Cây bạch đàn hay cây khuynh diệp là một loại cây rất phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người biết đến. Loại cây này thuộc họ gỗ, có vỏ mềm. Lá bạch đàn mỏng và dài và có hương thơm đặc trưng. Chúng có thể được sản xuất thành trà hoặc điều chế thành tinh dầu với nhiều lợi ích sức khỏe.
Dưới đây là 4 lợi ích sức khỏe tiềm năng của lá bạch đàn được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học.
1. Giàu chất chống oxi hóa.
Lá bạch đàn khô có thể nấu thành trà và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng nhầm lẫn loại trà này với dầu khuynh diệp – có thể gây độc khi uống.
Lá bạch đàn là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid, bảo vệ cơ thể bạn khỏi tình trạng oxidative stress có liên quan đến một số bệnh mãn tính và lão hóa. Các flavonoid chính trong bạch đàn bao gồm catechin, isorhamnetin, luteolin, kaempferol, phloretin và quercetin. Chế độ ăn uống giàu các hợp chất này có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ.
Một nghiên cứu lớn bao gồm 38.180 nam giới và 60.289 phụ nữ cho thấy chế độ ăn nhiều flavonoid có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim gây tử vong thấp hơn 18%.
Chiết xuất từ lá bạch đàn là một nguồn tốt của các chất chống oxy hóa và thường được công nhận là an toàn đối với người lớn. Tuy nhiên, trẻ em có nguy cơ nhiễm độc bạch đàn cao và nên được tham khảo bởi ý kiến của các chuyên gia.
2. Giảm các triệu chứng cảm lạnh.
Lá bạch đàn được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc trị cảm lạnh tự nhiên. Chúng cũng là thành phần phổ biến trong các sản phẩm thuốc trị cảm lạnh và ho.
Lá bạch đàn có thể làm giảm chất nhầy và mở rộng phế quản. Chúng hoạt động như là một chất chống viêm tự nhiên. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạch đàn làm giảm các triệu chứng cảm lạnh như tần suất ho, nghẹt mũi và đau đầu bằng cách giảm viêm và tích tụ chất nhầy ở mũi. Eucalyptol, còn được gọi là cineole, một hợp chất được tìm thấy trong lá bạch đằng được cho là mang lại tác dụng này.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần đã cho 32 người mắc bệnh hen phế quản 600 mg eucalyptol hoặc giả dược mỗi ngày. Những người trong nhóm dùng lá bạch đàn cần ít thuốc hơn 36% để kiểm soát các triệu chứng hen suyễn so với những người ở nhóm giả dược.
3. Điều trị da khô.
Sử dụng lá bạch đàn có thể cải thiện làn da khô bằng cách tăng hàm lượng ceramide cho da. Ceramides là một loại axit béo trong da bạn chịu trách nhiệm duy trì hàng rào bảo vệ và giữ độ ẩm. Những người gặp phải tình trạng da khô, bong tróc hoặc rối loạn da (như viêm da và bệnh vẩy nến) thường có nồng độ ceramide thấp hơn.
Chiết xuất lá bạch đàn đã được chứng minh là có khả năng tăng sản xuất ceramide da, khả năng giữ nước và bảo vệ hàng rào bảo vệ da. Chúng cũng chứa một hợp chất gọi là macrocarpal A có tác dụng kích thích sản xuất ceramide.
Trong một nghiên cứu ở 34 người, sử dụng kem dưỡng da đầu có chứa chiết xuất lá bạch đàn và ceramide tổng hợp làm giảm đáng kể đỏ da đầu, ngứa, khô và bong tróc.
4. Giữ cho răng chắc khỏe.
Chiết xuất lá bạch đàn có thể cải thiện sức khỏe răng miệng.
Lá bạch đàn chứa một lượng lớn ethanol và macrocarpal C (một loại polyphenol). Các hợp chất này có liên quan đến giảm vi khuẩn có thể gây sâu răng và bệnh nướu răng.
Một nghiên cứu trên 97 người cho thấy những người nhai kẹo cao su với chiết xuất từ lá bạch đàn 5 lần mỗi ngày trong ít nhất 5 phút có sự giảm đáng kể sự tích tụ mảng bám, chảy máu nướu và viêm nướu. Cũng vì lý do này, eucalyptol (một hợp chất trong bạch đàn) thường được thêm vào nước súc miệng.
Xem thêm tại:
https://www.healthline.com/nutrition/eucalyptus-leaves#section6