Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Thì là Ai Cập là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng thì là Ai Cập ? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về thì là Ai Cập nhé!
Thông tin chung về thì là Ai Cập
Nó có nguồn gốc từ Châu Á, Châu Phi và Châu Âu, nhưng nó được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn trên khắp thế giới. Nó là loại gia vị phổ biến thứ hai sau hạt tiêu đen.
Thì là thường được mua ở dạng hạt khô hoặc làm bột nghiền. Nó là một thành phần điển hình trong nhiều hỗn hợp gia vị, chẳng hạn như bột cà ri. Thì là là một loại gia vị chính trong nhiều món ăn, đặc biệt là Mexico, Ấn Độ, Châu Phi và Châu Á.
Bên cạnh việc nấu ăn, thì là cũng đã được sử dụng làm thuốc ở nhiều nơi trên thế giới trong một số năm.
Ở một số nước Đông Nam Á, nó được sử dụng để giúp tiêu hóa, ho, giảm đau và sức khỏe gan. Ở Iran, người ta sử dụng thì là Ai Cập để điều trị động kinh, trong khi người dân ở Tunisia sử dụng nó để giúp chống nhiễm trùng và hạ huyết áp.
Sự quan tâm đến cây thì là ngày càng tăng khi nghiên cứu mới hơn hỗ trợ một số lợi ích sức khỏe được hoan nghênh của nó. Đọc để tìm hiểu thêm về những lợi ích và rủi ro sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến thì là Ai Cập, cũng như cách thêm thì là vào chế độ ăn uống của bạn.
Thành phần dinh dưỡng có trong thì là Ai Cập
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia, 1 muỗng cà phê hạt thì là chứa:
- 8 kilocalories
- 0,37 g protein
- 0,47 g chất béo
- 0,93 g carbohydrate
Cùng một lượng hạt thì là cũng cung cấp 20 mg canxi, 1,39 mg sắt và 8 mg magiê.
Ngoài ra, thì là có chứa chất chống oxy hóa, có thể chịu trách nhiệm cho một số lợi ích sức khỏe liên quan của nó.
Lợi ích của thì là Ai Cập đối với sức khoẻ
1. Giảm cân
Thì là có thể hữu ích cho những người đang cố gắng giảm cân. Một nghiên cứu liên quan đến người trưởng thành thừa cân đã so sánh tác dụng của cây thì là với thuốc giảm cân và giả dược về cân nặng.
Sau 8 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm thuốc thì là và thuốc giảm cân đều giảm được số cân nặng đáng kể. Những người trong nhóm thì là cũng bị giảm nồng độ insulin.
Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng phụ nữ thừa cân và béo phì tiêu thụ 3 gram (g) bột thì là trong sữa chua hàng ngày trong 3 tháng đã giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, kích thước vòng eo và mỡ cơ thể.
2. Cholesterol
Nghiên cứu được đề cập trước đây ở phụ nữ thừa cân và béo phì cũng cho thấy tiêu thụ 3g bột thì là mỗi ngày dẫn đến tổng lượng cholesterol, LDL hoặc cholesterol “xấu” và mức triglyceride thấp hơn.
Những phụ nữ tiêu thụ bột thì là cũng có mức cholesterol HDL hoặc “tốt” cao hơn.
3. Bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu, ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã xem xét tác dụng của tinh dầu thì là đối với lượng đường trong máu. Những người tham gia nghiên cứu đã nhận được 100 miligam (mg) dầu thì là Ai Cập mỗi ngày, 50 mg dầu thì là mỗi ngày hoặc giả dược.
Sau 8 tuần, cả hai nhóm dầu thì là có lượng đường trong máu, insulin và huyết sắc tố A1c thấp hơn đáng kể.
Các nhóm dầu thì là cũng thấy sự cải thiện trong các dấu hiệu kháng insulin và viêm. Các nghiên cứu khác ở người đã cho thấy kết quả hỗn hợp với thì là và lượng đường trong máu.
4. Hội chứng ruột kích thích
Một nghiên cứu thí điểm nhỏ, đã xem xét ảnh hưởng của việc tiêu thụ giọt tinh dầu thì là Ai Cập đối với các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS).
Sau 4 tuần, những người tham gia nghiên cứu ghi nhận sự cải thiện trong nhiều triệu chứng, chẳng hạn như đau dạ dày và đầy hơi.
Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người mắc IBS chủ yếu bị táo bón là một triệu chứng có nhu động ruột thường xuyên hơn. Những người chủ yếu bị tiêu chảy như một triệu chứng có nhu động ruột ít hơn.
5. Căng thẳng
Thì là có thể đóng vai trò giúp cơ thể xử lý căng thẳng. Một nghiên cứu trên chuột đã xem xét tác dụng của chiết xuất cây thì là đối với các dấu hiệu căng thẳng.
Khi động vật nhận được chiết xuất cây thì là trước một hoạt động căng thẳng, cơ thể chúng có phản ứng căng thẳng ít hơn đáng kể so với khi chúng không được điều trị.
Thì là có thể giúp chống lại tác động của stress bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu tương tự phát hiện ra rằng thì là một chất chống oxy hóa hiệu quả hơn vitamin C trong những con chuột mà họ nghiên cứu.
6. Mất trí nhớ
Nghiên cứu tương tự ở chuột cũng đã xem xét tác động của chiết xuất thì là đối với bộ nhớ. Nghiên cứu cho thấy rằng những động vật đã nhận được chiết xuất thì là có khả năng thu hồi tốt hơn và nhanh hơn.
Nguồn tham khảo: