Lần đầu tiên được phát hiện bởi nhà vi khuẩn học người Mỹ John Howard Mueller vào năm 1921, L methionine, hay methionine, là một axit amin thiết yếu được tìm thấy trong cơ thể được sử dụng để tạo ra protein và peptide. Nó được tìm thấy trong thịt, cá và các sản phẩm từ sữa, cũng như các loại hạt và ngũ cốc. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin cụ thể hơn về lợi ích của methionine mà bạn không nên bỏ qua.
Lợi ích của methionine
1. Giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng
Theo nghiên cứu về ung thư đại trực tràng ở Melbourne, Úc, methionine, cùng với vitamin B và các khoáng chất khác, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu đã quan sát các vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như folate, methionine, và vitamin B6 và B12, và những thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa như selen, vitamin E và C, và lycopene có tác dụng giảm tình trạng ung thư trực tràng. Mặc dù các xét nghiệm đã nghiên cứu nhiều loại vitamin, khoáng chất và axit amin riêng lẻ, nhưng dữ liệu ủng hộ kết luận rằng chế độ ăn có chứa tất cả các vi chất dinh dưỡng này, bao gồm loại chất này, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
2. Điều trị bệnh Parkinson
Một nghiên cứu đã được thực hiện trên 11 bệnh nhân mắc bệnh Parkinson không được điều trị. Những người tham gia được điều trị bằng L methionine trong khoảng thời gian từ 2 tuần đến 6 tháng và cho thấy sự cải thiện tình trạng bất ổn và cứng khớp, dẫn đến ít run hơn bình thường. Điều này cho thấy loại chất này có thể có lợi trong điều trị các triệu chứng Parkinson.
Các nghiên cứu cho thấy một phần của hệ thống enzyme chống oxy hóa, cụ thể là methionine, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hóa liên quan đến tổn thương oxy hóa và mất dopamine, từ đó cung cấp một liệu pháp điều trị tiềm năng cho bệnh Parkinson.
3. Tăng cường sức mạnh xương
Methionine có thể giúp tăng cường hiệu suất thể thao (và thậm chí giảm cân) do tác dụng của nó đối với xương. Để hiểu rõ hơn về việc loại chất này và tập thể dục bền bỉ ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào, các nhà nghiên cứu tại Viện Giáo dụcThể chất, Sức khỏe và Giải trí tại Đại học Quốc gia Cheng Kung ở Đài Loan đã cho chuột ăn chế độ ăn khác nhau, một số có thực phẩm l methionine và những người khác không có. Sau khoảng thời gian 8 tuần, các đối tượng tập luyện thể dục có trọng lượng cơ thể thấp hơn 9,2%.
4. Giúp giảm các cơn nghiện cocaine
Các tạp chí Neuroscience đã tiến hành một nghiên cứu làm thế nào methionine có thể tạo sự khác biệt trong những phẩm chất gây nghiện của thuốc. Khi các đối tượng được cho dùng methionine, nó đã chặn tác dụng của cocaine, khiến nó ít gây nghiện hơn so với khi không dùng loại chất này. Trong khi nghiên cứu thêm là cần thiết, điều này có thể chỉ ra L methionin có thể giúp những người nghiện cai nghiện hiệu quả bởi tác dụng hạ thấp hiệu ứng ảnh hưởng của các chất kích thích đến hệ thần kinh.
5. Hỗ trợ điều trị gan
Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ báo cáo rằng chuyển hóa methionine có thể ảnh hưởng đến bệnh gan do rượu. Nghiên cứu chỉ ra khả năng của chúng, kết hợp với folate và vitamin B6 và B12, có thể giúp điều trị các tác động của bệnh gan.
Thực phẩm giàu methionine
Mặc dù bạn có thể mua các chất bổ sung, nhưng có khả năng bạn đang nhận được tất cả lượng methionine bạn cần thông qua thực phẩm của mình. Có một danh sách dài các loại thực phẩm giàu chất này, với mức cao nhất đến từ nguồn thịt và cá:
- Lòng trắng trứng
- Nai sừng tấm
- Gà ta
- Các loài cá đánh bắt tự nhiên, chẳng hạn như cá bơn, cá ngừ, cá tuyết,…
- Gà tây
Theo tổ chức Y tế Thế giới, người trưởng thành cần khoảng 13 miligam mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày của methionine. Và tốt nhất là đảm bảo bạn không lạm dụng nó vì nó có thể gây ra vấn đề sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều thường xuyên. Dưới đây là một vài loại thực phẩm có thể giúp người ăn chay có được mức độ methionine lành mạnh:
- Rong biển và tảo xoắn
- Hạt mè
- Quả hạch brazil
- Yến mạch
- Bơ hướng dương
Kết luận
- Lần đầu tiên được phát hiện bởi nhà vi khuẩn học người Mỹ John Howard Mueller vào năm 1921, L methionine, hay methionine, là một axit amin thiết yếu được tìm thấy trong cơ thể được sử dụng để tạo ra protein và peptide.
- Cơ thể sử dụng L methionine để tạo ra creatine, đóng vai trò quan trọng trong chức năng thích hợp của hệ thống miễn dịch, dẫn truyền thần kinh và màng tế bào.
- Tác dụng của methionine bao gồm có khả năng giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, giảm run ở những người mắc bệnh Parkinson, xây dựng sức khỏe xương, giảm cân, điều trị cai thuốc và hỗ trợ gan.
- Có một danh sách dài các loại thực phẩm có methionine, với mức cao nhất đến từ các nguồn thịt và cá. Các nguồn thực vật bao gồm rong biển, tảo xoắn, hạt vừng, hạt quả hạch Brazil, yến mạch và bơ hướng dương.
Nguồn tham khảo: