Ớt chuông (hay còn gọi là ớt ngọt, ớt Đà Lạt) được mệnh danh là “siêu thực phẩm” với nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Chúng có lượng calo thấp, đặc biệt giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác.
Ớt Đà Lạt có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, cam và xanh lục (ớt chưa chín có vị hơi đắng và không ngọt như những quả chín hoàn toàn).
Bài viết này cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về ớt chuông.
Giá trị dinh dưỡng.
Ớt chuông tươi chủ yếu bao gồm nước (92%). Phần còn lại là carbs và một lượng nhỏ protein và chất béo. Dưới đây là thành phần các chất dinh dưỡng chính trong 3,5 ounce (100 gram) ớt chuông đỏ tươi là:
- Calo: 31.
- Nước: 92%.
- Protein: 1 gram.
- Carbs: 6 gram.
- Đường: 4.2 gram.
- Chất xơ: 2,1 gram.
- Chất béo: 0,3 gram.
Carbs
Ớt chuông có thành phần chủ yếu là carbs, chiếm phần lớn hàm lượng calo. Với 3,5 ounce (100 gram) chứa 6 gram carbs.
Các carbs chủ yếu là đường – chẳng hạn như glucose và fructose – chịu trách nhiệm cho hương vị ngọt ngào của ớt chuông chín. Chúng cũng chứa một lượng nhỏ chất xơ tốt với 2% trọng lượng.
Vitamin và các khoáng chất
Ớt chuông cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất:
- Vitamin C: Một quả ớt chuông đỏ cỡ trung bình cung cấp 169% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày (viết tắt RDI) vitamin C.
- Vitamin B6: Pyridoxine là loại vitamin B6 phổ biến nhất, quan trọng cho sự hình thành các tế bào hồng cầu.
- Vitamin K1: Một dạng vitamin K, còn được gọi là phylloquinone, vitamin K1 rất quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương.
- Kali: Khoáng chất thiết yếu này có thể cải thiện sức khỏe của tim.
- Folate: Còn được gọi là vitamin B9, folate có nhiều vai trò đối với trong cơ thể bạn. Đặc biệt bổ sung đầy đủ folate trong thai kỳ rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
- Vitamin E: Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin E rất cần thiết cho chức năng của dây thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh.
- Vitamin A: Ớt chuông đỏ chứa nhiều pro-vitamin A (beta carotene), mà cơ thể bạn chuyển đổi thành vitamin A.
Các hợp chất thực vật khác.
Ớt chuông rất giàu các chất chống oxy hóa lành mạnh khác nhau – đặc biệt là carotenoids, có nhiều trong các quả chín. Các hợp chất thực vật chính trong ớt chuông là:
- Capsanthin: Đặc biệt có nhiều trong ớt chuông đỏ, capsanthin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Hợp chất thực vật này mang lại màu đỏ cho quả ớt chuông.
- Violaxanthin: Hợp chất này là caroten chống oxi hóa phổ biến nhất trong ớt chuông vàng.
- Lutein: Mặc dù có nhiều trong ớt chuông xanh (chưa chín) và ớt bột đen, lutein không có trong ớt chuông chín. Bổ sung đủ lutein có thể cải thiện sức khỏe của mắt.
- Quercetin: Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa polyphenol này có lợi trong việc ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.
- Luteolin: Tương tự như quercetin, luteolin là một chất chống oxy hóa polyphenol có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
5 Lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
Ớt chuông được coi là một loại thực phẩm lành mạnh. Tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim.
1. Sức khỏe mắt.
Các loại suy giảm thị lực phổ biến nhất bao gồm thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, nguyên nhân chính gây ra lão hóa và nhiễm trùng. Dinh dưỡng cũng có những ảnh hưởng đối với sự phát triển của các bệnh này.
Lutein và zeaxanthin – carotenoids được tìm thấy với số lượng tương đối cao trong ớt chuông. Bổ sung đầy đủ hai hợp chất này vào chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khỏe của mắt. Trên thực tế, chúng bảo vệ võng mạc của bạn (thành bên trong nhạy cảm với ánh sáng của mắt) khỏi bị tổn thương oxy hóa.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ thường xuyên thực phẩm giàu các carotenoit này có thể làm giảm nguy cơ mắc đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Do đó, thêm ớt chuông vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ suy giảm thị lực.
