Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của tỏi tây là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng tỏi tây? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại rau nhé!
Thông tin chung về tỏi tây
Tỏi tây thuộc họ hành tây. Chúng bắt nguồn từ phía đông Địa Trung Hải và Trung Đông. Các nước sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất là Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Hàn Quốc và Bỉ.
Tỏi tây trông giống như hành lá, nhưng chúng lớn hơn rất nhiều. Dài và tròn, thân của tỏi tây có màu trắng ở phần gốc. Ngày càng có màu xanh đậm hơn ở phía trên. Chúng được bao quanh bởi các lá màu xanh hoặc xanh lục cứng, tùy thuộc vào giống.
Với hương vị nhẹ và dễ chế biến của chúng nên thường được ưa chuộc sử dụng cho súp, thịt hầm, và các món thịt trắng. Và cũng thường được thêm vào để tạo màu sắc cho các món trộn, món xào của người Hàn Quốc. Loại tỏi này thích hợp với khí hậu lạnh và ôn đới, do đó chúng thường phát triển vào mùa thu và kéo dài đến hết mùa xuân.
Thông tin dinh dưỡng
Một chén tỏi tây nguyên chất chứa 54 calo, 13g carbohydrate, 1g protein, 2g chất xơ và không có chất béo.
Tỏi tây có nhiều vitamin A (một cốc cung cấp 30% nhu cầu hàng ngày của bạn). Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin K và vitamin B6 tốt, cũng như các khoáng chất sắt và mangan .
Với nồng độ flavonoid và polyphenol cao. Tỏi tây giúp bảo vệ cơ thể chống lại stress, oxy hóa và ung thư cũng như bệnh tim mạch.
Lợi ích của tỏi tây
1. Chứa nhiều dưỡng chất thực vật có lợi
Tỏi tây là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol và các hợp chất lưu huỳnh.
Chất chống oxy hóa chống lại quá trình oxy hóa, gây tổn hại cho các tế bào của bạn. Chúng góp phần giảm thiểu các bệnh như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.
Tỏi tây là một nguồn kaempferol đặc biệt tuyệt vời, một chất chống oxy hóa polyphenol được cho là bảo vệ chống lại bệnh tim và một số loại ung thư.
Chúng cũng là một nguồn lớn của allicin. Cùng với một hợp chất lưu huỳnh có lợi mang lại cho tỏi tính kháng khuẩn, giảm cholesterol và có khả năng chống ung thư.
2. Tăng cường sức khỏe của tim
Một số nghiên cứu liên kết cho thấy chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Trong khi hầu hết các nghiên cứu này đã thử nghiệm hành hoặc tỏi, tỏi tây có chứa một số hợp chất có lợi được cho là làm giảm viêm và bảo vệ sức khỏe của tim.
Ví dụ, kaempferol trong chúng có đặc tính chống viêm. Thực phẩm giàu Kaempferol có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim hoặc tử vong do bệnh tim.
Hơn nữa, tỏi tây là một nguồn tốt của allicin và các thiosulfin khác, là những hợp chất lưu huỳnh có thể có lợi cho sức khỏe của tim. Những hợp chất này giúp làm giảm cholesterol, huyết áp và ngăn ngừa cục máu đông.
3. Hỗ trợ giảm cân
Giống như hầu hết các loại rau, tỏi tây có thể thúc đẩy quá trình giảm cân.
Với 31 calo mỗi 3,5 ounce (100 gram) nấu chín, loại rau này chứa rất ít calo mỗi phần.
Hơn nữa, tỏi tây là một nguồn nước và chất xơ tốt. Chúng có thể giúp ngăn chặn cơn đói, thúc đẩy cảm giác no và giúp bạn ăn ít hơn một cách tự nhiên.
Chúng cũng cung cấp chất xơ hòa tan, tạo thành một loại gel trong ruột của bạn. Điều này đặc biệt hiệu quả trong việc giảm đói và thèm ăn.
Ngoài ra, thêm tỏi tây vào chế độ ăn uống của bạn có thể tăng lượng rau tổng thể của bạn. Chúng giúp những người kén ăn rau tăng cường lượng dưỡng chất thực vật thay thế cho các loại rau khác.
4. Chống lại một số bệnh ung thư
Tỏi tây được cho là chứa một loạt các hợp chất chống ung thư.
Ví dụ, kaempferol trong tỏi tây giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư. Nghiên cứu ống nghiệm cho thấy kaempferol có thể chống lại ung thư bằng cách tiêu diệt tế bào ung thư. Và giúp ngăn chặn các tế bào này lây lan.
Chúng cũng là một nguồn tốt của allicin, một hợp chất lưu huỳnh được cho là có đặc tính chống ung thư tương tự.
Các nghiên cứu trên động vật tiết lộ rằng tỏi tây được trồng trong đất giàu selen có thể giúp giảm tỷ lệ ung thư ở chuột.
Hơn nữa, các nghiên cứu ở người chứng minh rằng những người thường xuyên tiêu thụ allium, bao gồm cả tỏi tây, có thể có nguy cơ mắc ung thư dạ dày thấp hơn tới 46% so với những người ít khi ăn chúng.
Tương tự như vậy, lượng allium cao có thể liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn.
5. Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh
Tỏi tây có thể cải thiện hệ tiêu hóa của bạn .
Điều đó một phần vì chúng là nguồn chất xơ hòa tan, bao gồm prebiotic. Chúng có tác dụng giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh.
Những vi khuẩn này sau đó tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Chẳng hạn, acetate, propionate và butyrate. SCFA có thể làm giảm viêm và tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn.
Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu prebiotic có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Bên cạnh đó, tiêu thụ nhiều tỏi tây có thể giúp tăng cường sức khỏe toàn diện của bạn.
Những lợi ích tiềm năng khác
Mặc dù tỏi tây không được nghiên cứu nhiều như hành và tỏi. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy rằng chúng có thể mang lại lợi ích bổ sung.
- Có thể làm giảm lượng đường trong máu. Các hợp chất lưu huỳnh trong allium đã được chứng minh là có hiệu quả làm giảm lượng đường trong máu.
- Có thể thúc đẩy chức năng não. Những hợp chất lưu huỳnh này cũng có thể bảo vệ não của bạn khỏi sự suy giảm tinh thần và bệnh tật liên quan đến tuổi tác.
- Có thể chống nhiễm trùng. Nghiên cứu trên động vật cho thấy kaempferol, có trong tỏi tây, có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút và nấm men
Cách lựa chọn
Tỏi tây thường được bán theo bó, thường khoảng bốn cây tỏi tây cho một bó. Chúng giữ được tươi hơn khi không đóng gói với rễ và lá màu xanh đậm còn nguyên vẹn, vì nhựa thúc đẩy thối rữa.
Tỏi tây có sẵn quanh năm ở hầu hết các thị trường. Nhưng thời gian chính là từ tháng 9 đến hết tháng 4. Ngoài ra, chúng có thể trồng trong vườn nhà của bạn. Một lớp màng phủ kín là một mẹo dễ dàng để giữ cho đất không có cỏ, đất mát và cây sẽ khỏe mạnh.
Chọn loại có thân mảnh trắng sạch, ít nhất 6 đến 8 cm, và ngọn màu xanh đậm chắc chắn, cuộn chặt. Thân nên có đường kính ít nhất 1.3 cm. Hãy tìm những cây thân mỏng, và có hình trụ chứ không phải những cây to và thân phình.
Lưu trữ và cách bảo quản
Tỏi tây có thể tỏa ra mùi thơm ảnh hưởng đến hương vị thực phẩm khác trong tủ lạnh của bạn. Để giúp ngăn chặn điều đó xảy ra, không cắt hoặc rửa tỏi tây trước khi lưu trữ. Nhẹ nhàng bọc chúng trong bọc nhựa để chứa mùi và độ ẩm. Lưu trữ chúng trong ngăn kéo rau của tủ lạnh của bạn. Tùy thuộc vào độ tươi của chúng. Loại tỏi này có thể được lưu trữ ở bất cứ đâu từ 5 ngày đến 2 tuần. Tỏi tây nấu chín nên được bọc kín, làm lạnh và sử dụng trong vòng 1 đến 2 ngày.
Tỏi tây không nên để đông đá hoặc đóng hộp trừ khi bạn có kế hoạch sử dụng chúng trong súp hoặc các công thức nấu ăn trong thời gian ngắn. Đông đá có xu hướng biến chúng trở nên mềm nhão và cho hương vị đắng.