Bạn đã biết đến nước ép rau má chưa? Gần đây mọi người đã dần biết đến loại nước ép này bởi hương vị thơm ngon của nó. Nhưng để nói về tác dụng của nước ép rau má thì mọi người thường cảm thấy quá xa lạ phải không? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thêm những thông tin như thành phần dinh dưỡng tác dụng cũng như cách làm loại nước ép này nhé!
Thông tin chung về nước ép rau má
Như đã nói ở trên thì nước ép rau má được làm từ các loại rau má tươi. Nó mang một hương vị thật đặc sắc của loại rau này. Loại nước ép này được mọi người thường được dùng rất phổ biến bởi độ nó rất dễ uống, thơm ngon nhưng lại giá lại rẻ.
Tuy nhiên để nói về những ưu điểm của loại nước ép này thì nó còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe của con người mà ít ai biết đến.
Thành phần dinh dưỡng có trong nước ép rau má
Rau má khi chưa nấu chín chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chính vì thế nên nước ép làm từ loại rau này cũng chứa nhiều các hợp chất dinh dưỡng đó, chẳng hạn như: beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, calcium, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, zinc cùng các loại vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C và vitamin K.
Với các thành phần trên thì loại nước ép này hứa hẹn mang lại nhiều tác dụng tiềm năng đối với sức khỏe của con người.
Tác dụng của nước ép rau má đối với sức khỏe
1. Tăng cường sự phát triển của các tế bào não
Nước ép rau má tạo ra một loại chất được gọi là BDNF (Brain-derived Neurotrophic Factor). Nó là một loại protein đóng vai trò cơ bản trong sự phát triển hệ thần kinh. Cụ thể là BDNF làm cải thiện việc tạo ra các tế bào não mới và bảo vệ sức khỏe của những tế bào hiện có bằng cách tăng cường độ co giãn của não, cải thiện sự liên kết giữa các tế bào não.
2. Ngăn ngừa rụng tóc
Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng nước ép rau má làm tăng sự phát triển lông ở 6 con chuột, tăng số lượng lông trên từng bộ và độ dài của mỗi sợi. Đây cũng là một tiềm năng cho thấy rằng loại nước ép này cũng có thể giúp làm mọc tóc và ngăn ngừa rụng tóc ở người.
Tuy nhiên đây chỉ là những nghiên cứu sơ bộ, cần nhiều nghiên cứu sâu hơn để biết được kết quả tốt nhất.
3. Giúp chống oxy hóa ở não
Mỗi ngày, các tế bào não của chúng ta bị tấn công bởi nhiều chất độc như chì, asen, nhôm và bột ngọt. Chúng có thể gây ra các triệu chứng đau nửa đầu, sương não và thay đổi tâm trạng của chúng ta.
Nước ép rau má có tác dụng chống oxy hóa và được sử dụng để giảm thiểu tác động của các gốc tự do. Chất chống oxy hóa của nó vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do, ngăn chúng làm hại các tế bào não của chúng ta.
4. Ngăn ngừa và điều trị bệnh alzheimer
Theo nghiên cứu gần đây, nước ép rau má là một phương thuốc nổi bật để cải thiện tâm trạng và khả năng nhận thức ở cả người cao niên khỏe mạnh và những người mắc bệnh alzheimer. Bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa thần kinh này thường có mức độ acetylcholine thấp hơn người bình thường-một chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến trí nhớ và học tập.
Vì loại nước ép này nó có chứa triterpen, hợp chất hóa học có thể ngăn chặn sự phân hủy của acetylcholine. Chúng bảo vệ các tế bào não khỏi mức độ độc tính cao bằng cách giảm sự tích tụ của các mảng amyloid xuất hiện ở bệnh nhân mắc bệnh alzheimer.
Cách làm nước ép rau má
Sau đây là cách làm mà bạn có thể tham khảo để tạo ra một loại nước ép thơm ngon và đầy bổ dưỡng.
- Sử dụng rau má sạch và tươi, nước lọc, đường, máy xay, nước đá
- Cho lần lượt rau má và nước lọc vào máy xay một lượng phù hợp tùy theo khẩu vị
- Sau khi xay nhuyễn thì lọc bỏ cặn lá không cần thiết
- Thêm đường và đá vào nước ép tùy theo sở thích của mỗi người. Vậy là đã hoàn thành rồi
Nhìn chung loại nước ép này đã quá quen thuộc với hương vị thơm ngon từ khá lâu, tuy nhiên những tác dụng của nước ép rau má vẫn còn chưa được phổ biến. Vì vậy chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ để nhiều người biết hơn về các công dụng thần kỳ của loại nước ép này và giúp nhau có được sức khỏe tốt nhất.
Nguồn tham khảo: