Khoai nưa hay còn gọi nưa Konjac là một loài thực vật có hoa thuộc chi Amorphophallus được K. Koch mô tả lần đầu năm 1858. Chúng được xem là một nguồn giàu chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống.
Konjac được sử dụng như một chất thay thế gelatin thường được dùng làm chất làm đông trong thực phẩm, dược phẩm. Nó cũng được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Trong thế giới phương Tây, khoai nưa được biết đến như một chất bổ sung chế độ ăn uống để giảm cân và quản lý cholesterol.
Dưới dây là một số lợi ích sức khỏe của khoai nưa được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học.
Lợi ích đối với sức khỏe.
Hàm lượng chất xơ cao của khoai nưa có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất xơ hòa tan giúp giảm mức cholesterol và đường huyết. Một chế độ ăn nhiều chất xơ cũng có thể giúp điều chỉnh hoạt động của nhu động ruột, ngăn ngừa bệnh trĩ và giúp ngăn ngừa bệnh túi thừa.
1. Táo bón.
Một nghiên cứu năm 2008, glucomannan trong khoai nưa có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Nghiên cứu cho thấy rằng thêm glucomannan vào chế độ ăn ít chất xơ làm tăng lượng vi khuẩn sinh học trong phân. Nó cũng tăng số lần đi tiêu lên 30 phần trăm.
2. Hỗ trợ giảm cân
Ăn nhiều chất xơ giúp bạn cảm thấy nhanh no hơn, do đó bạn sẽ giảm lượng thức ăn hoặc ít ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Khoai nưa cũng giữ cho bạn no lâu hơn.
Theo một Nghiên cứu năm 2005, việc bổ sung chất xơ glucomannan vào chế độ ăn cân bằng 1.200 calo có tác dụng giảm cân nhiều hơn so với chế độ ăn 1.200 calo cộng với giả dược.
3. Giảm cholestearol.
Một tổng quan hệ thống năm 2008 cho thấy khoai nưa có thể giúp giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (có hại) và triglyceride. Chúng cũng giảm trọng lượng cơ thể và lượng đường huyết lúc đói. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng glucomannan có thể là một liệu pháp bổ trợ cho những người mắc bệnh tiểu đường và cholesterol cao.
Một nghiên cứu sau đó cho thấy khoai nưa hạ LDL vàđược khuyến nghị là thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
4. Sức khỏe làn da.
Theo một nghiên cứu năm 2013, khoai nưa có thể làm giảm mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe của làn da. Nó được cho là làm giảm phản ứng dị ứng và làm lành vết thương.
Tác dụng phụ.
Glucomannan thường được cơ thể dung nạp tốt. Tuy nhiên, giống như hầu hết các sản phẩm giàu chất xơ, nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như:
- đầy hơi
- tiêu chảy hoặc phân lỏng
- đau bụng
- khí ga
- buồn nôn
Ngoài ra, khoai nưa cũng có thể mở rộng trong thực quản hoặc ruột của bạn và gây ra tắc nghẽn. Nguy cơ cao hơn đối với người cao tuổi và những người có vấn đề về ruột. Một số quốc gia đã cấm sử dụng kẹo konjac vì tỷ lệ mắc bệnh tắc ruột hoặc cổ họng cao. Trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên bổ sung khoai nưa vào chế độ ăn uống.
Ngừng dùng khoai nưa nếu có các triệu chứng dị ứng như:
- khó thở.
- nổi mề đay hoặc phát ban.
- ngứa da.
- nhịp tim nhanh.
- sưng.
Khoai nưa đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu. Nó có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường, vì vậy những người mắc bệnh tiểu đường nên theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng khoai nưa nếu bạn dùng insulin hoặc các loại thuốc trị tiểu đường khác.
Xem thêm tại: