Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của rong biển là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng rong biển? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về nguyên liệu nấu ăn bổ dưỡng này nhé!
Thông tin chung về rong biển
Rong biển là gì
Rong biển là một thành phần phổ biến trong ẩm thực châu Á nhanh chóng trở nên phổ biến đối với những người phương Tây có ý thức về sức khỏe. Ăn rong biển là một cách siêu lành mạnh và bổ dưỡng để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn uống của bạn. Ăn nó thường xuyên thậm chí có thể tăng cường sức khỏe của bạn và bảo vệ bạn khỏi một số bệnh.
Rong biển là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả nhiều loài tảo và thực vật biển khác nhau. Nó có thể phát triển ở nhiều vùng nước, bao gồm biển, hồ và sông. Tảo từ biển nói chung là có thể ăn được, trong khi các giống nước ngọt có xu hướng độc hại. Rong biển ăn được phân loại theo màu sắc. Các loại thường ăn nhất là đỏ, xanh lá cây, xanh dương và nâu.
Nó cũng có thể có kích thước đáng kể. Thực vật phù du có thể phải nhìn dưới kính hiển vi, trong khi tảo bẹ có thể dài tới 213 feet (65 mét), bắt nguồn từ đáy đại dương. Rong biển đóng một vai trò quan trọng trong sinh vật biển và là nguồn thực phẩm chính cho nhiều loại sinh vật trong đại dương.
Nó cũng là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của con người trong hàng ngàn năm và đặc biệt phổ biến trong các món ăn Trung Quốc và Nhật Bản.
Các loại rong biển
Có rất nhiều loại rong biển ăn được trên thế giới. Dưới đây là một vài trong số phổ biến nhất:
- Nori: Một loại tảo đỏ thường được bán ở dạng tấm khô và được sử dụng để cuộn sushi
- Tảo bẹ: Một loại tảo nâu thường được sấy khô thành miếng và thêm vào các món ăn trong khi nấu. Cũng có thể được sử dụng như là một thay thế gluten cho mì
- Kombu: Một loại tảo bẹ có hương vị mạnh. Nó thường được ngâm hoặc sử dụng để làm món súp
- Arame: Một loại tảo bẹ khác với hương vị nhẹ, ngọt và kết cấu chắc. Nó có thể được kết hợp vào một loạt các món ăn, bao gồm cả đồ nướng
- Wakame: Một loại tảo nâu thường được sử dụng để làm salad rong biển tươi. Nó cũng có thể được nấu trong các món hầm và súp.
- Dulse: Một loại tảo đỏ với kết cấu mềm hơn, dai hơn. Nó được sử dụng để thêm hương vị cho một loạt các món ăn và cũng có thể được ăn như một món ăn nhẹ khô.
- Chlorella: Một loại tảo nước ngọt màu xanh lá cây, ăn được thường được bán dưới dạng bổ sung ở dạng bột.
- Agar và carrageenan: Những chất giống như thạch thu được từ tảo được sử dụng làm chất kết dính và làm dày thực vật trong nhiều loại thực phẩm được bán thương mại.
Tảo xoắn thường được gọi là một loại tảo nước ngọt màu xanh lá cây ăn được và được bán ở dạng viên, dạng vảy hoặc dạng bột. Tuy nhiên, tảo xoắn có cấu trúc khác với các loại tảo khác và do đó về mặt kỹ thuật được coi là một loại vi khuẩn lam.
Thông tin dinh dưỡng trong rong biển
Rong biển rất giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Trên thực tế, nó thường chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng này cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác.
Vì lý do này, nhiều người coi rong biển là “rau của biển cả”.
Hàm lượng dinh dưỡng của rong biển có thể thay đổi dựa trên nơi nó được thu hoạch. Do đó, các loại khác nhau sẽ chứa lượng chất dinh dưỡng khác nhau.
Nhìn chung, 100 gram rong biển cung cấp cho bạn:
- Calo: 45
- Carbs: 10 gram
- Protein: 2 gram
- Chất béo: 1 gram
- Chất xơ: 14 – 35% RDI
- Magiê: 27-180% RDI
- Vitamin K: 7 – 80% RDI
- Mangan: 10 – 70% RDI
- Iốt: 1 – 65% RDI
- Natri: 10 – 70% RDI
- Canxi: 15 – 60% RDI
- Folate: 45 – 50% RDI
- Kali: 1 – 45% RDI
- Sắt: 3 – 20% RDI
- Đồng: 6 – 15% của RDI
- Một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác: Axit béo Omega-3 và omega-6, vitamin A, C, E, phốt pho, vitamin B và choline
Tảo khô tập trung nhiều chất dinh dưỡng. Một muỗng canh (8 gram) là đủ để cung cấp hầu hết lượng chất dinh dưỡng được liệt kê ở trên.
Tảo xoắn và chlorella chứa gấp đôi lượng protein trên mỗi phần. Không giống như các loại tảo khác, chúng cũng chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người. Điều này làm cho chúng hoàn thành nguồn protein.
Một số người cho rằng rong biển là nguồn thực vật tuyệt vời của vitamin B12, một loại vitamin tự nhiên có trong thịt, gia cầm, trứng và sữa. Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi về việc dạng vitamin B12 có trong tảo có hoạt động ở người hay không.
Cuối cùng, rong biển là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Nó cũng chứa một lượng lớn polysacarit sunfat (sPS), là những hợp chất thực vật có lợi được cho là góp phần mang lại lợi ích sức khỏe của rong biển.
Tác dụng của rong biển đối với sức khoẻ
1. Nó có thể cải thiện chức năng tuyến giáp
Tuyến giáp kiểm soát và giải phóng hormone để sản xuất năng lượng, tăng trưởng và hồi phục tế bào. Tuyến giáp cần iốt để hoạt động chính xác, nhưng số lượng mà một người yêu cầu lượng chất này phụ thuộc vào trạng thái của tuyến giáp.
Thiếu iốt là một trong những nguyên nhân gây suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém). Nó có thể dẫn đến sự phát triển của bướu cổ, sự mở rộng rõ rệt của tuyến giáp.
2. Nó có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Điều này là do lượng chất xơ cao giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và nồng độ insulin. Thêm rong biển vào chế độ ăn uống có thể giúp tăng lượng chất xơ của một người mà không làm tăng lượng calo lớn.
Một nghiên cứu năm 2018 trên chuột cho thấy các hợp chất trong một loại rong biển có thể trực tiếp làm giảm các dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2, chẳng hạn như lượng đường trong máu cao.
Các hợp chất trong rong biển cũng có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường, chẳng hạn như viêm, mức chất béo cao và độ nhạy insulin. Nghiên cứu sâu hơn ở người có thể giúp cung cấp bằng chứng mạnh mẽ hơn cho việc sử dụng các hợp chất này.
3. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Vi khuẩn trong đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc phá vỡ thức ăn và hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Tảo có thể là một thực phẩm lý tưởng cho ruột. Các tác giả của một nghiên cứu trên Tạp chí Phycology ứng dụng báo cáo rằng tảo có xu hướng chứa lượng chất xơ cao, có thể chiếm 23% – 64% trọng lượng khô của tảo.
Chất xơ này có thể giúp nuôi vi khuẩn đường ruột. Vi khuẩn đường ruột phá vỡ chất xơ thành các hợp chất cải thiện sức khỏe đường ruột và sức khỏe của hệ thống miễn dịch.
Thêm tảo vào chế độ ăn uống có thể là một cách đơn giản để cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ prebiotic có lợi cho đường ruột, từ đó có thể giúp giải quyết các vấn đề như táo bón hoặc tiêu chảy.
4. Có thể giúp giảm cân
Chất xơ trong rong biển có thể có lợi cho những người đang cố gắng giảm cân. Chất xơ giúp cho con người cảm thấy no, nhưng nó chứa rất ít hoặc không chứa calo.
Theo nghiên cứu trên Marine Drugs, một lượng lớn chất xơ làm trì hoãn hiện tượng rỗng dạ dày. Do đó, dạ dày có thể không gửi tín hiệu đói đến não trong thời gian dài hơn, điều này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.
5. Có thể bảo vệ trái tim
Như cùng một nghiên cứu lưu ý, thực phẩm giàu chất xơ như tảo cũng có thể làm giảm mức cholesterol trong máu. Những chất xơ hòa tan này liên kết với axit mật hoặc muối trong cơ thể.
Cơ thể sau đó sử dụng cholesterol để thay thế các yếu tố này, điều này có thể dẫn đến việc giảm tổng lượng cholesterol lên tới 18% . Nhiều loại tảo cũng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cũng có thể hỗ trợ sức khỏe tim theo thời gian.
Lưu ý khi sử dụng rong biển
Tác dụng phụ và rủi ro
1. Dư thừa i-ốt
Vấn đề chính đối với việc ăn rong biển là nguy cơ tiêu thụ quá nhiều i-ốt. Hầu hết rong biển có chứa hàm lượng i-ốt cao và một người có thể tiêu thụ quá nhiều i-ốt nếu họ ăn nhiều rong biển trong một thời gian dài.
Trong khi nhiều người có thể xử lý lượng i-ốt tốt thì một số người dễ bị ảnh hưởng bởi tác dụng của nó, có thể bao gồm rối loạn chức năng tuyến giáp. Hệ quả là có thể gây ra các triệu chứng như tăng cân hoặc sưng và cảm giác thắt chặt quanh cổ.
Bất cứ ai gặp phải các triệu chứng này nên ngừng tiêu thụ rong biển và các loại thực phẩm giàu i-ốt khác và gặp bác sĩ để được đánh giá đầy đủ.
2. Kim loại nặng
Một mối quan tâm phổ biến khác liên quan đến kim loại nặng. Rong biển hấp thụ khoáng chất và chất dinh dưỡng từ biển. Nếu nước xung quanh có chứa các kim loại này, rong biển cũng sẽ hấp thụ chúng.
Một nghiên cứu ở Chemosphere cho thấy trong rong biển ăn được, hàm lượng kim loại độc hại như nhôm, cadmium và chì thường rất thấp.
Ngoài ra, một nghiên cứu trong Báo cáo khoa học đã điều tra 10 kim loại nguy hiểm tiềm tàng trong rong biển và đưa ra kết luận tương tự, mặc dù các tác giả kêu gọi nghiên cứu thêm về các kim loại khác.
Trong khi mức độ có thể thấp, kim loại độc hại có thể tích tụ theo thời gian ở một người ăn rong biển mỗi ngày. Mặc dù rủi ro nhìn chung là thấp, nhưng tốt nhất nên đảm bảo rằng rong biển được chăm sóc hữu cơ và có nguồn gốc từ một nguồn chất lượng cao.
Nguồn tham khảo:
- https://www.healthline.com/nutrition/seaweed-healthy-nutritious#section9
- https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-seaweed#section7
- https://www.medicalnewstoday.com/articles/323916.php