2. Ngăn ngừa thiếu máu.
Thiếu máu là một tình trạng phổ biến đặc trưng bởi giảm khả năng mang oxy của máu. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu là thiếu sắt (triệu chứng chính là cơ thể yếu và thường xuyên mệt mỏi).
Ớt chuông đỏ không chỉ là một nguồn chất sắt dồi dào, chúng còn đặc biệt giàu vitamin C, làm tăng sự hấp thu sắt từ ruột. Trên thực tế, một quả ớt chuông đỏ cỡ trung bình có thể chứa 169% RDI cho vitamin C. Hấp thụ sắt ở ruột được cải thiện đáng kể khi cơ thể được bổ sung các trái cây hoặc rau quả giàu vitamin C vào chế độ ăn uống. Chính vì lý do này, ăn ớt chuông sống bên cạnh các thực phẩm giàu chất sắt (chẳng hạn như thịt hoặc rau bina) có thể giúp tăng lượng sắt dự trữ trong cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu.
3. Lợi ích cho da.
Ớt chuông đỏ chứa lượng vitamin C gấp đôi so với các loại khác. Chúng cực kỳ có lợi cho làn da của bạn.
Vitamin C giúp hình thành collagen, một loại sợi cấu trúc cần thiết để “liên kết” da và tạo ra độ đàn hồi, săn chắc cho da. Collagen cần thiết trong việc duy trì một làn da khỏe đẹp, níu giữ sắc đẹp cho phái nữ. Sự thiếu hụt vitamin C cũng có thể gây ra các vấn đề về da.
Ớt chuông là nguồn cung cấp ba loại carotenoids chống ung thư: lutein, beta-cryptoxanthin và zeaxanthin. Ngoài tác dụng tuyệt vời cho da, những carotenoids này giúp giảm sưng do viêm khớp vì có hàm lượng silicon cao.
4. Lợi ích cho tóc.
Ớt đỏ Đà Lạt là nguồn vitamin C tuyệt vời với hàm lượng 169% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày (viết tắt RDI). Vitamin C có liên quan đến sự hình thành collagen. Các nang tóc cần collagen để duy trì mái tóc khỏe mạnh và tăng trưởng tối ưu. Sự thiếu hụt vitamin C có thể khiến tóc khô, chẻ ngọn và dễ gãy.
Ớt chuông đỏ có thể rất có lợi trong việc ngăn ngừa rụng tóc vì nó giúp cải thiện lưu lượng máu, kích thích mọc tóc và bảo vệ các nang tóc khỏi tác dụng của DHT (Dihydrotestosterone).
Tip: Độ cay của ớt chuông đỏ có thể giúp tăng tốc độ mọc tóc hơn 50%. Đun sôi vài lát ớt chuông đỏ trong nước trong 10 phút và để nguội trong 15 phút. Sau đó áp chúng trên da đầu trong 30 phút và rửa sạch. Làm điều này thường xuyên sẽ kích thích mọc tóc.
5. Ngăn ngừa ung thư.
Ớt chuông là một thực phẩm lành mạnh nên bổ sung chế độ ăn uống hàng ngày. Chúng có chứa phytonutrients có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Những chất chống oxy hóa chống lại độc tố môi trường và suy thoái tế bào. Chúng bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương gốc tự do gây ra sự phát triển của ung thư. Do đó, ớt chuông giúp ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau ở dạ dày, đại tràng, vú, tuyến tiền liệt và phổi.
Một nửa chén ớt đỏ Đà Lạt cung cấp khoảng 1 gram chất xơ tạo điều kiện cho tiêu hóa khỏe mạnh và duy trì mức cholesterol ổn đỉnh. Chúng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư ruột kết, giúp điều trị táo bón và hội chứng ruột kích thích.
Một số lưu ý quan trọng.
Ớt chuông nói chung là một thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên từng trạng dị ứng ớt chuông có thể xảy ra ở một số người (tình trạng dị ứng này là khá hiếm).
Một số người bị dị ứng phấn hoa cũng có thể nhạy cảm với ớt chuông do phản ứng chéo. Phản ứng chéo dị ứng có thể xảy ra giữa một số loại thực phẩm vì chúng có thể chứa cùng chất gây dị ứng – hoặc chất gây dị ứng có cấu trúc hóa học tương tự.
Tham khảo thêm:
https://www.healthline.com/nutrition/foods/bell-peppers#downsides
https://www.chatelaine.com/health/healthy-recipes-health/five-health-benefits-of-red-peppers/