Samphire là gì? Bạn đã từng nghe đến rau samphire chưa? Đây là một loại rau biển có hương vị mặn, hơi cay và thân giòn. Chúng thường được dùng làm dưa. Lợi ích và thành phần dinh dưỡng của nó như thế nào? Hãy cùng Medplus tìm hiểu thông tin về nó nhé!
Thông tin chung về samphire
Samphire thường mọc dọc các vách đá, bờ biển ở các vịnh và các vùng ven biển trên khắp thế giới nhưng nhiều nhất là ở các bờ biển nước Anh và Tây, Bắc Âu.
Với hương vị tuyệt vời, chỉ cần một ít samphire, món ăn của bạn sẽ có hương vị đặc biệt mà không loại gia vị nào có thể thay thế. Samphire có thể được trộn chung với món rau, chiên hoặc hấp khoảng 1 đến 2 phút.
Thành phần dinh dưỡng có trong samphire là gì?
Samphire hầu như không có chất béo, loại rau này chứa các khoáng chất thiết yếu, như magiê, kali, canxi và natri. Ngoài ra nó còn chứa một lượng chất xơ dồi dào và các vitamin A , B và C.
Hơn nữa, samphire có chứa các hợp chất độc đáo gọi là Fucoidans thường có trong rau biển, có thể chống viêm và chống oxy hóa. Cùng với lượng calo thấp (khoảng 100 calo trong 100 gram) đây là một loại rau có thành phần dinh dưỡng tuyệt vời.
Lợi ích sức khỏe của samphire là gì?
1. Hỗ trợ tiêu hóa
Là một nguồn chất xơ tự nhiên, samphire giúp ổn định hệ tiêu hóa của cơ thể. Chất xơ hút nhiều nước, tăng khối lượng của phân và kích thích nhu động ruột làm tăng co bóp để tống phân ra ngoài dễ dàng hơn mà không gây táo bón hay khó chịu. Chất xơ có thể làm giảm viêm trong ruột và đảm bảo sự hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả nhất có thể.
2. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Vitamin A và C không chỉ là vitamin cần thiết cho các quá trình hoạt động trên khắp cơ thể chúng ta; mà chúng còn có tác dụng đáng kể đối với hệ thống miễn dịch. Vitamin C kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, là dòng bảo vệ đầu tiên cho cơ thể.
Hơn nữa, cả hai loại vitamin này đều có chức năng chống oxy hóa và có khả năng tiêu diệt các gốc tự do và ngăn chặn chúng trước khi chúng có thể gây ra các bệnh mãn tính. Để bổ sung 2 loại vitamin này thì samphire là một lựa chọn thông minh.
3. Cải thiện sức khỏe xương
Samphire là một nguồn canxi rất dồi dào. Đây là một trong những lợi ích của việc thêm loại rau biển này vào chế độ ăn uống của bạn. Với việc bổ sung canxi thường xuyên, giúp giữ cho xương chắc và bền khi bạn già đi. Mật độ khoáng xương sẽ giảm tự nhiên khi chúng ta già đi; do đó bổ sung đầy đủ canxi là cần thiết để duy trì sự trẻ trung và khỏe mạnh.
4. Tốt cho giấc ngủ
Nếu bạn bị mất ngủ hoặc thường xuyên bị tỉnh giấc giữa đêm; đó có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thiếu magie. Magiê có khả năng làm giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol trong cơ thể. Khi nồng độ cortisol giảm xuống, melatonin – hormone ngủ tăng lên từ đó giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngủ lâu hơn.
Vì vậy, thêm samphire vào chế độ ăn hàng ngày là lý tưởng để cân bằng lại nhịp sinh học của bạn và cho bạn một giấc ngủ ngon.
5. Chất chống oxy hóa
Fucoidans được tìm thấy trong loại rau biển này là một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Nó có khả năng tiêu diệt các gốc tự do. Thêm samphire vào chế độ ăn hàng ngày của bạn có thể giúp bảo vệ cơ thể, chống lại các bệnh khác nhau do các gốc tự do gây ra.
6. Giảm viêm
Có rất nhiều dạng viêm ảnh hưởng nguy hiểm đến cơ thể, từ viêm khớp, bệnh gút đến viêm nhiễm vết thương. Bản chất chống viêm của samphire đã làm cho nó trở thành một phương thuốc thảo dược có giá trị; cả khi bôi ngoài da và ăn. Nó có thể giúp giảm đau và làm dịu sưng, viêm.
7. Giảm cân
Hàm lượng calo cực thấp và ít chất béo của samphire là tin tốt cho bất cứ ai đang vật lộn để giữ chế độ ăn kiêng. Ngoài ra, chất xơ trong chế độ ăn uống giúp cho bạn cảm thấy no hơn; bằng cách ức chế hormone ghrelin trong cơ thể. Điều này có thể làm cho bạn ăn vặt ít hơn, nhiều năng lượng hơn và lượng calo thấp hơn để giúp bạn giảm cân.
Nhìn chung, loại rau biển này hầu như không chứa chất béo thích hợp cho chế độ ăn kiêng của bạn. Tuy nhiên samphire cũng rất giàu natri. Đối với những người đã bị huyết áp cao hoặc có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao, nên thận trọng khi ăn.
Nguồn tham khảo: