Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Ngò tây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng ngò tây? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin và tác dụng của ngò tây nhé!
Thông tin chung về ngò tây
Sử dụng loại rau này trong nấu ăn là một cách tuyệt vời để tăng hương vị và cải thiện vẻ ngoài của một món ăn mà không cần thêm natri, hoặc muối, vào bữa ăn. Ngoài ra nó còn cung cấp lợi ích dinh dưỡng cho xương và hệ miễn dịch.
Medical News Today – Trung tâm Kiến thức Y tế là một phần của một tập hợp các bài viết về các lợi ích sức khỏe của thực phẩm phổ biến đã cung cấp một phân tích dinh dưỡng của rau ngò tây và một cái nhìn chi tiết về lợi ích sức khỏe mà loại rau này mang lại.
Thành phần dinh dưỡng có trong ngò tây
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) , một chén rau ngò tây xắt nhỏ chứa :
Cùng một lượng rau ngò tây cung cấp 984 microgam (mcg) vitamin K, cũng như 79,8 mcg vitamin C và 5.054 đơn vị quốc tế (IU) vitamin A. Một cốc rau ngò tây cung cấp 1.230 phần trăm lượng vitamin K được khuyến nghị.
Lợi ích của ngò tây đối với sức khoẻ
Tác dụng của ngò tây như sau:
1. Ngăn ngừa ung thư
Flavonoid là các hợp chất thực vật tự nhiên có thể chống lại các tác nhân gây bệnh trong cơ thể.
Myricetin là một flavonoid được tìm thấy trong rau ngò tây và các loại cây khác. Nó đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa ung thư da. Ngò tây chứa một trong những nồng độ cao nhất của myricetin trên 100 gram .
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau ngò tây và các loại thảo mộc và rau xanh khác có thể ngăn chặn các tác động gây ung thư của các amin dị vòng. Đây là những hợp chất hóa học có phẩm chất gây ung thư. Chúng được tạo ra khi thịt được nướng ở nhiệt độ cao.
Những người thích bít tết nướng nên kết hợp nó với các loại rau xanh, chẳng hạn như rau ngò tây, để giúp giảm các tác động có thể gây hại này.
2. Chống bệnh tiểu đường
Myricetin có trong ngò tây cũng đã được kiểm tra để sử dụng trong điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật đã chứng minh rằng myricetin có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm kháng insulin . Nó cũng xuất hiện để cung cấp tác dụng chống viêm và loại bỏ chất béo dư thừa trong máu.
3. Cải thiện sức khỏe xương
Lượng vitamin K thấp có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn. Tiêu thụ đủ lượng vitamin K có thể cải thiện sức khỏe của xương bằng cách cải thiện sự hấp thụ canxi và giảm bài tiết canxi qua nước tiểu.
Trong một phân tích tổng hợp gần đây, những đối tượng có lượng vitamin K cao nhất bị gãy xương ít hơn 22% so với những người có mức độ thấp.
Mười nhánh rau ngò tây là đủ để đạt được lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày.
Ăn một loạt các loại trái cây, rau và thảo mộc có liên quan đến việc giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe. Một chế độ ăn uống với số lượng thực phẩm tự nhiên cao hơn và thực phẩm sản xuất ít hơn có nhiều khả năng dẫn đến sức khỏe tổng thể tốt hơn.
Một hóa chất hoặc vitamin không có khả năng tự cung cấp các lợi ích sức khỏe tương tự hoặc ở dạng bổ sung. Nó cung cấp nhiều lợi ích hơn để tiêu thụ thực phẩm ở dạng ban đầu của nó.
Lưu ý khi sử dụng ngò tây
Điều quan trọng và cần lưu ý là không đột nhiên thay đổi lượng vitamin K trong chế độ ăn uống trong khi dùng chất làm loãng máu như coumadin hoặc warfarin. Vitamin K đóng vai trò chính trong quá trình đông máu.
Tổng chế độ ăn uống là quan trọng nhất trong phòng chống bệnh tật và đạt được sức khỏe tốt. Ăn một chế độ ăn uống đa dạng như một con đường để sống lành mạnh quan trọng hơn là tập trung vào các loại thực phẩm riêng lẻ.
Nguồn tham khảo: