đối với những người muốn giảm cân. Bằng cách ngăn chặn ăn vặt giữa các bữa ăn, các chất bổ sung trong hạt này có thể giữ mức năng lượng của bạn tăng lên. Cám yến mạch thường chứa hạt mã đề và là một lựa chọn phổ biến cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.
5. Ổn định huyết áp
Trong các nghiên cứu khác nhau về chất xơ, mối liên quan giữa huyết áp và chất xơ đã được đề xuất, nhưng hạt mã đề là một trong số ít các hợp chất được chứng minh là làm giảm huyết áp ở những người thường xuyên sử dụng nó. Mặc dù bạn không thể gọi nó là thuốc giãn mạch, nhưng nó có thể làm giảm căng thẳng trên các mạch máu và động mạch của tim.
6. Chống viêm
Có một số nghiên cứu đã chỉ ra chất nhầy của loại hạt này giúp giảm viêm ở ruột và ruột kết. Điều này là do hoạt động được tìm thấy trong chất nhầy độc đáo này, vì nó có thể làm giảm căng thẳng trên đại tràng.
7. Giải độc cơ thể
Mặc dù chất nhầy trong hạt này thường được gọi là thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên, nó có tác dụng giải độc cơ thể một cách hiệu quả. Nó giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa và có lợi cho sức khỏe đường ruột nói chung.
Tóm lại, hạt mã đề thường được dùng làm thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên, nó cũng có thể giảm tiêu chảy và giúp giảm chất béo trung tính, cholesterol, lượng đường trong máu và huyết áp. Bạn nên đưa loại chất xơ này vào trong chế độ dinh dưỡng của mình và dùng nó thường xuyên như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Nguồn tham khảo: