Tiêu Tứ Xuyên, một loại gia vị phổ biến trong nhiều nền ẩm thực Châu Á. Phần vỏ ngoài của tiêu này được dùng phổ biến trong ẩm thực Tứ Xuyên (Trung Quốc). Tác dụng của hạt tiêu Tứ Xuyên như thế nào? Hãy cùng Meplus tìm hiểu thông tin về loại gia vị này qua bài viết dưới đây nhé!
Thông tin chung về tiêu Tứ Xuyên
Tiêu Tứ Xuyên (hay hạt tiêu Tứ Xuyên) là một loại gia vị rất phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ, Trung Quốc, Tây Tạng, Nepal và Thái Lan. Toàn bộ vỏ bao quanh hạt được sử dụng cho các chế phẩm trong ẩm thực, hoặc nó có thể được nghiền thành một loại gia vị dạng bột.
Tiêu Tứ Xuyên là một thành phần quan trọng trong bột ngũ vị. Bạn sẽ tìm thấy nó trong nhiều công thức nấu ăn Châu Á. Trong một số nền văn hóa, lá khô của tiêu Tứ Xuyên cũng được nghiền thành một loại gia vị.
Thành phần dinh dưỡng có trong tiêu Tứ Xuyên
Tiêu Tứ Xuyên chứa nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng khác nhau mà cơ thể cần để hoạt động tốt. Một số thành phần quan trọng nhất bao gồm kali, vitamin A, sắt, mangan, kẽm, đồng và phốt pho. Ngoài ra nó còn chứa các chất phytosterol, terpen và caroten.
Tác dụng của tiêu Tứ Xuyên đối với sức khoẻ
1. Kích thích lưu thông máu
Nếu thường xuyên cảm thấy chóng mặt thì có thể bạn đã bị thiếu máu. Nói cách khác là thiếu sắt, thiếu máu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất. May mắn thay, hàm lượng sắt cao có trong hạt tiêu Tứ Xuyên sẽ giúp đảm bảo lượng sắt trong cơ thể để tạo ra các tế bào hồng cầu và kích thích hệ tuần hoàn.
2. Giảm đau
Nghiên cứu cho thấy loại tiêu này hoạt động như các chất giảm đau. Các chất được tìm thấy trong tiêu này có thể giúp loại bỏ các thụ thể tạo ra sự khó chịu hoặc đau đớn trong hệ thống thần kinh. Đây là một phương pháp điều trị tuyệt vời.
3. Cải thiện khả năng miễn dịch
Hàm lượng kẽm cao trong loại gia vị này có nghĩa là loại gia vị này rất quan trọng đối với sức mạnh của hệ thống miễn dịch. Nhiều người bỏ qua kẽm và bỏ qua các tác dụng ấn tượng của nó trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Cũng có một vài dấu hiệu thiếu kẽm, vì vậy bạn có thể dễ dàng nhận biết được.
Chiết xuất dễ bay hơi của hạt tiêu Tứ Xuyên cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hóa chất khác có khả năng chống nấm và kháng vi-rút.
4. Kích thích thèm ăn
Nếu bạn đang hồi phục sau chấn thương hoặc bệnh tật, thường sẽ rất khó để bạn thèm ăn trở lại. Tuy nhiên, khi cơ thể bạn đang hồi phục đó là lúc bạn cần chất dinh dưỡng nhất!
Các hợp chất khác nhau trong tiêu này sẽ kích thích sự thèm ăn và cải thiện tốc độ trao đổi chất. Do đó bạn sẽ hấp thụ được năng lượng và chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn nhanh hơn.
5. Tốt cho xương
Có khá nhiều khoáng chất quan trọng được tìm thấy trong tiêu Tứ Xuyên, bao gồm phốt pho, mangan, đồng và sắt; tất cả đều cần thiết để phát triển xương chắc khỏe và ngăn ngừa các tình trạng liên quan đến tuổi tác như loãng xương.
Mật độ khoáng xương của cơ thể chúng ta giảm khi chúng ta già đi. Vì vậy điều quan trọng là phải bổ sung lượng khoáng chất của chúng ta bất cứ khi nào có thể; loại gia vị này rất hữu ích trong bộ phận đó.
6. Chống viêm
Các chất chống oxy hóa và axit hữu cơ khác nhau trong hạt tiêu Tứ Xuyên, bao gồm phytosterol và terpen, có tác dụng chống viêm trên toàn cơ thể. Viêm là hậu quả của quá trình oxy hóa và hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể.
Các hợp chất được tìm thấy trong loại gia vị này có thể tiêu diệt các gốc tự do và ngăn chặn viêm nhiễm tận gốc. Nó cũng là một phương thuốc hiệu quả cho các vấn đề viêm khớp và bệnh gút .
7. Bảo vệ dạ dày
Khi nói đến sức khỏe tiêu hóa, loại gia vị này có thể kích thích quá trình và tăng tốc độ tiêu hóa, đồng thời làm giảm viêm trong ruột và kích thích quá trình trao đổi chất. Các hợp chất khác nhau trong tiêu này có thể ngăn ngừa chuột rút, đầy hơi, táo bón và các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như loét dạ dày.
8. Huyết áp thấp
Hàm lượng kali đáng kể có trong tiêu này làm cho nó trở thành một chất tăng cường tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. Kali có chức năng như một thuốc giãn mạch; làm cho các mạch máu và động mạch thư giãn, ngăn ngừa huyết áp cao và làm giảm tác dụng tiềm tàng của cục máu đông. Bằng cách hạ huyết áp; loại tiêu này có khả năng bảo vệ cơ thể chống xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
9. Tốt cho mắt
Một số chất chống oxy hóa và vitamin có trong hạt tiêu Tứ Xuyên giúp cải thiện sức khỏe mắt của chúng ta, như beta-carotene. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa trong hệ thống mắt; và giữ cho võng mạc khỏe mạnh; đồng thời giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và giảm thị lực.
Tiêu Tứ Xuyên không chỉ là nguyên liệu phổ biến dùng trong nấu ăn; mà còn được dùng làm dược liệu chữa bệnh phổ biến trong đông y. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về tác dụng của loại gia vị này.
Nguồn tham khảo: