Xà lách rocket hay còn gọi là rau arugula có hương vị đặc trưng hăng và cay. Arugula là một thành viên của họ Brassica, hay Cruciferous – bao gồm hầu hết các loại rau họ cải, chẳng hạn như cải Brussels, cải xoăn, súp lơ và bông cải xanh.
Xà lách rocket rất giàu vitamin A, vitamin C, ít calori, hàm lượng chất xơ cao. Đặc biệt, chúng chứa sulforaphane có tác dụng chống lại bệnh ung thư mạnh mẽ.
Bài viết này cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về loại rau giàu dinh dưỡng này.
Giá trị dinh dưỡng.
Xà lách rocket có ít đường, calo, carbohydrate và chất béo. Chúng cũng giàu các chất dinh dưỡng khác. Bao gồm:
- Canxi: Hỗ trợ đông máu và cần thiết cho sức khỏe xương và răng, chức năng cơ bắp và chức năng thần kinh.
- Kali: là khoáng chất thiết yếu và chất điện giải cần thiết cho chức năng của tim và hệ thần kinh. Nó cũng giúp các cơ co bóp bình thường và hỗ trợ giảm huyết áp (có lợi cho những người bị huyết áp cao).
- Folate: là một loại vitamin B. Folate hỗ trợ sản xuất DNA và các cấu trúc di truyền khác. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai. Thiếu folate ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh.
- Vitamin C: là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch. Còn được gọi là axit ascobic, vitamin C rất quan trọng đối với sức khỏe của các mô và sự hấp thu sắt từ thực phẩm. Xà lách rocket rất giàu vitamin C.
- Vitamin K: hỗ trợ đông máu. Nếu bạn đang sử dụng thuốc làm loãng máu theo toa, chẳng hạn như warfarin (Coumadin), hãy trao đổi với bác sĩ về lượng vitamin K trong chế độ ăn uống.
- Vitamin A: giúp duy trì chức năng thận, phổi và tim.
Lợi ích đối với sức khỏe.
1) Chống lại bệnh ung thư.
Gần đây, các nghiên cứu cho rằng một hợp chất chứa lưu huỳnh có tên là sulforaphane mang lại cho rau họ cải cả vị đắng và khả năng chống ung thư. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sulforaphane có thể ức chế enzyme histone deacetylase (HDAC), được biết là có liên quan đến sự phát triển của các tế bào ung thư. Nhờ vào khả năng ngăn chặn các enzyme HDAC, thực phẩm chứa sulforaphane hứa hẹn có tác dụng điều trị ung thư trong tương lai.
Xà lách rocket cũng chứa chất diệp lục, được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn chặn tác dụng gây ung thư của các amin dị vòng (được hình thành khi nấu thức ăn ở nhiệt độ cao).
2) Ngăn ngừa loãng xương.
Thiếu vitamin K có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn. Bổ sung đầy đủ vitamin K giúp cải thiện sức khỏe của xương, cải thiện sự hấp thụ canxi và giảm bài tiết canxi qua nước tiểu.
40 g rau xà lách rocket cung cấp 50% nhu cầu vitamin K khuyến nghị hằng ngày (RDI).
3) Bệnh tiểu đường.
Rau xà lách rocket có chứa một chất chống oxy hóa được gọi là axit alpha-lipoic. Axit alpha-lipoic đã được chứng minh là có khả năng làm giảm mức glucose, tăng độ nhạy insulin và ngăn ngừa những thay đổi do oxy hóa gây ra ở bệnh nhân tiểu đường. Các nghiên cứu về axit alpha-lipoic cũng cho thấy nó làm giảm tổn thương thần kinh ngoại biên.
Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứ sử dụng axit alpha-lipoic tiêm vào tĩnh mạch. Do đó, không chắc chắn liệu bổ sung axit alpha-lipoic thông qua chế độ ăn uống sẽ cho những lợi ích tương tự.
Xem thêm tại:
https://www.medicalnewstoday.com/articles/282769.php
https://www.healthline.com/health/food-nutrition/arugula#comparison