Mầm đậu nành hay các loại mầm khác được cho là có rất nhiều chất dinh dưỡng. Chúng không hẳn là giá đỗ cũng không hẳn là hạt đậu. Một rổ đậu vừa lên mầm mà hầm cùng xương heo thì quá tuyệt đúng không? Tuy nhiên, ngoại trừ hương vị thơm ngon thì chúng cũng có rất nhiều các lợi ích sức khỏe khác mà bạn cũng nên biết đấy. Để biết thêm về tác dụng của mầm đậu nành đối với sức khỏe là gì, hãy cùng Medplus tìm hiểu nhé!
Thông tin chung
Theo dân gian, mầm đậu nành hầm cùng thịt giò giúp lợi sữa, mẹ bầu vừa sinh rất được khuyến khích ăn món ăn này. Vị giòn của đậu và mềm ở phần mầm, hầm cùng xương giò tạo nên nước canh ngọt, thơm và bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Mầm thực vật từ lâu đã được biết là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng. Giá đỗ cũng khá tương tự mầm, nhưng mầm sẽ chưa có cây giá đủ lớn và vẫn còn hạt đậu. Mầm đậu nành thường được dùng để nấu canh, nấu súp, xào,.. Ngoài mầm thì mầm các loại rau cũng rất tốt cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng
Mầm đậu nành mang đến cho chúng ta giá trị dinh dưỡng cao. Chúng là một nguồn chất xơ dồi dào và các loại chất khác. Chúng chứa:
Tác dụng của mầm đậu nành
1. Giảm căng thẳng
Nhiều nghiên cứu cho thấy để điều trị cảm giác lo âu, căng thẳng, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa vitamin C. Thiếu vitamin C sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất một vài chất dẫn truyền dây thần kinh quan trọng, điều đó ảnh hưởng đến tâm trạng và giấc ngủ của bạn. Hãy luôn chắc chắn rằng cơ thể của bạn đã được bổ sung đủ vitamin C nhé, chúng ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thần kinh của bạn, đặc biệt ở các bạn nữ đấy!
2. Tốt cho mắt
Trong một vài nghiên cứu cho biết để giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng nên sử dụng các sản phẩm có axit folic, vitamin B6 và B12. Ngoài ra, folate trong mầm đậu nành cũng rất tốt cho mắt của bạn. Hãy bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống, sẽ ngăn ngừa được rất nhiều bệnh.
3. Hỗ trợ miễn dịch
Công dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của vitamin C thì không còn lạ lẫm gì nữa. Tuy nhiên, chất sắt cũng có tác dụng như trên. Mầm đậu nành cung cấp cho chúng ta một lượng chất sắt dồi dào tốt cho sức khỏe. Chất sắt khá quan trọng trong việc sản xuất tế bào hồng cầu và chúng giúp bảo vệ các tế bào. Sắt cũng giúp tiêu diệt các mầm bệnh gây hại.
4. Tốt cho tim mạch
Vitamin K có trong mầm đậu nành giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu, chúng giảm lượng canxi tích tụ trong mạch máu. Vitamin K theo nhiều nghiên cứu, chúng có tác dụng khá tốt trong việc ngăn ngừa bệnh động mạch vành.
5. Tốt cho xương
Mangan được tìm thấy trong mầm đậu có tác dụng tốt đối với xương. Mangan cùng các chất khác như canxi hay vitamin D cực kỳ tốt cho xương, đặc biệt là ngăn ngừa bệnh loãng xương thường thấy ở người lớn tuổi.
6. Hỗ trợ tiêu hóa
Mầm đậu nành chứa nhiều chất xơ, chúng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Giúp đẩy các chất thải có độc trong cơ thể qua đường tiêu hóa, giữ cho cơ thể luôn sạch và khỏe mạnh.
Nguồn tham khảo