Hạt mè hay vừng thường xuất hiện như một nguyên liệu phụ làm tăng hương vị trong các món ăn Việt Nam. Hương thơm đặc trưng khiến mè trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Việt. Ngoại trừ hương vị, chúng cũng nổi bật với một loạt các món ăn, thức uống bổ dưỡng có lợi với sức khỏe như sữa mè, chè mè. Mè có hai màu là đen và trắng, tuy nhiên các hợp chất bên trong đều tương tự và tác dụng cũng vậy. Để biết thêm về hạt mè có tác dụng gì và các món ăn thường thấy của chúng, hãy cùng Medplus tìm hiểu về chúng nhé!
Thông tin chung
Hạt mè ở miền Bắc nước ta thường gọi là hạt vừng. Mè thường có hai màu là đen và trắng. Tuy mè đen khi làm chín có mùi thơm hơn nhưng các tác dụng và thành phần dinh dưỡng của cả hai tương tự nhau. Vì sự khác biệt về hương thơm, nên cách sử dụng của chúng cũng khác. Mè đen thường được làm nguyên liệu chính, ví dụ như sữa mè đen hay chè mè đen. Tuy nhiên, mè trắng vì ít hương thơm hơn nên chúng thường làm nguyên liệu phụ như phủ trên bề mặt món ăn hoặc bọc ngoài bánh hoặc kẹo.
Cả hai đều xuất hiện rất thường xuyên trong các món ăn, tuy nhiên ít ai biết về các tác dụng sức khỏe của chúng.
Thành phần dinh dưỡng
Cả hai loại hạt mè đều có thành phần dinh dưỡng tương đối giống nhau và đều mang giá trị sức khỏe như nhau. Chúng có:
Hạt mè có tác dụng gì
1. Cung cấp chất xơ
Hạt mè mang đến cho bạn một lượng chất xơ dồi dào. Chất xơ đã quá quen thuộc với tác dụng hỗ trợ tiêu hóa cho bạn. Bên cạnh đó, chúng còn góp phần hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, ung thư và tiểu đường. Chất xơ là một chất được khuyên dùng nhiều, chúng là vị cứu tinh cho một cơ thể mệt mỏi, nhiều độc tố.
Ngoài ra, chất xơ cũng giúp tăng cảm giác no, tránh thèm ăn, giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, mè cũng có nhiều các chất dinh dưỡng, vì thế mà khi sử dụng chúng để giảm cân, bạn sẽ không bị thiếu chất và suy nhược. Sữa mè đen là một loại thức uống được khuyên dùng để giảm cân.
2. Cung cấp protein
Protein cực kì cần thiết cho cơ thể. Chúng góp mặt trong mọi sự hình thành và phát triển của cơ thể, từ cơ bắp đến hormone. Hạt mè mang đến cho bạn lượng protein từ thực vật dồi dào. Đạm thực vật lại tốt hơn rất nhiều so với động vật.
3. Giúp hạ huyết áp
Huyết áp cao sẽ dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Magie có trong hạt vừng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong việc cân bằng huyết áp. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa là vitamin E giúp ngăn ngừa mảng bám trên động mạnh, duy trì mức huyết áp khỏe mạnh.
4. Chống viêm
Nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng hạt mè có tác dụng chống viêm. Viêm trong thời gian dài sẽ gây nên các bệnh mãn tính. Các chất trong mè hay vừng sẽ là vị cứu tinh cho bạn. Ngoài ra, việc tiêu thụ các sản phẩm hạt luôn là điều được khuyến nghị, từ sữa cho đến thực phẩm hoặc kể cả dầu ăn cũng nên dùng từ các loại hạt vì chúng rất tốt cho sức khỏe.
5. Các tác dụng khác
Bên cạnh các tác dụng trên thì hạt mè cũng giúp hỗ trợ xương, nguồn vitamin B dồi dào, tốt cho máu, kiểm soát đường, hỗ trợ miễn dịch,…..
Một vài các món ăn được làm từ hạt mè/ hạt vừng:
- Bánh bọc mè trắng
- Kẹo thèo lèo mè đen
Nguồn tham khảo