Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Ngò ôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng ngò ôm? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về ngò ôm nhé!
Thông tin chung về ngò ôm
Ngò ôm còn gọi là rau ôm (tên khoa học là: Limnophila aromatica). Tại các tỉnh miền Trung, rau này còn được gọi là ngổ hương.
Nó là một loại thảo mộc phổ biến được biết đến và được trồng rộng rãi ở các khu vực Đông Nam Á, có hoa màu tím nhạt.
Loại thảo dược này được biết là có chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe và cũng được sử dụng như một hợp chất hương liệu trong nhiều món ăn.
Loại rau này có vị hơi đắng, mùi thơm đặc trưng được sử dụng chủ yếu trong nấu ăn Việt Nam, đặc biệt cho các món ăn như canh chua cá. Nó có hương vị gần giống với cam quýt.
Dùng rau ôm ăn như gia vị ẩm thực hàng ngày vừa có kích thích ăn ngon miệng lại hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh. Có thể dùng rau ôm trong các món ăn, như làm rau sống, ăn kèm với phở, hủ tiếu hoặc nấu canh chua với cá biển, cá đồng…
Ngò ôm có thể mọc cao tới 50 cm và lá dài gần 1-2 inch.
Ngoài ra loại rau này cũng được sử dụng trong bể cá để làm cảnh.
Thành phần dinh dưỡng có trong ngò ôm
Lợi ích của ngò ôm đối với sức khoẻ
1. Chứa expectorant
Expectorant thường được sử dụng để làm giảm chứng khó thở và ho có đờm dày, làm sạch đường dẫn mũi, làm thông thoáng khí quản và làm dịu chứng ho nặng.
Do đó nó là một phương thuốc hiệu quả chống lại nhiều vấn đề về hô hấp.
2. Giảm căng thẳng
Ngò ôm có chứa một số hợp chất có xu hướng làm dịu các dây thần kinh, do đó nó có thể giúp bạn làm dịu mức độ căng thẳng.
3. Đặc tính chống nhiễm trùng
Lá của rau ôm chứa khoảng 0,1 % tinh dầu, chủ yếu là limonene. Ngoài ra, loại tinh dầu này có chứa một số chất phytochemical khác bao gồm perillaldehyd và một ketone monoterpenoid không điển hình được gọi là cis-4-caranone.
Dầu được chiết xuất từ lá của nó có tính chất sát trùng. Ngoài ra, lá của cây này cũng được sử dụng làm thuốc đắp và bôi lên vết loét ở chân.
4. Phòng ngừa ung thư
Một số nghiên cứu hiện đại cho thấy trong ngò ôm có một số chất có hoạt tính sinh học cao, điển hình là nevadensin. Thử nghiệm cho thấy chất này có thể kháng lại các tế bào ung thư, tiêu khối u, kháng viêm, kháng khuẩn… , đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư tiền liệt tuyến
Nó còn chứa limonene – chất được dùng trong việc điều trị, kiểm soát, phòng chống và cải thiện những bệnh như: sỏi mật chứa cholesterol, ợ nóng,…
Lưu ý khi sử dụng ngò ôm
Ngò ôm thường mọc ở những vùng đất ẩm ướt như đầm lầy, ao hồ, bờ ruộng. Dọc thân cây lại chứa nhiều lông tơ nên dễ dính nhiều bùn đất có thể chứa trứng giun sán, giun kim và ký sinh trùng. Để đảm bảo an toàn, bạn nên ngâm nó với nước muối pha loãng, dung dịch thuốc tím hoặc nhúng vào nước ấm khoảng 45 độ C.
Ngoài ra sau khi thu hái xong ta có thể phơi hoặc sấy khô để sử dụng lâu hơn.
Nguồn tham khảo:
I truly appreciate this post. I’ve been looking all over for this! Thank goodness I found it on Bing. You’ve made my day! Thank you again!