Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của quả roi là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng quả roi? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về quả roi nhé!
Thông tin chung về quả roi
Quả roi hay còn được gọi là quả mận miền Nam ( Syzygium samarangense) là một loại cây nhỏ nhiệt đới, thường xanh và phát triển thấp. Có nguồn gốc từ Đông Ấn và Malaysia. Bên cạnh các quốc gia đó, quả roi cũng được trồng ở Ceylon, Ấn Độ, Thái Bình Dương và Đông Dương.
Cây roi cho quả từ đầu mùa đông đến cuối mùa thu. Quả có hình chuông, dài khoảng 5 đến 8 cm. Quả có màu từ hồng đến đỏ với thịt màu trắng. Màu sắc của thịt khác nhau tùy theo các loại cây trồng. Những quả chín có mùi thơm nhẹ với vị ngọt vừa phải. Mỗi quả có một hoặc hai hạt màu xám. Trái roi có da mịn và mỏng.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả roi
Một quả roi hay quả mận miền Nam 100g chứa khoảng:
- Canxi: 29 mg
- kali: 123 mg
- Lưu huỳnh: 13 mg
- Vitamin C: 24,78%
- Tổng chất béo: 0,86%
- Sắt: 0,88%
- Phốt pho: 1,14%
Ngoài ra, quả roi còn cung cấp một lượng sắt , canxi , chất xơ , Vitamin C , protein và Vitamin A phong phú .
Lợi ích của quả roi đối với sức khoẻ
1. Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong quả roi làm hỗ trợ dễ dàng cho việc điều chỉnh sự di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa. Điều này giúp giảm táo bón và các vấn đề sức khỏe khác. Ngoài ra, hạt của quả roi còn được sử dụng để ngăn ngừa tiêu chảy và kiết lỵ.
2. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Quả roi có chứa jambosine, một loại alkaloid có thể ngăn chặn hoặc điều chỉnh sự trao đổi tinh bột thành đường. Điều này rất cần thiết cho những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Nó là một loại chất kiềm điều chỉnh sự chuyển hóa tinh bột thành đường, kiểm soát lượng đường trong cơ thể và giúp giảm hoạt động tuyến tụy như trong trường hợp bệnh tiểu đường. Hơn nữa một chỉ số đường huyết thấp của quả roi giúp giảm mức đường làm cho nó có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
3. Ngăn ngừa ung thư
Nhờ vào hàm lượng vitamin trong quả roi, các nhà nghiên cứu khẳng định tiềm năng của nó trong việc bảo vệ chống lại các bệnh ung thư khác nhau. Vitamin A và C có hiệu quả chống lại sự phát triển của khối u và tế bào ung thư như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Quả roi có thành phần dinh dưỡng cao. Hỗn hợp dinh dưỡng phong phú và hàm lượng chất xơ dồi dào giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Chất chống oxy hóa và nồng độ kali cao điều chỉnh mức cholesterol ngăn ngừa nguy cơ của nhiều tình trạng nguy hiểm như đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác (CVD). Nó ngăn chặn sự lắng đọng cholesterol trên các thành động mạch bảo vệ chống xơ vữa động mạch là lý do chính cho bệnh tim mạch vành và đột quỵ.
5. Tăng Cường Hệ Thống Miễn Dịch
Quả roi là một chất tăng cường miễn dịch tốt nhờ vào một lượng lớn vitamin và khoáng chất có trong nó. Vitamin C bảo vệ chống nhiễm trùng vi khuẩn và vitamin A làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể một cách hiệu quả. Các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như sắt và canxi giữ cho cơ thể khỏe mạnh và bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm khác nhau.
6. Làm sạch gan và thận
Quả roi được tìm thấy có đặc tính lợi tiểu. Thuốc và nước ép từ roi rất hữu ích để làm sạch gan và thận khỏi các chất độc hại. Nó loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể duy trì sức khỏe tổng thể và cải thiện chức năng cơ quan.
7. Một số lợi ích khác
- Rất tốt cho bà bầu vì nó đáp ứng sự thiếu hụt sắt và vitamin trong cơ thể.
- Hạt và lá được sử dụng để điều trị hen suyễn và sốt.
- Cải thiện sức khỏe não bộ và tăng khả năng nhận thức.
- Cũng có hiệu quả chống động kinh, đậu mùa và viêm khớp.
Lưu ý khi sử dụng quả roi
Quả roi (quả mận miền Nam) rất có lợi cho sức khỏe nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ như:
- Lá, hạt và rễ của quả roi có chứa một lượng lớn xyanua hoặc axit prussic gây nguy hiểm cho sức khỏe
- Tiêu thụ quá nhiều quả roi cũng có thể dẫn đến ngứa họng và ho
- Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng quả roi trong chế độ ăn uống của bạn
Nguồn tham khảo:
- https://www.healthbenefitstimes.com/rose-apple/
- https://www.medindia.net/patients/lifestyleandwellness/health-benefits-of-rose-apple.htm
- https://www.fashionlady.in/benefits-of-rose-apple-and-side-effects/134527