Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Nấm ngọc châm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng nấm ngọc châm? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về nấm ngọc châm nhé!
Thông tin chung về nấm ngọc châm
Nấm ngọc châm (Hypsizygus tessulatus). Phổ biến ở Bắc Âu, Đông Á, như ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc
Hương vị của loại nấm này có vị đắng khi ăn sống nhưng sau khi nấu thì vị đắng biến mất và cho hương vị ngọt ngon với kết cấu giòn. Nấm sồi trắng có thể được trồng trên gốc cây sồi, cây phong và cây bị cháy .
Thành phần dinh dưỡng có trong nấm ngọc châm
Nấm ngọc châm rất bổ dưỡng với hương vị hấp dẫn và là thực phẩm đầy hứa hẹn trong việc cải thiện sức khỏe của con người và ngăn ngừa bệnh tật. Giá trị dinh dưỡng của loại nấm này như sau:
- Protein: 33,89 g
- Chất xơ: 13,2g
- Carbohydrate: 50,10g
- Kali: 1575mg
- Canxi: 98mg
- Phốt pho: 568mg
- Sắt: 18mg
- Kẽm: 5mg
Lợi ích của nấm ngọc châm đối với sức khoẻ
1. Giàu chất dinh dưỡng
Loại nấm này chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng chủ yếu là polysacarit là các hợp chất hoạt động. Các chất dinh dưỡng khác như protein, chất xơ, năng lượng và hàm lượng chất béo thấp có lợi cho những người mắc các bệnh không truyền nhiễm.
Nó cũng chứa kali phốt pho theo sau là magiê, kẽm và đồng. Ngoài điều này, nó cũng là một nguồn giàu ergosterol steroid, prov vitamin D2, riboflavin, biotin và niacin.
2. Hàm lượng cholesterol thấp
Nấm ngọc châm chứa chất xơ ăn kiêng giúp tăng cường bài tiết phân của axit mật và giảm đáp ứng insulin. Do đó, nấm không chỉ làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong huyết thanh mà còn hình thành tổn thương xơ vữa động mạch hơn các loại nấm khác như nấm Eringi và Maitake.
3. Ngăn ngừa nhiễm ký sinh trùng
Nó chứa các enzyme protease có tác dụng diệt khuẩn đối với ấu trùng truyền bệnh Panagrellus redivivus và những ký sinh ảnh hưởng đến thực vật, động vật và con người và bảo vệ khỏi các bệnh ký sinh trùng.
4. Là một chất chống ung thư tự nhiên tiềm năng
Nấm ngọc châm rất giàu glycoprotein (HM-3A), marmorin, beta- (1-3) -glucan, hypsiziprenol và hypsin. Các hợp chất này ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư khác nhau như bệnh bạch cầu, ung thư gan, vú, sarcoma, tế bào ung thư biểu mô phổi. Do đó, nó là một nguồn chất chống ung thư tự nhiên tiềm năng tốt.
5. Chống nấm vì hợp chất Hypsin
Hypsin (protein bất hoạt ribosome) có trong nấm có hoạt tính kháng nấm chống lại các loại nấm gây bệnh khác nhau như Physalospora piricola, Fusarium oxysporum, Mycospharella arachidicola và Botrytis cinerea.
6. Điều trị tăng huyết áp
Nấm ngọc châm có chứa chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE) là oligopeptide có thể hữu ích trong việc hạ huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ ở những người bị tăng huyết áp.
7. Đặc tính chống viêm
Nấm ngọc châm rất giàu polysacarit, hợp chất phenolic và flavonoid. Do đó ức chế các cytokine gây viêm và stress oxy hóa và bảo vệ khỏi suy phổi. Do đó, loại nấm này có thể hữu ích trong việc sửa đổi các phản ứng viêm và hoạt động như một loại thuốc tự nhiên chống lại suy phổi trong tương lai.
8. Chống vi khuẩn
Nấm ngọc châm là một nguồn giàu phenolic và hàm lượng flavonoid có lợi cho việc bảo vệ chống lại các vi khuẩn khác nhau như Serratia marcescens, Escherichia coli Bacillus subtilis và Staphylococcus aureus.
9. Rất giàu chất chống oxy hóa
Phenol, steroid, flavonoid và axit ascorbic có trong nấm là các thành phần có hoạt tính sinh học ngăn ngừa bệnh qua trung gian stress oxy.
10. Quản lý bệnh tiểu đường và cân nặng
Loại nấm này có chứa hypsiziprenol, hypsin, polysacarit và polyphenol trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như resveratrol. Nó giúp giảm sự lắng đọng chất béo mà không ảnh hưởng đến việc giảm cân của cơ thể bằng cách kích hoạt gen liên quan đến béo phì chịu trách nhiệm cho quá trình oxy hóa và lipolysis. Hơn nữa, việc ăn loại nấm này làm giảm insulin huyết tương và glucose huyết tương lúc đói, điều chỉnh chỉ số đường huyết và tăng hàm lượng chất chống oxy hóa do đó điều chỉnh cả béo phì và kháng insulin.
Lưu ý khi sử dụng nấm ngọc châm
Nấm ngọc châm không có tác dụng phụ vì thực tế Không có nghiên cứu lâm sàng báo cáo cho đến nay. Tuy nhiên, nó lại xuống cấp nhanh chóng sau khi thu hoạch do mất nước, hóa nâu, bị mềm. Và sự xuất hiện của sợi nấm gây khó chịu trên bề mặt trong quá trình làm lạnh, tất cả đều làm giảm giá trị của nấm.
Nguồn tham khảo: