Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của rượu vang cam là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng rượu vang cam? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về rượu vang cam nhé!
Thông tin chung về rượu vang cam
Rượu vang cam không được làm từ cam. Thay vào đó, nó đề cập đến màu sắc, từ màu đồng mây đến màu hổ phách hoàng hôn đến màu cam đậm nhạt pha loãng.
Với rượu vang cam, da và hạt được lên men với nước ép. Họ trải qua một quá trình gọi là maculation. Trong đó các hợp chất của chúng, bao gồm polyphenol, thấm vào rượu, tạo cho nó màu sắc, hương vị và kết cấu riêng biệt
Thành phần dinh dưỡng có trong rượu vang cam
1 ly rượu vang cam cung cấp:
Lợi ích của rượu vang cam đối với sức khoẻ
1. Cung cấp chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là các phân tử trung hòa các phân tử được gọi là gốc tự do.
Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào khi chúng trở nên quá cao trong cơ thể bạn. Thiệt hại này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, như bệnh tim và ung thư.
Rượu vang cam có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn rượu vang trắng. Đó là bởi vì nó được tạo ra bằng cách lên men nước nho trắng cùng với vỏ và hạt nho trắng. Quá trình này cho phép chất chống oxy hóa của chúng thấm vào rượu..
Vỏ và hạt của nho trắng chứa các hợp chất gọi là polyphenol, bao gồm resveratrol, kaempferol và catechin, tất cả đều có chức năng như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một số nghiên cứu cho thấy uống rượu có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Lợi ích sức khỏe này có thể là do hàm lượng cồn và polyphenol.
Một nghiên cứu quan sát 124.000 người thấy rằng uống một lượng rượu vừa phải có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong thấp hơn.
Hơn nữa, một phân tích đã phát hiện ra rằng lượng rượu nhẹ đến trung bình lên tới 150 ml mỗi ngày. Nó giảm nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 32%.
So với rượu vang trắng, rượu vang cam có hàm lượng polyphenol cao hơn. Vì vậy nó mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe tim mạch tương tự như uống rượu vang đỏ.
Lưu ý là lợi ích sức khỏe tim của rượu vang khi uống một lượng rượu nhẹ vừa phải. Ngược lại, uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Làm chậm sự suy giảm tinh thần
Nghiên cứu cho thấy uống rượu vang cam điều độ có thể làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.
Một phân tích cho rằng uống rượu từ nhẹ đến trung bình, đặc biệt là rượu vang cam, có nhiều lợi ích. Nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức ở người cao tuổi .
Do các hợp chất như resveratrol có trong rượu vang cam. Nó hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn để giảm viêm và bảo vệ não của bạn khỏi tổn thương tế bào.
Các nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể can thiệp vào việc sản xuất các peptide amyloid-beta. Peptide amyloid-beta là những hợp chất có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
4. Bảo vệ chống lại hội chứng chuyển hóa
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường tuýp 2. Các yếu tố nguy cơ bao gồm mỡ thừa quanh eo, cholesterol HDL (tốt) và huyết áp cao, triglyceride và đường huyết lúc đói.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống rượu cam vang có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn đáng kể so với những người uống ít rượu và những người không uống gì cả.
Một nghiên cứu lớn ở người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim cao cho thấy tiêu thụ lượng rượu thấp – 3,4 ounce (100 ml) hoặc ít hơn mỗi ngày – và những người uống rượu vang vừa phải – hơn 3,4 ounce mỗi ngày – có nguy cơ bệnh tim thấp hơn 36% và 44% so với người không uống rượu.
5. Một số lợi ích khác
- Có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Uống một đến hai ly rượu mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết, ruột và tuyến tiền liệt
- Có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Rượu vang cam có resveratrol cao, có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu của bạn
- Có thể thúc đẩy tuổi thọ. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy resveratrol có thể kéo dài tuổi thọ và chống lại bệnh tật
Lưu ý khi sử dụng rượu vang cam
Dưới đây là một số tác động tiêu cực của việc uống quá nhiều rượu:
- Nghiện rượu. Uống quá nhiều rượu thường xuyên có thể dẫn đến sự phụ thuộc và nghiện rượu
- Bệnh gan. Uống nhiều hơn 2 đến 3 ly (hoặc hơn 30 gram rượu) mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Bao gồm xơ gan – một bệnh nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng
- Tăng nguy cơ trầm cảm. Các nghiên cứu cho thấy những người nghiện rượu nặng có nguy cơ trầm cảm cao hơn những người uống vừa và không uống rượu
- Tăng cân. Một ly rượu vang chứa 148 ml chứa 120 calo. Do đó, uống nhiều ly có thể góp phần tăng lượng calo cao và tăng cân
- Tăng nguy cơ tử vong. Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ tử vong sớm cao hơn so với những người uống rượu vừa và không uống rượu
Nguồn tham khảo:
- https://www.healthline.com/nutrition/orange-wine#what-it-is
- https://www.myfitnesspal.com/food/calories/zotter-orange-wine-644138948
- https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/food-news/heres-all-you-need-to-know-about-orange-wine-and-its-health-benefits/articleshow/69822717.c