Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của quả ô liu Kalamata là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng quả ô liu Kalamata? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về quả ô liu Kalamata nhé!
Thông tin chung về quả ô liu Kalamata
Quả ô liu Kalamata (Olea europaea) đến từ Kalamata, một thị trấn nhỏ ở phía nam Peloponnese, Hy Lạp. Được người dân địa phương tiêu thụ hàng ngàn năm, chúng là một loại quả có kích thước bằng quả anh đào mọc trên những cây kalamon nhỏ.
Mặc dù được gọi là ‘Ô liu đen Hy Lạp’ nhưng chúng có màu tím đậm. Chúng có một hương vị riêng biệt hoàn toàn khác với các loại ô liu khác. Khác với ô liu xanh và đen, chúng có kích thước lớn hơn và có hình dạng tròn, thuôn.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả ô liu Kalamata
Giá trị dinh dưỡng của quả ô liu kalamata trên 100g:
- Calo: 239
- Carbohydrate: 1 gram
- Chất béo: 22,7 gram
- Protein: 2 gram
Quả ô liu Kalamata chỉ chứa một lượng nhỏ protein và carbohydrate – chủ yếu là chất xơ.
Lợi ích của quả ô liu Kalamata đối với sức khoẻ
1. Hỗ trợ giảm cân
Những quả ô liu Kalamata là một phần rất bổ dưỡng trong chế độ ăn uống cân bằng. Đối với những người không muốn ăn quá nhiều hay đang cố gắng giảm cân. Ba đến năm quả ô liu Kalamata có khoảng 45 calo có thể giúp bạn.
2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Như bạn có thể đoán, quả ô liu Kalamata có nhiều chất béo lành mạnh. Theo Đại học Y Harvard, chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm cholesterol và nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất béo không bão hòa đơn có trong quả ô liu Kalamata cũng có thể tối ưu hóa sức khỏe của tim và hạ huyết áp, giúp bạn bảo vệ chống lại bệnh tim mạch vành.
3. Giảm viêm
Quả ô liu Kalamata có các hợp chất phenolic, là chất chống oxy hóa có thể cắt giảm stress oxy hóa và mức độ viêm thấp hơn trên khắp cơ thể. Các hợp chất phenolic trong dầu ô liu là một chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ cơ thể bạn khỏi tác hại từ các độc tố môi trường cũng như các gốc tự do. Các nhà khoa học xác định rằng chế độ ăn thường xuyên tiêu thụ ô liu Kalamata đã làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm mãn tính.
4. Cải thiện sức khỏe của mắt và làn da
Ô liu Kalamata chứa một lượng nhỏ vitamin A, hỗ trợ sức khỏe của mắt và da. Vitamin A rất cần thiết cho thị lực, sức khỏe của da và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.
5. Có hàm lượng canxi cao
Quả ô liu Kalamata có nhiều chất canxi. Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe cơ bắp và thần kinh. Ngoài ra, bạn cần canxi để duy trì xương khỏe mạnh.
6. Có thể giúp bạn kiểm soát cholesterol LDL
Quả ô liu Kalamata cũng chứa một chất chống oxy hóa được gọi là tyrosol. Hợp chất này có mặt ở nồng độ cao hơn trong ô liu so với các loại thực phẩm hoặc đồ uống khác (ví dụ rượu vang đỏ). Tyrosol trong ô liu Kalamata giúp ngăn ngừa cholesterol LDL bị oxy hóa. Điều này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.
7. Ung thư
Trong một phân tích tổng hợp của 13.800 bệnh nhân trong 19 nghiên cứu khác nhau, lượng dầu ô liu kalamata có liên quan nghịch với tỷ lệ ung thư .
Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có kiểm soát (RCT) so sánh ba chế độ ăn kiêng; chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải, và sau đó là chế độ ăn kiêng tương tự cộng với dầu ô liu trong một nhóm hoặc các loại hạt trong một nhóm khác. Tỷ lệ ung thư vú thấp hơn gần 3 lần ở nhóm dầu ô liu so với chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn và thấp hơn 2 lần so với nhóm hạt.
8. Điều trị bệnh Alzheimer
Quả ô liu kalamata đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của người dân khu vực Địa Trung Hải. Những người này có tuổi thọ dài và mức độ sa sút trí tuệ thấp hơn.
Ô liu Kalamata hiển thị tác dụng bảo vệ thần kinh trong các nghiên cứu trên động vật và giảm tổn thương oxy hóa trong não.
Mặc dù nó có thể không phải là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer, những mảng bám amyloid trong não là một yếu tố tác động đến việc suy giảm trí nhớ. Các nghiên cứu chứng minh rằng các hợp chất hóa học trong ô liu như oleocanthal tăng cường giải phóng mảng bám trong não.
Một số công thức chế biến quả ô liu Kalamata
- Gà nướng kết hợp kem nấm với ô liu Kalamata: Công thức này được kết hợp với đầy đủ các thành phần thơm ngon như kem, nước dùng gà, rượu vang trắng, tỏi và nấm
- Thịt gà hầm Hy Lạp: Một công thức nấu ăn từ thịt gà và các thành phần khác. Công thức này kết hợp hành tây, tỏi, ô liu Kalamata, rượu vang trắng, thảo mộc và gia vị, đùi gà.
- Phô mai ướp và ô liu : Ý tưởng ướp cả phô mai và ô liu với nhau có vẻ độc đáo, nhưng nó phổ biến ở các nước Địa Trung Hải. Và vì một lý do nữa – nó rất ngon! Công thức này có ô liu phô mai và Kalamata ướp trong tỏi, hạt tiêu, hương thảo và thảo mộc.
Nguồn tham khảo: