Trà Assam là gì?
Trà Assam là một loại trà đen được làm từ lá của cây Camellia sinensis var. assamica. Nó được trồng theo truyền thống ở bang Assam phía đông bắc Ấn Độ – một trong những vùng sản xuất trà lớn nhất thế giới.
Do có hàm lượng caffeine cao tự nhiên, chúng thường được bán trên thị trường như một thức uống dành cho buổi sáng. Nhiều loại trà của Ailen và Anh cũng sử dụng Assam như một thành phần trong hỗn hợp trà.
Trà Assam có hương vị mạch nha và hương thơm thơm đậm đà. Những đặc điểm riêng biệt này được cho là nhờ vào quy trình sản xuất độc đáo của chúng. Sau khi lá trà tươi được thu hoạch và phơi nắng, chúng trải qua quá trình oxy hóa – còn được gọi là lên men – tiếp xúc với oxy trong môi trường nhiệt độ được kiểm soát trong một thời gian xác định. Quá trình này kích thích sự thay đổi hóa học trong lá mang lại hương vị đặc trưng của trà Assam.
Lợi ích đối với sức khỏe.
1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Các loại trà đen như Assam có chứa một số hợp chất thực vật độc đáo, bao gồm theaflavin, thearubigins và catechin. Chúng có hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể, giúp ngăn ngừa và chống lại một số bệnh mãn tính.
Cơ thể con người tự sản xuất các phân tử phản ứng cao được gọi là gốc tự do. Lượng gốc tự do quá cao gây ra tình trạng oxidative stress làm hỏng các mô, tăng tốc độ lão hóa và gây ra một số bệnh mãn tính. Các chất chống oxy hóa trong trà Assam có thể chống lại tác động tiêu cực của gốc tự do, bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương và giảm viêm.
2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy các hợp chất polyphenolic trong trà Assam có thể giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong mạch máu.
Tuy nhiên, các nghiên cứu trên con người cho kết quả không nhất quán. Một số cho thấy mối liên quan mạnh mẽ giữa việc uống 710 ml – 1,420 ml trà đen hàng ngày và giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng những nghiên cứu khác lại không cho thấy mỗi liên hệ nào.
Cần nhiều nghiên cứu hơn để xam xét các loại trà đen như Assam có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe tim mạch.
3. Hỗ trợ chức năng miễn dịch
Nghiên cứu ban đầu cho thấy các hợp chất polyphenolic trong trà Assam có thể hoạt động giống như prebiotic trong đường tiêu hóa. Prebiotic là các hợp chất được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác nhau hỗ trợ sự phát triển và duy trì vi khuẩn lành mạnh trong ruột của bạn. Một hệ vi sinh khỏe mạnh là một yếu tố thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại vi khuẩn gây bệnh.
4. Tác dụng chống ung thư
Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật lưu ý rằng các hợp chất thực vật trong các loại trà đen khác nhau có thể ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.
Ngoài ra, một nhóm nghiên cứu nhỏ ở người đã quan sát thấy mối liên quan giữa lượng trà đen và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư da và phổi.
Mặc dù dữ liệu này đầy hứa hẹn nhưng thêm các nghiên cứu toàn diện ở con người là cần thiết để xác định liệu trà Assam có thể được sử dụng để phòng ngừa hoặc điều trị ung thư hay không.
5. Tăng cường sức khỏe não bộ.
Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng một số hợp chất trong trà Assam, chẳng hạn như theaflavin, có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị hoặc phòng ngừa các bệnh thoái hóa não.
Một nghiên cứu ống nghiệm gần đây đã tiết lộ rằng các hợp chất trà đen đã ức chế chức năng của một số enzyme kích thích sự phát triển của bệnh Alzheimer. Mặc dù kết quả đáng khích lệ nhưng nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn vai trò của trà đen (cũng như trà Assam nói riêng) trong việc hỗ trợ chức năng não.
Xem thêm tại: