Chúng ta có lẽ không còn xa lạ với các loại men vi sinh, các chế phẩm sinh học tốt cho sức khỏe đường ruột. Điển hình, probiotic là loại vi khuẩn tốt và hỗ trợ nhiều chức năng của hệ thống miễn dịch. Prebiotic chủ yếu nuôi dưỡng men vi sinh, giúp chúng tồn tại và sinh sản thông qua quá trình lên men. Vậy postbiotic là gì? Postbiotic được sản xuất như một sản phẩm phụ của quá trình lên men được thực hiện bởi men vi sinh. Ví dụ bao gồm axit hữu cơ, vi khuẩn, các chất carbonic và enzyme. Trong bài viết sau đây, MedPlus sẽ nói rõ hơn về lợi ích ấn tượng của postbiotic mà sẽ khiến bạn phải bất ngờ về loại chế phẩm sinh học đặc biệt này.
Postbiotic là gì?
Postbiotic là sản phẩm phụ của quá trình lên men vi khuẩn có lợi. Khi chế phẩm sinh học ăn vào một số loại phân tử chất xơ để phát triển mạnh, chúng sẽ bỏ lại các sản phẩm chất thải được gọi chung là postbiotic. Do đó microbiota tự nhiên giải phóng postbiotic, từ đó giúp điều chỉnh thành phần của microbiome.
Các loại postbiotic bao gồm:
- các axit béo chuỗi ngắn, chẳng hạn như acetate, butyrate và propionate. Chúng được sản xuất bằng cách lên men carbohydrate chưa tiêu hóa trong ruột. Các axit béo này cung cấp một nguồn năng lượng chính cho ruột kết và đóng một vai trò trong sự phát triển và biệt hóa của ruột. Chúng tác động đến nhiều quá trình trao đổi chất.
- lipopolysacarit, bao gồm polysacarit A và exopolysacarit
- muramyl dipeptide
- indole, có nguồn gốc từ tryptophan
- axit teichoic
- lactocepin
- phân tử p40
Vai trò của postbiotic
Cơ thể là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi khuẩn đường ruột, được gọi là microbiome. Một tên gọi khác của cộng đồng vi khuẩn này là microbiota. Chúng là tập hợp lớn các vi sinh vật sống trong sự cộng sinh trong cơ thể con người. Có ba loại chính của các thành phần/chất vi khuẩn giúp giữ cân bằng microbiota. Bao gồm các:
- Prebiotic
- Probiotic
- Postbiotic
Vi khuẩn tạo nên hệ vi sinh vật có khả năng gửi tín hiệu viêm đến não và các nơi khác trên khắp cơ thể, thay đổi cách thức ăn được tiêu hóa, cách sản xuất hormone, cách insulin có khả năng hạ glucose trong máu và nhiều chức năng khác. Khi mầm bệnh chiếm lấy hệ vi sinh vật, rối loạn sinh lý xảy ra. Điều này có liên quan đến các vấn đề như tiêu chảy, dị ứng, IBS hoặc IBD, và nhiều vấn đề khác. Thông thường những tình này được điều trị bằng thuốc đặc trị bao gồm thuốc chống viêm hoặc điều hòa miễn dịch. Tuy nhiên, những phương pháp này có thể gây ra tác dụng phụ.
4 lợi ích của postbiotic
1. Giúp hỗ trợ sự tăng trưởng của vi khuẩn probiotic
Postbiotic được sản xuất trong quá trình trao đổi chất được thực hiện bởi vi khuẩn lactic. Vi khuẩn axit lactic được hỗ trợ bởi postbiotic có nhiều lợi ích trong hệ vi sinh vật, bao gồm giúp loại bỏ kim loại nặng ra khỏi cơ thể và làm giảm sự hiện diện của virus và độc tố.
Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy vi khuẩn sinh học bị tiêu diệt do nhiệt trong đường tiêu hóa có thể hoạt động như postbiotic. Những vi sinh vật này dường như giữ lại cấu trúc của chúng và tiếp tục có tác dụng có lợi cho vật chủ.
