Với hương vị độc đáo, hấp dẫn, nấm thông là một nguồn nguyên liệu tiềm năng giúp tăng hương vị cho bất kỳ món ăn nào. Đồng thời, loại nấm quý hiếm này cũng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe chúng ta. Thêm vào đó, chúng đi kèm với nhiều lợi ích sức khỏe. Điển hình là có thể giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, thúc đẩy giảm cân, giảm viêm và thậm chí tiêu diệt các tế bào ung thư ruột kết. Đọc tới đây thôi bạn có thể thấy loại nấm này không chỉ độc đáo mà có nhiều giá trị tuyệt vời phải không nào! Tuy nhiên, nhiều phát hiện mới hấp dẫn về nấm thông sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây của MedPlus.
Thành phần dinh dưỡng của nấm thông
Nấm thông có lượng calo thấp nhưng giàu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein, chất xơ và chất sắt.
Một ounce (28 gram) nấm porcini khô chứa khoảng:
- 105 calo
- 14 gram carbohydrate
- 7 gram protein
- 0 gram chất béo
- 7 gram chất xơ
- 5 miligam sắt (28 phần trăm DV)
Ngoài các chất dinh dưỡng trên, chúng còn chứa vitamin A, vitamin C và canxi.
6 lợi ích tuyệt vời của nấm thông
1. Hỗ trợ giảm cân
Nấm thông có lượng calo thấp nhưng chứa nhiều protein và chất xơ. Do đó, chúng trở thành nguồn nguyên liệu lý tưởng cho chế độ ăn giảm cân. Ngoài ra, chất xơ di chuyển qua đường tiêu hóa không tiêu hóa, thúc đẩy sự no và kiểm soát sự thèm ăn của bạn.
Protein, mặt khác, có thể giúp tăng giảm cân theo nhiều cách. Nó làm giảm mức độ của một số hormone kích thích cơn đói như ghrelin, tăng cường trao đổi chất và giảm lượng calo.
2. Giảm viêm
Viêm mãn tính có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe, từ viêm khớp dạng thấp và hen suyễn đến bệnh loét dạ dày tá tràng. Nó cũng đã được chứng minh là góp phần vào sự phát triển của các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nấm thông có thể chứa các đặc tính chống viêm mạnh có thể giúp giảm các triệu chứng của một số tình trạng liên quan đến viêm.
3. Có thể tiêu diệt tế bào ung thư ruột già
Một trong những lợi ích ấn tượng của chúng là giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những cây nấm nhỏ bé này có chứa các hợp chất mạnh mẽ có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.
Ngoài ra, nấm thông là một loại thực phẩm giàu chất xơ. Chúng có thể bảo vệ chống ung thư đại trực tràng. Chất xơ tăng lên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
4. Chứa chất chống oxy hóa cao
Nấm thông có nhiều chất chống oxy hóa. Đó là hợp chất trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào. Một nghiên cứu ở Ba Lan cho thấy chúng có nhiều loại chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa bao gồm beta-carotene, axit ascorbic và lycopene.
Chất chống oxy hóa có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa gây tích tụ các gốc tự do. Và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như rối loạn viêm, như bệnh tim và ung thư.
5. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, nấm thông có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Điển hình, chúng giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường nhu động ruột đều đặn.
Khi chất xơ di chuyển qua cơ thể, chúng bổ sung số lượng lớn vào phân và giảm bớt sự đi qua của nó để giảm táo bón. Trong khi đó, các nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng việc tăng lượng chất xơ có thể có lợi cho một số tình trạng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Chúng bao gồm trào ngược dạ dày thực quản, viêm túi thừa và loét dạ dày tá tràng.
6. Nguồn protein tốt
Chỉ cần 1 ounce nấm thông khô chứa 7 gram protein ấn tượng. Chúng góp 1 lượng khá lớn nhu cầu protein hàng ngày của bạn chỉ trong 1 khẩu phần.
Nhờ hương vị đậm đà, đậm đà, nấm thông có thể là một sự bổ sung hữu ích cho các món ăn chay hoặc thuần chay. Chúng giúp cung cấp thêm một số hương vị cùng với sự tăng cường protein và sắt.
Nhận đủ protein từ loại nấm này là cần thiết cho việc duy trì khối lượng cơ bắp đến xây dựng và sửa chữa các mô. Như đã đề cập trước đây, protein cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng của bạn, cộng với duy trì lượng đường trong máu bình thường và tăng cường sức khỏe của não và tim.
Tìm nấm thông ở đâu?
Nấm tươi thích hợp với thời tiết của mùa hè và mùa thu. Do đó, chúng có thể được tìm thấy trong đất xung quanh cây. Đặc biệt là cây sồi và cây bạch dương. Hãy nhớ lau sạch mọi vết bẩn và dùng khăn ẩm hoặc khăn để lau sạch. Tuy nhiên, bạn nên tránh rửa trực tiếp chúng trong nước nóng.
Tuy nhiên, nếu bạn không có thêm thời gian để đi săn nấm và tự hái chúng. Bạn có thể tìm mua ở cửa hàng tạp hóa nông sản nhập khẩu.
Bạn cũng có thể tìm thấy nấm thông đóng hộp và khô trong hầu hết các siêu thị cũng như trực tuyến. Nấm khô hay đóng hộp có thể không đậm đà như nấm tươi. Nhưng chúng có thể được sử dụng để thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho nhiều món ăn.
Nguồn tham khảo: