Chúng ta đã quá quen thuộc với khoai lang, vậy còn nước ép khoai lang thì sao? Liệu loại nước ép này có tác dụng nổi bật và thu hút bạn hay không? Tác dụng của nước ép khoai lang bao gồm cung cấp các loại khoáng chất, vitamin cho cơ thể, chữa loét dạ dày, tăng cường hệ miễn dịch và các lợi ích khác. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu về thành phần cũng như lợi ích của nước ép khoai lang nhé!
Thông tin chung về nước ép khoai lang
Khoai lang thuộc họ Convolvulaceae, một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt. Bởi vì khoai lang chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng nên nước ép của nó hầu như có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng có trong nước ép khoai lang
Thành phần của nước ép này chứa carbohydrate, chất đạm, chất béo và chất xơ. Các khoáng chất có trong nó gồm canxi, magie, mangan, phốt pho và kẽm. Ngoài ra, nó còn chứa các vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin K, niacin, axit pantothenic, pyridoxin, riboflavin và thiamin.
Tác dụng của nước ép khoai lang đối với sức khoẻ
1. Ổn định đường huyết
Khoai lang là một nguồn thực phẩm giàu carotene và vitamin B6. Các thành phần carotene làm giảm lượng đường trong máu bằng cách đáp ứng với insulin. Từ đó, nó giúp giảm bớt các bệnh tim mạch hoặc bệnh tiểu đường có liên quan.
2. Cung cấp vitamin D
Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của răng, xương, da, dây thần kinh và tuyến giáp. Khoai lang là một nguồn vitamin D phong phú để giữ cho xương của chúng ta chắc khoẻ.
3. Tiêu hóa khỏe mạnh
Tác dụng tuyệt vời này của nước ép khoai lang thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Do khoai lang chứa một lượng chất xơ phong phú, nó sẽ làm sạch đường tiêu hóa và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hàm lượng chất xơ cao cũng giúp xử lý táo bón.
4. Chữa loét dạ dày
Hàm lượng Vitamin D, beta carotene, kali và canxi trong khoai lang làm giảm khả năng viêm loét. Vì vậy, nếu bạn đang bị loét dạ dày, có thể thử nước ép này trong chế độ ăn uống của bạn.
5. Sự phát triển của thai nhi
Khoai lang là một nguồn folate phong phú, rất hữu ích và cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, đây là một loại nước ép an toàn cho phụ nữ mang thai.
6. Chống viêm
Uống nước ép này thường xuyên sẽ giúp bạn giảm các vấn đề viêm nhiễm liên quan. Điều này là do khoai lang chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết trong cơ thể.
7. Nguồn vitamin B6
Khoai lang là một nguồn vitamin B6 tuyệt vời. Vitamin này cần thiết để giảm mức homocysteine trong cơ thể chúng ta. Nếu không được kiểm soát được mức này sẽ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và bệnh tim.
8. Cung cấp magie
Khoai lang cũng là một nguồn magiê phong phú. Nó được coi là một khoáng chất chống căng thẳng, khoáng chất này mang lại sự thư giãn cho cơ thể và tâm trí của bạn.
9. Cung cấp vitamin C
Cơ thể cần có vitamin C để tránh cảm cúm, cảm lạnh và các bệnh nhiễm virus nhỏ khác. Nó cũng giúp ích trong việc hình thành các tế bào răng và tế bào máu. Nó tăng tốc độ chữa lành vết thương. Bởi lượng vitamin C dồi dào của nước ép này, nó có thể giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của bạn khoẻ mạnh hơn.
10. Tăng cường hệ miễn dịch
Sắt cung cấp một lượng năng lượng đáng kể cho cơ thể. Nước ép này cung cấp sắt để hỗ trợ sự hình thành tế bào trắng. Uống nước ép khoai lang giúp bạn giải quyết căng thẳng đúng cách và dễ dàng. Nó tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ cơ thể chuyển hóa protein thích hợp.
11. Giảm đau do chuột rút cơ bắp
Thiếu kali có thể dẫn đến chuột rút trong cơ bắp. Nó cũng làm cho các cơ dễ bị tổn thương hơn. Nếu bạn tập thể dục thường xuyên, hãy uống nước ép khoai lang đều đặn để có sức khỏe cơ bắp tốt hơn. Nó cũng là một liều thuốc cứu trợ cho chứng chuột rút cơ bắp.
Tóm lại, nước ép khoai lang mang đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ của bạn. Tác dụng nổi bật nhất của loại nước ép này chính là cung cấp các nguồn kháng chất và vitamin quan trọng cho cơ thể. Do đó, hãy thử loại nước ép này ngay hôm nay bạn nhé!
Nguồn tham khảo: