Có thể bạn không biết rằng quả bách xù (juniper berry) đã được sử dụng cho mục đích y học hàng trăm năm nay (hoặc có thể là hàng ngàn năm!). Quả bách xù là quả của cây bách xù với nhiều lợi ích đối với sức khoẻ con người. Tác dụng của quả bách xù rất đa dạng, từ chống ung thư cho đến hỗ trợ tiêu hoá, cải thiện giấc ngủ. Mời bạn tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây của MedPlus để tìm hiểu đầy đủ hơn về những công dụng tuyệt vời của loại quả còn mới lạ này.
Thông tin chung về quả bách xù
Loại quả này sẽ được dùng vào các mục đích như: làm gia vị, tinh dầu, pha trà,…
Hầu hết mọi người đều ăn được loại quả này mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào. Đây là loại quả khá phổ biến do ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe con người của nó.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả bách xù
Loại quả mọng này chứa tinh dầu, terpen, đường và các chất chống oxy hóa khác nhau, ngoài kali, magiê, vitamin C, canxi , limonene, sắt, đồng và crôm.
Đối với các loại quả khô hoặc tươi, không tiêu thụ nhiều hơn 10 gram; trong trường hợp tinh dầu, liều lượng của bạn không nên vượt quá 100 miligam. Ngay cả khi bạn chỉ đơn giản là uống trà, hãy hạn chế uống trà có nguồn gốc từ loại quả này quá 2 lần mỗi ngày, nếu không, nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của bạn sẽ tăng lên.
Tác dụng của quả bách xù đối với sức khoẻ
1. Ngăn ngừa ứng kích oxy hóa
Với một loạt các chất chống oxy hóa, những quả mọng này có thể ngăn ngừa ứng kích oxy hóa, cả trong cơ thể và ngoài da, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
2. Sát trùng tự nhiên
Khi tinh dầu từ loại quả này được thoa ngoài da, vết thương hoặc trầy xước, nó có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch.
3. Chăm sóc da
Nếu bạn bị bệnh vẩy nến, mụn trứng cá, hồng ban hoặc các tình trạng da khác, cây bách xù có thể nhanh chóng giúp giảm viêm và đau.
4. Tiêu hóa
Quả bách xù được biết đến để kích thích tiêu hóa và thậm chí đã được sử dụng như thuốc nhuận tràng và lợi tiểu trong một số nền y học giúp giảm táo bón và đầy hơi.
5. Cải thiện các vấn đề về giấc ngủ
Mặc dù không thường xuyên được sử dụng như một thuốc an thần, nhưng nó có thể có tác dụng thư giãn nhất định trên cơ thể và tâm trí của con người.
6. Sức khỏe tim mạch
Với khả năng hạ huyết áp và mức chất béo trung tính, những quả mọng này có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
7. Chống lại bệnh do nhiễm leishmania
Chiết xuất từ loại quả này được chứng minh là rất mạnh chống lại ký sinh trùng gây ra bệnh leishmania, đây là một tình trạng mắc phải ở các vùng nhiệt đới hoặc miền nam châu Âu.
Lưu ý khi sử dụng quả bách xù
Tuy ăn loại quả này thường được coi là an toàn nhưng vẫn có thể có phản ứng dị ứng trong một số trường hợp. Ngoài ra, nó cũng có khả năng sẽ tương tác với các loại thuốc và ngộ độc nếu bạn tiêu thụ với số lượng lớn.
1. Bà bầu có nên ăn quả bách xù?
Những loại quả mọng này thường được sử dụng để kích thích kinh nguyệt hoặc dễ sinh nở. Đối với phụ nữ mang thai, quả mọng và các sản phẩm của nó có thể gây sảy thai , và do đó nên tránh tiêu thụ.
2. Tương tác thuốc
Nếu bạn đang dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như lithium, có thể có tương tác tiêu cực, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi tiêu thụ loại trái này.
3. Ngộ độc
Khi bạn tiêu thụ một lượng lớn quả hoặc tinh dầu từ quả của cây bách xù này, bạn có thể nhận được một lượng chất thujone độc hại và các loại dầu khác, có thể gây tiêu chảy, cũng như các vấn đề về thận trong trường hợp nghiêm trọng.
Nhìn chung, bạn vẫn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm từ trái cây đến các loại thịt, cá, hải sản, rau củ để dung nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể. Tránh ăn cùng một loại thực phẩm quá nhiều lần hoặc với số lượng quá lớn.
Nguồn tham khảo: