Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó, su hào là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc nhưng vô cùng bổ dưỡng. Vậy giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của su hào là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu nhé!
Thông tin chung
Su hào là một giống cây trồng thân thấp và mập của cải bắp dại, được chọn lựa vì thân mập, gần như có dạng hình cầu, chứa nhiều nước của nó. Loại cây này được tạo ra từ quá trình chọn lọc nhân tạo để lấy phần tăng trưởng của mô phân sinh ở thân, trong đời thường được gọi là củ.
Thông tin dinh dưỡng
Trong su hào có chứa nhiều thành phần, trong đó phải kể đến các chất: anbumin, đường, chất xơ, canxi, phốt pho, vitamin C, axit nicotic, vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin K, đồng, potassium (kali), manganese, sắt, calcium… Ngoài ra, còn chứa hàm lượng cao các chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa.
Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt, giải độc, hóa đờm, giải khát, tiêu viêm…
Tác dụng của đối với sức khỏe
Giảm cân
Trong 100g su hào có đến 91g nước và 3,6g chất xơ nên đây là thực phẩm lý tưởng cho những người ăn kiêng. Ngoài ra, còn chứa hợp chất gây ức chế sự chuyển hóa của đường và các carbohydrates khác thành chất béo, có tác dụng tốt đối với việc giảm cân. Kết hợp su hào cùng các nguyên liệu khác, như nấu canh với thịt bò, xào với nấm, rau củ, làm salad, trộn gỏi với tai heo, tôm… trong thực đơn hàng tuần, bạn sẽ giảm được lượng calo nạp vào mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Ngừa bệnh ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt
Cũng như các loại rau củ khác thuộc họ cải bắp, su hào chứa nhiều hóa chất thực vật như sulforaphane, indole-3-carbinol và asisothiocyanates. Đây là những chất kháng oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các gốc tự do, bảo vệ cơ thể chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết.
Tốt cho tim mạch
Lượng kali dồi dào giúp kiểm soát tốt nhịp tim và giảm những nguy cơ liên quan đến vấn đề tim mạch. Vì thế, bạn hãy uống nước su hào sau khi tập những bài thể dục về tim mạch để đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, với hàm lượng phospho cao, nước su hào khi kết hợp với nước táo xanh cũng giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
Tăng cường sức đề kháng
Su hào rất giàu vitamin C, một chén loại thực phẩm này có thể cung cấp đủ lượng vitamin C cơ thể cần trong một ngày. Khi thời tiết giao mùa, thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa các bệnh cảm cúm, ho, mệt mỏi… Ngoài ra, vitamin C còn giúp ngăn ngừa lão hóa, mang đến cho bạn làn da tươi trẻ.
Phòng bệnh hen suyễn
Các chất kháng oxy hóa giúp chống lại bệnh hen suyễn và những vấn đề về phổi. Bạn có thể chế biến thành món ăn, hoặc kết hợp với cà rốt, cần tây và táo xanh làm thành thức uống bổ dưỡng.
Hỗ trợ tiêu hóa
Với lượng chất xơ dồi dào, su hào không chỉ mang lại cảm giác no lâu mà còn là thực phẩm tốt cho đường ruột, trị táo bón, đầy hơi. Khi có vấn đề về tiêu hóa, một ly nước ép su hào, cà rốt, táo xanh và cần tây sẽ giúp bạn giảm cảm giác khó chịu.
Thanh lọc máu và thận
Su hào được xem là loại thực phẩm cung cấp khá tốt về vitamin C, potassium, vitamin B6, vì vậy, theo các chuyên gia, đây được đánh giá là loại thực phẩm giúp thanh lọc máu và thận tốt, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa dễ dàng.
Tốt cho xương, thần kinh và cơ
Khi chúng ta già, xương sẽ suy yếu, nhưng có một cách tốt nhất để tránh hoặc làm chậm quá trình này là sử dụng thực phẩm. Su hào là một trong số đó, với lượng mangan cao, sắt, canxi. Phòng ngừa bệnh loãng xương là điều nên làm khi bạn còn trẻ.
Những món ngon
Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng và còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe đồng thời cũng có thể được chế biến thành rất nhiều món ngon như su hào xào với tỏi, thịt bò, thịt lợn, tôm. Ngoài ra còn có món su hào chua ngọt mà bạn có thể làm tại nhà.
Lưu ý khi sử dụng
Su hào là thực phẩm có thể chế biến được với nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa.
Kể cả những người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ không nên cho món nộm su hào sống hoặc ăn sống trực tiếp. Còn theo đông y, ăn nhiều sẽ bị hao khí tổn huyết.
Ngoài ra, su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng.
Khi ăn su hào chúng ta nên ăn cả lá và củ chứ không nên bỏ qua lá non. Lá có khả năng trị thực tích, đàm tích và mụn nhọt.
Nên bạn chỉ dùng 200g trong một lần ăn, sử dụng su hào 2 – 3 lần/tuần là vừa đủ tốt cho sức khỏe.
Lưu ý khi lựa chọn
Mùi vị
– Su hào chất lượng sẽ có vị giòn ngon, đậm rất đặc trưng, nước luộc trong vắt và không đóng váng bên trên vì su hào ít tiết ra nước.
– Su hào kém chất lượng do có tẩm hóa chất nên khi chế biến sẽ không có mùi thơm, nhiều xơ, ăn rất nhạt và mềm, tiết nhiều nước có màu đục trắng sủi bọt, để nguội thì nước luộc sẽ đen lại, có váng đọng bên trên.
Kích thước và hình dáng bên ngoài
– Lựa chọn su hào ngon là su hào có kích thước vừa phải, khi cầm trên tay có độ nặng và chắc tay.
– Nên chọn những củ còn nguyên vẹn, hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, màu xanh nhạt tươi, không bị mềm, không bị sâu, dập nát hoặc hình dáng củ bất thường. Cẩn thận với các loại củ có màu sắc quá mỡ màng, vỏ láng bỏng, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ một lượng đáng kể hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.
– Để bảo quản su hào, hãy cắt bỏ lá và không rửa nước, cất trong túi nhựa cho vào tủ lạnh để ăn trong vòng một tuần lễ.
Dựa vào cuống
– Su hào tươi thì phần cuống nhất định sẽ có màu xanh mướt và vẫn dính chặt vào củ. Còn nếu thấy củ không có cuống, lá hoặc lá màu vàng úa thì bạn không nên mua vì có thể là loại không tươi, hay đó có thể là của Trung Quốc.
Lưu ý khác
– Bạn không nên chọn mua loại đã gọt sẵn, vì đa số đều được ngâm nước có pha hóa chất để giữ được độ tươi ngon và nhìn bắt mắt hơn. Bên cạnh đó, củ ngâm cũng bị mất đi các vitamin sạch vốn có, khiến chúng không còn nhiều giá trị dinh dưỡng.
– Su hào tươi sạch, nguyên cuống thường chỉ bảo quản được vài ngày nếu cất tủ lạnh. Còn với loại kém chất lượng dù để bên ngoài hơn 1 tuần nhưng vẫn không bị hư, thối
– Su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng.
– Khi làm nước ép, hãy rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ phù hợp với máy ép, không cần gọt vỏ. Bạn có thể kết hợp với các loại trái cây khác làm thành thức uống bổ dưỡng.
https://tuoitre.vn/9-loi-ich-bat-ngo-cua-su-hao-20180326082903878.htm