Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Nước ép cam là loại nước uống có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về nước cam nhé!
Thông tin chung về nước ép cam
Nước ép cam là loại nước giải khát phổ biến trên khắp thế giới. Nó được làm bằng cách ép lấy nước các quả cam.
Loại nước uống này rất được ưa thích bởi hương vị của nó vô cùng ngon, dễ uống mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.
Thành phần dinh dưỡng có trong nước ép cam
Nước ép cam có rất nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như: vitamin C, folate và kali.
Một ly nước cam (240 ml) cung cấp khoảng:
- Lượng calo: 110
- Protein: 2 gram
- Carbs: 26 gram
- Vitamin C: 67% lượng tiêu thụ cần thiết hàng ngày(RDI)
- Folate: 15% RDI
- Kali: 10% RDI
- Magiê: 6% RDI
Lợi ích của nước ép cam đối với sức khỏe
1. Là chất chống oxy hóa cao
Nước ép cam chứa các chất chống oxy hóa tốt như flavonoid, carotenoids và axit ascorbic. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy chất chống oxy hóa là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của bạn. Chúng có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại các loại bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Một nghiên cứu khác kéo dài 8 tuần cho thấy việc uống 750 ml nước cam mỗi ngày làm tăng một lượng đáng kể các chống oxy hóa và mang lại sức khỏe tốt hơn cho cơ thể bạn.
2. Có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận
Sỏi thận là loại bệnh được hình thành do những chất nhỏ tích tụ trong thận của bạn, thường gây ra các triệu chứng như đau bụng dữ dội, buồn nôn hoặc tiểu ra máu.
Nước ép cam có thể làm tăng độ pH trong nước tiểu. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng có độ pH trong nước tiểu cao hơn có thể giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận.
3. Tốt cho tim mạch
Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc uống nước ép cam có thể làm giảm một số nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và tăng cholesterol và giúp giữ cho trái tim của bạn luôn khỏe mạnh.
Nghiên cứu khác ở 129 người đã cho thấy rằng tiêu thụ loại nước này lâu dài làm giảm cholesterol “xấu” LDL và tăng mức cholesterol “tốt” HDL.
4. Có thể làm giảm viêm
Viêm lâu dài và nặng là một trong những nguyên nhân gây nên các loại bệnh mãn tính như: tiểu đường, bệnh tim, ung thư. Vì vậy việc ăn hay uống các loại thực phẩm có đặc tính chống viêm là một điều cần thiết đối với mọi người. Một số nghiên cứu đã cho thấy nước ép cam có thể làm giảm viêm và các vấn đề liên quan đến nó.
Ở một nghiên cứu khác kéo dài 8 tuần ở 22 người cho thấy uống loại nước này làm giảm các dấu hiệu viêm như CRP và IL-6 và giúp cho cơ thể phòng ngừa bệnh một số loại bệnh liên quan đến viêm.
5. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu mới nhất đã cho thấy nước ép cam có hiệu quả đối với việc ngăn ngừa một số loại ung thư. Cam có chứa một chất gọi là D – limonene là một chất hiệu quả chống lại ung thư da, ung thư vú, ung thư miệng, ung thư ruột kết và ung thư phổi.
Lưu ý khi sử dụng nước ép cam
Mặc dù nước cam có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, nhưng nó cũng chứa nhiều calo và đường. Bạn cũng có thể thử pha loãng nước cam với nước để cắt giảm lượng calo và ngăn ngừa tăng cân.
Đối với trẻ em từ 1 đến 3 tuổi thì không nên sử dụng hơn 150ml nước ép này mỗi ngày.
Nguồn tham khảo: