Rễ mùi tây là gì? Nó có những lợi ích gì cho sức khoẻ của bạn? Tác dụng của rễ mùi tây bao gồm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, chất chống oxy hoá cho cơ thể. Nó cũng tăng cường giải độc cơ thể và cải thiện hệ miễn dịch. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thêm về rễ mùi tây này nhé!
Thông tin chung về rễ mùi tây
Thường được gọi là rễ Hamburg, rễ mùi tây được sử dụng trong nhiều món ăn trên khắp châu Âu. Rễ cây mùi tây xuất phát từ một phân loài của rau mùi tây có tên khoa học là Petroselinum crispum Tuberosum. Mặc dù lá của nó có thể ăn được, nhưng nó được trồng để lấy rễ dày và củ nhiều hơn. Nó trông giống như một con lai giữa cà rốt và rau mùi tây. Hương vị của nó cũng khá độc đáo.
Thành phần dinh dưỡng có trong rễ mùi tây
Rễ này là một nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú. Một khẩu phần thô 3,5 ounce (100 gram) chứa:
- Lượng calo: 55
- Carbs: 12 gram
- Chất xơ: 4 gram
- Protein: 2 gram
- Chất béo: 0,6 gram
- Vitamin C: 55% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin B9 (folate): 45% DV
- Kali: 12% của DV
- Magiê: 11% của DV
- Kẽm: 13% DV
- Photpho: 10% của DV
- Sắt: 7% của DV
Loại rễ này chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là vitamin C, folate và kẽm. Nó cũng cung cấp magiê, một khoáng chất quan trọng. Hơn nữa, nó bao gồm gần 20% DV cho chất xơ trong khi vẫn ít calo và chất béo. Do đó, nó đã trở thành một lựa chọn đầy dinh dưỡng tuyệt vời cho nhiều chế độ ăn kiêng.
Tác dụng của rễ mùi tây đối với sức khoẻ
1. Cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Rễ cây mùi tây cung cấp chất chống oxy hóa mạnh, có thể đóng góp vào lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó. Chất chống oxy hóa làm giảm căng thẳng và chống lại các gốc tự do. Các hạt phản ứng cao sẽ gây tổn hại cho các tế bào của bạn, tăng căng thẳng và có thể góp phần gây bệnh nếu mức độ quá cao trong cơ thể.
Myristicin và apiol, hai trong số các chất chống oxy hóa chính trong rễ này chịu trách nhiệm cho phần lớn hoạt động chống oxy hóa của nó. Rễ mùi tây cũng chứa một lượng đáng kể vitamin C, một chất dinh dưỡng có chức năng như một chất chống oxy hóa và có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật.
2. Tác dụng chống viêm
Loại rễ này có một số đặc tính chống viêm. Mặc dù viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với căng thẳng, viêm quá mức có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Rễ này có chứa một số hợp chất, chẳng hạn như myristicin, apiol và furanvitymarin, được biết là có cả tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Ngoài ra, một số vitamin và khoáng chất trong nó sẽ điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể bạn.
Bao gồm rễ mùi tây trong chế độ ăn uống cân bằng bên cạnh các loại rau giàu chất dinh dưỡng khác có thể làm giảm viêm và giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và loãng xương.
3. Có thể tăng cường giải độc
Các loại enzyme khác nhau trong gan giúp loại bỏ độc tố mà bạn có thể tiếp xúc thông qua thuốc, thực phẩm hoặc các chất ô nhiễm. Glutathione là một chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải độc này. Một nghiên cứu cho thấy nước ép rau mùi tây làm tăng đáng kể lượng glutathione. Kết quả này cho thấy rằng nước ép rễ mùi tây có thể bảo vệ chống lại việc tiếp xúc với các hợp chất có hại.
4. Tăng cường khả năng miễn dịch
Rễ mùi tây là một nguồn chất xơ và vitamin C tuyệt vời. Đây là hai chất dinh dưỡng rất quan trọng cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin C rất cần thiết cho một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Vì nó chống lại vi khuẩn lạ, căng thẳng và viêm. Hơn thế nữa, nó giúp mô da và đường tiêu hóa của bạn hình thành một rào cản mạnh mẽ chống lại vi khuẩn và các chất có hại khác. Trong khi đó, chất xơ hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa.
5. Đặc tính chống ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy rằng rễ mùi tây có thể chống lại một số loại ung thư. Loại rau này chứa nhiều chất xơ. Nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết và buồng trứng. Ngoài ra, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ rau mùi tây đã ức chế sự tăng trưởng và tăng sinh của các tế bào ung thư vú.
6. Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn
Rễ mùi tây rất linh hoạt. Nó có thể ăn sống hoặc nấu chín đều được. Bạn có thể cắt rễ mùi tây thành que và thưởng thức chúng đơn giản hoặc với hạnh nhân, đậu hoặc rau nhúng yêu thích của bạn. Nếu không, hãy thử băm nhỏ chúng để trang trí món salad hoặc bánh sandwich. Rễ mùi tây cũng có thể được hấp, rang hoặc xào. Nó cũng có thể kết hợp tốt với các loại rau củ khác.
Rễ cây mùi tây có thể cung cấp một số lợi ích tuyệt vời sức khỏe như đã đề cập. Nó chứa đầy chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có thể làm giảm viêm, tăng khả năng miễn dịch và hỗ trợ chức năng gan. Nếu bạn tò mò về loại rau củ độc đáo này, bạn có thể thêm nó vào chế độ ăn uống của mình ngay hôm nay.
Nguồn tham khảo: