Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Mashua là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng mashua? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về mashua nhé!
Thông tin chung về mashua
Mashua (Tropaeolum tuberosum) là một loài thực vật có hoa trong họ Tropaeolaceae. Nó được trồng ở Andes, chủ yếu ở Peru và Bolivia. Và được được tiêu thụ nấu chín hoặc ăn như một loại rau.
Củ Mashua có kích thước rộng rãi, từ khoảng ba inch đến hơn mười ba inch. Hầu hết các giống có củ màu trắng đến vàng, mặc dù giống đỏ và tím cũng tồn tại.
Thành phần dinh dưỡng có trong mashua
Mashua là một nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt. Tiêu thụ 100 gram mashua cung cấp 77,37 mg Vitamin C, 9,7 g Carbonhydrate, 1,5 g Protein, 0,8 g Tổng chất xơ và 0,1 g Tổng chất béo (lipid).
Lợi ích của mashua đối với sức khoẻ
1. Điều trị ung thư
Như chúng ta đều biết rằng việc tiêu thụ nhiều rau quả tươi và trái cây có liên quan trực tiếp đến nguy cơ giảm thiểu các loại ung thư khác nhau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tăng tiêu thụ vitamin C có liên quan đến việc giảm khả năng ung thư phổi, miệng, họng, đại tràng, trực tràng, dạ dày và thực quản. Mashua cũng là một trong những lựa chọn tốt nhất để có đủ lượng vitamin C. Vì nó bao gồm 77,37 mg vitamin C, thực sự là 85,97% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Vì vậy, tốt nhất là bao gồm mashua trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn.
2. Năng lượng
Carbonhydrate được coi là nguồn nhiên liệu chính của cơ thể. Mashua là một trong những nguồn carbohydrate tốt nhất. Khi bạn lấy thức ăn, cơ thể sẽ phá vỡ đường và tinh bột và hấp thụ chúng vào máu của bạn. Tại thời điểm này, chúng trở thành glucose, hoặc đường trong máu. Cơ thể thực sự cần glucose để có năng lượng để làm mọi thứ, từ thở đến tập tạ. Ngoài ra, não của chúng ta cần glucose để hoạt động. Nếu bạn không nạp đủ carbohydrate, bạn sẽ trở nên mệt mỏi và không thể tập trung vào những nhiệm vụ đơn giản.
3. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ nghịch đảo giữa lượng protein và nguy cơ mắc bệnh tim ở người trưởng thành. Vì chế độ ăn giàu protein dường như là một trong những biện pháp chống huyết áp cao. Ngoài ra, việc thay thế các loại thực phẩm carbohydrate cùng với protein dẫn đến giảm mức cholesterol và chất béo trung tính LDL kém xấu. Một lý do có thể đúng là vì chế độ ăn giàu protein cân bằng lượng đường trong máu và có xu hướng giúp ngăn ngừa các nguyên nhân liên quan đến bệnh tim khác. Bao gồm béo phì và tiểu đường. Vì vậy, thực phẩm giàu protein như mashua hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
4. Miễn dịch
Một liều Vitamin C lành mạnh giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi nhiễm trùng và duy trì xương và răng khỏe mạnh . Nó cũng cải thiện khả năng sửa chữa vết thương của cơ thể và giữ cho chúng ta miễn nhiễm với vi khuẩn, vi rút và nhiễm trùng. Không chỉ là một thành phần nổi tiếng của hệ thống miễn dịch, nó cũng cần thiết cho collagen, protein cấu trúc chính được tìm thấy trong mô liên kết. Vitamin C, khi uống, giúp vết thương mau lành hơn và tốt hơn. Áp dụng tại chỗ, nó giúp bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do do tiếp xúc với tia UV. Vì thế, mashua là một trong những lựa chọn tốt nhất cung cấp vitamin C. Bao gồm nó trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn làm cho khả năng miễn dịch của chúng ta mạnh mẽ.
5. Điều tiết ruột
Mashua được nạp chất xơ thực sự cần thiết cho nhu động ruột. Các chất gây ung thư được tìm thấy trong ruột liên kết với chất xơ. Nó tạo ra khối lượng lớn trong phân, giúp chất thải di chuyển qua đường tiêu hóa. Bằng cách đưa chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày, táo bón có thể được ngăn chặn. Không để lại dư lượng khi chất thải đi qua ruột, dòng chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết, cũng như điều hòa nhu động ruột.
6. Sức khỏe sinh sản tốt hơn
Chất béo có trong mashua rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản tốt hơn ở cả nam và nữ. Bởi vì nó được sử dụng để sản xuất hormone và cải thiện tín hiệu gen điều chỉnh cân bằng hormone.
Đối với phụ nữ, không tiêu thụ đủ chất béo là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh. Trong khi ăn sai chất béo cũng làm tăng các biến chứng từ PMS và mãn kinh. Đối với nam giới, thiếu chất béo tốt làm giảm testosterone cũng như các hormone androgen khác cần thiết cho sức khỏe sinh sản.
Lưu ý khi sử dụng mashua
- Người ta nên tránh ăn loại rau củ này khi mang thai vì nó có thể gây ra một số biến chứng
- Đừng ăn quá nhiều mashua, nó có ảnh hưởng đến nội tiết tố nam. Nếu bạn ăn quá nhiều bạn có thể trở nên bất lực
Nguồn tham khảo:
- https://www.healthbenefitstimes.com/mashua/
- https://www.cultivariable.com/instructions/andean-roots-tubers/how-to-grow-mashu