2. Giảm sự hiện diện của mầm bệnh có hại
Cơ thể chúng ta là nơi trú ngụ của cả vi khuẩn có lợi và có hại. Một số chất tự nhiên bao gồm một số loại thảo mộc và thực vật, có đặc tính kháng khuẩn, cho phép chúng làm giảm vi khuẩn có hại và do đó giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật. Các nhà nghiên cứu tin rằng postbiotic có thể có một số khả năng chống vi trùng tương tự.
Một số mầm bệnh mà postbiotic có thể có khả năng làm giảm bao gồm listeria monocytogenes, clostridium perfringens, salmonella enterica và escherichia coli.
3. Giúp giảm các triệu chứng viêm và stress oxy hóa
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các vi khuẩn sinh học, bao gồm cả lactobacillus casei DG (LC-DG), tạo ra các sản phẩm phụ hậu sinh học có lợi. Chúng cùng nhau giúp điều chỉnh các phản ứng viêm/miễn dịch. Trong các nghiên cứu, postbiotic chẳng hạn như các axit béo được gọi là acetate, butyrate và propionate giúp ức chế viêm, giảm sự tạo ra các loài oxy phản ứng và điều hòa quá trình apoptosis.
Do khả năng giảm viêm, men vi sinh và postbiotic có thể hữu ích để điều trị các triệu chứng của IBS và IBD, ngoài nhiều tình trạng viêm khác. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng postbiotic có thể là một lựa chọn an toàn cho việc điều trị các bệnh nhân bị viêm ruột trong giai đoạn viêm cấp tính.
4. Giúp hạ đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Đại học McMaster ở Canada cho thấy việc sử dụng postbiotic có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu ở những người béo phì bị tiền tiểu đường. Postbiotic dường như có tác dụng chống tiểu đường vì chúng cải thiện việc sử dụng insulin của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy các cơ chế hoạt động của chúng bao gồm hạ đường huyết và giảm kháng insulin của gan.
Nguồn thực phẩm giàu postbiotic
Bạn có thể tự nhiên tăng sản xuất postbiotic bằng cách tiêu thụ một số loại thực phẩm. Đặc biệt là những loại có prebiotic và men vi sinh. Một số nguồn thực phẩm và thực phẩm bổ sung tốt nhất để tăng nồng độ postbiotic bao gồm:
- Tảo xoắn và chlorella. Các loại tảo giúp giải độc cơ thể, giảm viêm, nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi và có thể giúp tăng immunoglobulin A, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.
- Mycelium. Mycelium chứa nhiều enzyme, chất chống vi trùng, hợp chất chống vi rút. Ngoài ra, mycelium còn hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn trong microbiome.
- Lô hội lên men. Chúng giúp giải độc, hỗ trợ tiêu hóa và sản xuất beta-glucans tăng cường miễn dịch.
- Shilajit. Một loại thảo dược cổ xưa với các hợp chất chống viêm, hoạt tính chống vi-rút và hàm lượng axit fulvic cao.
- Giấm táo và giấm dừa
- Axit humic và axit fulvic
- Protease. Tập hợp các enzyme hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể đối phó với căng thẳng và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Kết luận
Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đọc ít nhiều đã hiểu thêm về postbiotic là gì và chúng hoạt động như thế nào để giúp sức khỏe chúng ta trở nên bền vững và lành mạnh. Nhìn chung,
- Postbiotic là sản phẩm phụ của quá trình lên men vi khuẩn có lợi. Microbiota tự nhiên giải phóng postbiotic, từ đó giúp điều chỉnh thành phần của microbiome.
- Lợi ích của postbiotic bao gồm giảm viêm, bắt chước tác dụng của men vi sinh, tiêu diệt mầm bệnh, điều chỉnh nồng độ hormone và insulin và tăng khả năng miễn dịch.
- Các cách để cải thiện nồng độ postbiotic bao gồm ăn thực phẩm prebiotic và chế phẩm sinh học, ngoài việc bổ sung một số thực phẩm bổ sung như viên nang hay viên nén.
Nguồn tham khảo: