Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Rau dền là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về chúng nhé!
Thông tin chung về rau dền
Hầu hết những người Việt Nam đều biết đến rau dền, chúng là một loại rau lá được sử dụng nhiều trong đời sống trên toàn thế giới.
Lá rau dền tương tự như củ cải, hay rau chân vịt, đôi lúc sẽ có màu xanh, đôi lúc sẽ loang tím hoặc ngả hẳn sang tím.
Chúng chứa lượng canxi gấp ba lần và lượng niacin (vitamin B3) so với lá rau chân vịt (bina).
Canxi gấp hai mươi lần và sắt gấp bảy lần so với rau diếp,..
Thành phần dinh dưỡng có trong rau dền
Ở loại rau này, đặc biệt là rau có lá đỏ có chứa nhiều các chất:
- Nước
- Protein
- Cenlulose
- Carotene
- Vitamin A.….
Lợi ích của rau dền đối với sức khoẻ
1. Chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe
Rau dền có nhiều chất chống oxy hóa, như axit gallic, axit p -hydroxybenzoic và axit vanillic, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tật.
Chất chống oxy hóa là hợp chất tự nhiên giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể gây tổn hại cho các tế bào và góp phần vào sự phát triển của bệnh mãn tính
Một đánh giá báo cáo rằng loại rau này đặc biệt có nhiều axit phenolic, là những hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại các bệnh như bệnh tim và ung thư
2. Giảm viêm
Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường để bảo vệ cơ thể chống lại chấn thương và nhiễm trùng.
Tuy nhiên, viêm mãn tính có thể góp phần gây ra bệnh mãn tính và có liên quan đến ung thư, tiểu đường và rối loạn miễn dịch.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rau dền có thể có tác dụng chống viêm trong cơ thể.
Tương tự, một nghiên cứu cho thấy rau dền giúp ức chế sản xuất immunoglobulin E, một loại kháng thể liên quan đến viêm dị ứng.
3. Giảm cholesterol
Cholesterol là một chất giống như chất béo được tìm thấy trên khắp cơ thể. Quá nhiều cholesterol có thể tích tụ trong máu và khiến các động mạch bị thu hẹp.
Ở một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rau dền có thể có đặc tính làm giảm cholesterol.
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chúng có thể giúp giảm mức cholesterol và LDL cholesterol – cholesterol “xấu”.
4. Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang muốn giảm thêm vài cân, bạn nên thêm rau dền vào chế độ ăn uống của mình.
Chúng có nhiều protein và chất xơ , cả hai đều có thể hỗ trợ quá trình giảm cân.
Trong khi đó, chất xơ trong rau dền có thể di chuyển chậm qua đường tiêu hóa, giúp thúc đẩy cảm giác no.
Để giảm cân tối đa, hãy chắc chắn kết hợp chúng với chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể và lối sống năng động.
5. Không chứa gluten
Gluten là một loại protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, đánh vần và lúa mạch đen.
Rau dền không có gluten và những người kiêng gluten đều có thể dùng.
Đối với những người mắc bệnh celiac , ăn gluten gây ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể, gây tổn thương và viêm trong đường tiêu hóa.
Những người nhạy cảm với gluten cũng có thể gặp các triệu chứng xấu, bao gồm tiêu chảy, đầy hơi…
Các loại ngũ cốc tự nhiên không chứa gluten khác bao gồm lúa miến, yến mạch, kiều mạch và gạo lức…
Nguồn tham khảo: