Đối với những người muốn tăng cường sức khỏe hàng ngày, nước ép rau là một lựa chọn tuyệt vời, vì nó có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cho cơ thể của bạn. Tác dụng của nước ép rau như thế nào? Hãy cùng Medplus tìm hiểu thông tin về loại thức uống này thông qua bài viết dưới đây nhé!
Thông tin chung về nước ép rau
Nước ép rau, như tên gọi của nó, được làm bằng cách ép hoặc trộn nhiều loại rau vào một loại đồ uống có thể uống được. Mặc dù có nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe nhưng loại thức uống này không phổ biến lắm. Một số loại nước ép rau phổ biến nhất là cà rốt, dưa chuột, cà chua, củ cải đường, cần tây, thì là, rau diếp, bắp cải.
Thành phần dinh dưỡng có trong nước ép rau
Tùy thuộc vào loại rau mà bạn chọn, hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ khác nhau. Tuy nhiên các loại nước ép rau đều cung cấp một số chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, kali, sắt, canxi, folate, chất xơ, beta-carotene, magiê và nhiều dinh dưỡng thực vật, chất chống oxy hóa và axit amin khác.
Kết hợp với hàm lượng calo và chất béo thấp; nước ép rau có thể cung cấp một nguồn năng lượng tuyệt vời, cũng như nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe.
Tác dụng của nước ép rau đối với sức khoẻ
1. Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Hàm lượng đáng kể các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nước ép rau; bao gồm beta-carotene, lycopene, phytonutrients và các hợp chất phenolic. Điều này giúp cơ thể bạn chống lại tác động của các gốc tự do; bao gồm biến đổi các tế bào khỏe mạnh thành ung thư. Tiêu thụ nước ép này thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính khác; bao gồm tiểu đường, bệnh tim mạch và thậm chí một số bệnh tự miễn.
2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hàm lượng kali đáng kể trong thức uống chứa nhiều loại rau này; có thể giúp giảm huyết áp và giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch. Hơn nữa, có một lượng lớn chất sắt và vitamin C; có thể kích thích lưu thông và cải thiện lượng collagen trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ tổn thương mạch máu hoặc động mạch.
3. Cải thiện chức năng não
Tìm kiếm một phương pháp chữa bệnh Alzheimer (dạng phổ biến của hội chứng suy giảm trí nhớ); là những yêu cầu cấp thiết. Các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ mảng bám trong các con đường thần kinh và giảm lắng đọng beta-amyloid.
Điều này có thể giúp cải thiện trí nhớ sự tập trung và chức năng cơ bản của não; cũng như làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn các bệnh thoái hóa thần kinh.
4. Tăng lượng chất dinh dưỡng
Một số khoáng chất và chất chống oxy hóa trong nước ép rau có thể làm sạch ruột và cân bằng lại vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Các chất dinh dưỡng khác có thể làm tăng tác dụng của một số khoáng chất và vitamin; sau đó được cơ thể hấp thụ, làm cho bữa ăn của bạn hiệu quả hơn!
5. Chăm sóc da
Như đã đề cập, hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong nước rau quả là tuyệt vời cho vấn đề stress oxy hóa, thường xảy ra trên da. Uống nước ép rau thường xuyên có thể cải thiện sự xuất hiện của nếp nhăn, vết thâm, sẹo và đốm đồi mồi. Đồng thời giúp giảm bớt một số tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng; như bệnh vẩy nến, bệnh chàm, mụn trứng cá và bệnh hồng ban.
6. Chăm sóc tóc
Một trong những tác nhân chính gây rụng tóc là thiếu một số loại chất dinh dưỡng trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chứng minh nước ép này chứa nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc khỏe mạnh; chẳng hạn như vitamin C và beta-carotene. Một ly nước ép này mỗi ngày có thể làm nên điều kỳ diệu cho mái tóc của bạn.
7. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nước ép rau đặc biệt nổi tiếng với hàm lượng vitamin C cao; trong một số trường hợp, một ly thức uống này có thể cung cấp toàn bộ lượng dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày của bạn cho axit ascobic. Điều này có thể cung cấp một sự thúc đẩy lớn cho hệ thống miễn dịch, vì vitamin C sẽ kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu. Hệ thống miễn dịch được hỗ trợ thêm bởi các hoạt động của các chất chống oxy hóa khác, như lycopene, sẽ ngăn ngừa stress oxy hóa và bệnh mãn tính.
Ngoài ra, hầu hết các loại nước ép rau có hàm lượng nước cao tự nhiên. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn sẽ được bổ sung nước đúng cách trong suốt cả ngày, giúp tiêu hóa tốt và tăng tốc độ trao đổi chất.
8. Giải độc cơ thể
Các loại nước ép rau khác nhau có cả tác dụng lợi tiểu và nhuận tràng. Tùy thuộc vào cách bạn ép nước ép, bạn có thể có một lượng chất xơ từ một số loại rau, giúp ích cho các vấn đề tiêu hóa và loại bỏ chất thải dư thừa trong cơ thể. Các tác dụng lợi tiểu, kích thích thận của loại nước ép này có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ chất béo dư thừa, chất độc và muối khỏi cơ thể!
9. Cải thiện lưu thông máu
Với hàm lượng sắt đáng chú ý trong hầu hết các loại rau; sự lựa chọn đồ uống này là điều tuyệt vời cho việc bổ sung sắt. Chất sắt hỗ trợ trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu và huyết sắc tố.
Tóm lại, nước ép rau là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Cách làm nước ép này vô cùng dễ dàng. Hai tùy chọn phổ biến nhất là sử dụng máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố. Sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải là quên loại bỏ những vùng bị bầm tím hoặc hư hỏng của rau. Những khu vực này có thể khó ăn; thậm chí có thể chứa các hợp chất có thể khiến bạn bị bệnh. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về tác dụng của nước ép rau.
Nguồn tham khảo: