Ở Việt Nam, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh lá trầu cùng với sự xuất hiện của ông bà. Nó không thật sự quá phổ biến nhưng ở Ấn Độ những chiếc lá này được cung cấp cho các vị thần, người lớn tuổi trong gia đình như một sự tôn trọng. Nhai loại lá này không chỉ làm môi đỏ mà nó còn có nhiều chất dinh dưỡng mang lại cho sức khỏe. Vậy lá trầu có tác dụng gì? Hãy cùng Medplus tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng và những lợi ích mà loại lá này đem lại nhé!
Thông tin chung về lá trầu
Lá trầu được trồng chủ yếu ở Nam Ấn Độ cũng như Đông Nam Á. Ở Ấn Độ, nó thực sự được trồng rộng rãi ở Tamil Nadu, Madhya Pradesh, West Bengal, Orissa, Maharashtra và Uttar Pradesh.
Nó chứa nhiều vitamin như vitamin C , thiamine, niacin, riboflavin, carotene và một nguồn canxi tuyệt vời mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Thành phần dinh dưỡng có trong lá trầu
Thành phần dinh dưỡng chính có trong 100g lá trầu:
- Protein: 3,1%,
- Chất béo: 0,8%,
- Khoáng chất: 2,3%,
- Chất xơ: 2,3%
- Carbohydrate: 6,1%
Ngoài ra còn có các khoáng chất và và vitamin khác.
Tác dụng của lá trầu đối với cơ thể
1. Thuốc giảm đau
Lá trầu có tác dụng gì? Nó chắc chắn là một thuốc giảm đau đáng kinh ngạc đấy, bạn đã thử dùng bao giờ chưa? Có thể sử dụng nó để giảm đau do vết cắt, vết bầm tím, phát ban, viêm, khó tiêu, táo bón,…
Bạn có thể chỉ cần một lá và bôi lên vùng bị bầm tím bạn sẽ thấy kết quả thật bất ngờ đấy. Bạn cũng có thể nhai loại lá này cũng như uống nước ép của nó để giúp cơn đau bên trong cơ thể không kéo dài dai dẳng.
2. Cải thiện tiêu hóa
Lá trầu có tính chất bảo vệ đường ruột, chống đầy hơi và bảo vệ dạ dày. Đối với trẻ em bị chứng khó tiêu, hãy đun sôi lá loại lá này sau đó cho một ít hạt tiêu trong nước. Cho trẻ uống hai muỗng cà phê hỗn hợp này hai lần mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng khó tiêu.
Loại lá này làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, ung cấp năng lượng cho ruột giúp hấp thụ các khoáng chất quan trọng cũng như các chất dinh dưỡng.
3. Thúc đẩy sức khỏe răng miệng
Lá trầu giúp bạn làm mới hơi thở, bảo vệ khỏi vi trùng, vi khuẩn cùng với các mầm bệnh đường miệng khác trong miệng. Nó giúp ngăn ngừa sâu răng, chảy máu miệng.
Bạn cũng có thể đun sôi một vài loại lá này và sử dụng nó để súc miệng.
4. Chữa lành vết thương và nhiễm trùng
Loại lá này giúp chữa lành vết thương cũng như nhiễm trùng. Nghiền nát một vài lá, chiết xuất nước ép, và sử dụng nó trên vết thương hoặc nhiễm trùng, sau đó quấn băng. Vết thương chắc chắn sẽ lành trong vòng 2 ngày vì nó giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn phá hoại.
5. Cải thiện các vấn đề về hô hấp
Lá trầu giúp điều trị các vấn đề liên quan đến ho và cảm lạnh.
Bạn cũng có thể đun sôi vài lá trong nước, thêm thảo dược, đinh hương và quế. Dùng hỗn hợp này hai đến ba lần một ngày để giảm các vấn đề về hô hấp.
Nhìn chung, có nhiều tác dụng của lá trầu giúp mang lại sức khỏe cho cơ thể chúng ta mà không phải ai cũng biết. Nên cân nhắc sử dụng loại lá này vào thực đơn hàng ngày để giúp cơ thể cân bằng đủ các chất dinh dưỡng.
Nguồn tham khảo: