Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Sushi là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe người tiêu dừng. Nên lưu ý những gì khi ăn và tác dụng của sushi mang lại cho bạn là gì? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về sushi nhé!
Thông tin chung về sushi
Sushi là một cuộn rong biển chứa đầy gạo nấu chín, cá sống hoặc chín, và rau.
Nó thường được phục vụ với nước tương, wasabi và gừng ngâm.
Thực phẩm này lần đầu tiên trở nên phổ biến ở Nhật Bản thế kỷ thứ 7 như một cách bảo quản cá. Cá được làm sạch và được ép giữa gạo, muối và cho phép lên men trong vài tuần cho đến khi nó sẵn sàng để ăn.
Khoảng giữa thế kỷ 17, giấm được thêm vào gạo để giảm thời gian lên men và cải thiện hương vị của nó.
Sau đó vào thế kỷ 19 quá trình lên men đã bị lược bỏ và thay vào đó là cá tươi được sử dụng. Chính điều này đã tạo ra một phiên bản đầu tiên của sushi làm sẵn mà bạn quen thuộc cho đến ngày nay.
Thành phần dinh dưỡng có trong sushi
Sushi thường được coi là một thực phẩm tốt cho sức khỏe vì nó tự hào có một số thành phần giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là tác dụng của sushi mang lại thông qua các thành phần có trong đó:
Cá
Cá là một nguồn protein, iốt tốt và đi kèm theo nhiều vitamin và khoáng chất.
Ngoài ra, đây là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D tự nhiên.
Hơn thế nữa, cá chứa chất béo omega-3 mà não và cơ thể bạn cần để hoạt động tối ưu. Những chất béo này giúp chống lại các điều kiện y tế như bệnh tim và đột quỵ.
Cá cũng có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh tự miễn, trầm cảm, mất trí nhớ và thị lực khi về già.
Wasabi
Wasabi thường được phục vụ cùng với sushi vì hương vị của nó rất mạnh nên nó chỉ được ăn với số lượng nhỏ. Nó được làm từ thân cây nghiền của eutrema japonicum , thuộc cùng họ với bắp cải , cải ngựa và mù tạt.
Wasabi rất giàu beta carotene, glucosinolates và isothiocyanates. Nghiên cứu cho thấy các hợp chất này có thể có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và chống ung thư.
Tuy nhiên, do sự khan hiếm của nhà máy wasabi nhiều nhà hàng sử dụng một loại bột nhão làm từ sự kết hợp của cải ngựa, bột mù tạt và thuốc nhuộm màu xanh lá cây. Sản phẩm này không có khả năng có cùng đặc tính dinh dưỡng.
Rong biển
Nori là một loại rong biển được sử dụng để cuộn cùng với sushi. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm canxi, magiê , phốt pho, sắt, natri, iốt, thiamine và vitamin A, C và E.
Hơn nữa, 44% trọng lượng khô của nó là protein, tương đương với thực phẩm thực vật giàu protein như đậu nành. Nori cũng có thể cung cấp các hợp chất chống lại virus, viêm và thậm chí là ung thư
Tuy nhiên, một cuộn sushi cung cấp rất ít rong biển, khiến nó khó có thể đóng góp nhiều cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn.
Gừng ngâm
Gừng ngọt, hay còn gọi là gari, thường được sử dụng để làm sạch vòm miệng của bạn giữa các miếng sushi khác nhau. Gừng là một nguồn tốt của kali , magiê, đồng và mangan.
Ngoài ra, nó có thể có một số tính chất giúp bảo vệ chống lại vi khuẩn và vi rút.
Các nghiên cứu tiếp theo cho thấy rằng gừng có thể cải thiện trí nhớ và giúp giảm buồn nôn, đau cơ, đau khớp, đau bụng kinh và thậm chí là mức cholesterol LDL (có hại).
Lưu ý khi sử dụng sushi
Bên cạnh những tác dụng của sushi mang lại cho cơ thể thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi ăn quá nhiều:
Sushi chứa một lượng lớn carbs tinh chế. Điều này có thể khiến bạn dễ ăn quá nhiều và có thể làm tăng nguy cơ viêm, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Một bữa ăn sushi thường chứa một lượng lớn muối có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, và còn thúc đẩy huyết áp cao ở những người nhạy cảm với thành phần này.
Việc lựa chọn sushi làm từ cá sống có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại. Do đó cần đảm bảo quá trình chế biến và xử lý thực phẩm đúng cách để không làm tăng nguy cơ ô nhiễm.
Nguồn tham khảo: