Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của quả ngỗng chua là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng quả ngỗng chua? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại quả này nhé!
Thông tin chung về quả ngỗng chua
Ngỗng chua là loại trái cây nhỏ, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng có nhiều tên gọi khác nhau như mận gai, lý gai.
Các giống châu Âu và châu Mỹ – Ribes uva-crispa và Ribes hirtellum, tương ứng – là những loại phổ biến nhất. Cả hai đều liên quan chặt chẽ với nho đen, đỏ và trắng.
Quả của bụi cây ngỗng nhỏ, nặng khoảng 3-6 gram mỗi quả. Chúng khác nhau về màu sắc và có thể có màu xanh lá cây, vàng trắng, hồng, đỏ hoặc tím đậm. Hương vị của chúng có thể dao động từ chua chát đến ngọt.
Dưới đây là 8 lý do tại sao ngỗng chua là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh của bạn.
Giá trị và lợi ích dinh dưỡng
1. Giàu dưỡng chất
Ngỗng có lượng calo và chất béo thấp, nhưng chứa đầy chất dinh dưỡng.
Chỉ cần 1 cốc (150 gram) quả ngỗng chứa:
- Calo: 66
- Protein: 1 gram
- Chất béo: ít hơn 1 gram
- Carbs: 15 gram
- Chất xơ: 7 gram
- Vitamin C: 46% DV
- Vitamin B5: 9% của DV
- Vitamin B6: 7% của DV
- Đồng: 12% của DV
- Mangan: 9% của DV
- Kali: 6% DV
*DV: giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và quan trọng đối với hệ thần kinh, hệ miễn dịch và da của bạn. Vitamin B5 cần thiết để tạo ra axit béo, trong khi vitamin B6, mà nhiều enzyme và tế bào trong cơ thể bạn cần để hoạt động, giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.
Đồng rất quan trọng đối với tim, mạch máu, hệ miễn dịch và não của bạn. Trong khi đó, mangan hỗ trợ quá trình trao đổi chất, hình thành xương, sinh sản và đáp ứng miễn dịch, trong khi kali rất cần thiết cho chức năng tế bào bình thường.
2. Nhiều chất xơ và rất ít calo
Ngỗng chua có nhiều chất xơ nhưng ít năng lượng. Điều này có nghĩa là bạn có thể ăn một lượng kha khá mà không tiêu tốn quá nhiều calo.
Trên thực tế, ăn 1 cốc (150 gram) quả ngỗng đóng góp chỉ hơn 3% tổng nhu cầu calo hàng ngày của một người trung bình, khiến chúng trở thành một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng, ít calo.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng ăn loại quả này có thể hỗ trợ giảm cân và giúp bạn ăn ít calo hơn.
Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người ăn quả mận gai như một bữa ăn nhẹ tiêu thụ ít hơn 130 calo trong bữa ăn tiếp theo của họ, so với những người ăn cùng số lượng calo từ đồ ngọt.
Hơn nữa, quả ngỗng là một nguồn tuyệt vời của chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Một cốc (150 gram) quả ngỗng cung cấp 26% DV chất xơ, làm cho nó trở thành một cách tuyệt vời để tăng lượng tiêu thụ của bạn.
Chất xơ không hòa tan giúp bổ sung số lượng lớn vào phân của bạn và cải thiện tính nhất quán. Trong khi chất xơ hòa tan giúp làm chậm sự di chuyển của thức ăn trong ruột của bạn, có thể làm giảm cơn đói và tăng cảm giác no.
Ngoài ra, chất xơ từ trái cây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm huyết áp, cholesterol và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm một số bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và béo phì.
3. Giàu chất chống oxi hóa
Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp chống lại tác động của các gốc tự do. Đây là những phân tử phản ứng gây tổn thương tế bào và dẫn đến một quá trình được gọi là stress oxy hóa. Stress oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh và lão hóa sớm.
Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa được cho là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bệnh tim, tiểu đường loại 2, lão hóa và bảo vệ não của bạn khỏi bệnh thoái hóa.
Quả ngỗng chua là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, bao gồm vitamin C, một lượng nhỏ vitamin E và phytonutrients.
Thực vật thường sản xuất chất phytonutrients để giữ sức khỏe và bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và côn trùng.
Một số chất phytonutrients trong ngỗng bao gồm:
- Flavonol. Chúng có liên quan đến sức khỏe của tim và có thể có tác dụng giảm đột quỵ, chống ung thư và kháng vi-rút. Các loại chính trong cây ngỗng là quercetin, myricetin, kaempferol và isorhamnetin.
- Anthocyanin. Các hợp chất này là các sắc tố màu trong trái cây và chúng có liên quan đến sức khỏe của mắt và đường tiết niệu , cải thiện trí nhớ, lão hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
- Axit thơm. Trong ngỗng, chúng bao gồm caffeic, chlorogen, coumaric, hydroxybenzoic và axit ellagic.
- Axit hữu cơ. Họ chịu trách nhiệm cho hương vị chua cay của trái cây và có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh Alzheimer.
4. Có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Lượng đường trong máu cao có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, đột quỵ, mất trí nhớ và nhiều bệnh khác.
Ngỗng có một số tính chất có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Đầu tiên, chúng có nhiều chất xơ. Điều này giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu của bạn, ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu.
Hơn nữa, các nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ cây ngỗng là một chất ức chế alpha-glucosidase. Điều này có nghĩa là nó liên kết với các enzyme đặc biệt trong ruột non của bạn, ngăn chúng di chuyển đường từ ruột vào máu của bạn.
Cuối cùng, ngỗng chua có chứa axit chlorogen. Chất này giúp làm chậm quá trình hấp thụ carb và giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn nhiều tinh bột.
5. Có thể giúp tăng cường sức khỏe não
Một số bệnh thoái hóa não có liên quan đến sự quá tải chất sắt trong các tế bào.
Hàm lượng sắt quá cao có thể thúc đẩy việc tạo ra các gốc tự do. Đó là các phân tử gây tổn hại cho các tế bào của bạn. Các tế bào não của bạn đặc biệt chứa nhiều chất sắt, khiến chúng dễ bị tổn thương hơn.
Mận gai là một nguồn axit hữu cơ tự nhiên. Chúng cung cấp 11-14 mg axit citric trong 100 mg mận gai. Axit citric ngăn chặn sự tích tụ sắt trong các tế bào. Đồng thời, được tìm thấy để giảm nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer và đột quỵ nếu tiêu thụ thường xuyên.
Các chất chống oxy hóa và phytonutrients trong ngỗng cũng được cho là có lợi cho các bệnh liên quan đến tuổi của não và giảm nguy cơ đột quỵ.
6. Có thể có tác dụng chống ung thư
Chế độ ăn giàu quả ngỗng cũng đồng nghĩa với việc bạn dung nập nhiều chất phytonutrients và chất chống oxy hóa. Các chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Một số chất chống ung thư được biết đến trong cây ngỗng là folate, hợp chất phenolic và vitamin C và E.
Những chất dinh dưỡng này được cho là làm giảm, sửa chữa thiệt hại do stress oxy hóa. Stress oxi hóa có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư.
Ví dụ, các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng anthocyanin ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Chẳng hạn như ung thư ruột kết, tuyến tụy và vú.
7. Tốt cho sức khỏe tim
Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây như quả ngỗng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.
Quả ngỗng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe của tim. Điều này là vì chúng bao gồm các hợp chất chống oxy hóa và kali.
Chất chống oxy hóa cải thiện sức khỏe của tim bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL (có hại) trong máu. Sự oxy hóa LDL là một quá trình làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, các chất phytonutrients như flavonol và anthocyanin giúp giảm huyết áp và cải thiện chức năng mạch máu. Ngoài ra, chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Cuối cùng, kali rất cần thiết cho sức khỏe mạch máu tốt. Nó giúp duy trì nhịp tim và huyết áp đều đặn và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Làm thế nào để lưu trữ quả ngỗng?
Ngỗng có thể được lưu trữ theo những cách khác nhau để kéo dài độ tươi của nó. Bạn có thể đóng băng, phơi khô hoặc bảo quản những quả ngỗng tươi.
Điều đầu tiên bạn cần làm là phân loại quả mọng và loại bỏ trục nhỏ bằng dao cân.
Hãy nhớ rằng: Đừng rửa quả ngỗng cho đến khi bạn muốn ăn chúng nếu bạn cất chúng trong tủ lạnh. Nếu không, độ ẩm từ việc rửa sẽ khiến chúng bị thối. Nếu bạn chế biến quả ngỗng bạn cần rửa chúng trước.
1. Ngỗng chua đông lạnh
Bạn có thể giữ ngỗng trong tủ lạnh trong vài tuần sau khi thu hoạch. Đừng để quá nhiều trong tủ lạnh của bạn, nếu bạn không muốn quả mọng bị hỏng.
Rửa sạch ngỗng chua. Lau khô quả mọng bằng khăn giấy. Đặt các quả mọng đã rửa lên một chiếc khăn giấy và sử dụng một chiếc khăn giấy khác để nhẹ nhàng lau khô chúng. Nếu bạn không làm khô hoàn toàn quả mọng, chúng sẽ phát triển các khối đá trong tủ đá ảnh hưởng đến hương vị.
Bạn có thể để hộp nhựa trong tủ đông lên đến 1 năm. Sau 1 năm, loại quả này có thể vẫn an toàn để ăn nhưng chúng sẽ bắt đầu mất hương vị.
2. Ngỗng chua sấy khô
Bạn có thể tự sấy khô ngỗng. Quá trình làm khô cho ngỗng tương đối đơn giản, bạn có thể sử dụng máy khử nước thực phẩm hoặc lò nướng.
Đây là cách bạn có thể khử nước ngỗng trong lò nướng nhà bếp của bạn
- Ngỗng chua được chọn để sấy khô phải chín hoàn toàn
- Chọn những quả mọng ngon nhất
- Rửa sạch chúng dưới vòi nước mát
- Loại bỏ cuống
- Đặt lò nướng của bạn ở 140 – 150 độ F hoặc 60 – 65 độ C
- Sẽ mất khoảng 4 giờ, tùy thuộc vào kích thước của quả mọng
- Kiểm tra chúng định kỳ. Quả mọng khô hoàn toàn nên giống như một quả mận nhỏ
- Để chúng nguội, sau đó đặt chúng vào hộp kín
Nguồn tham khảo: