Bạn đã bao giờ nghe đến trà cây tầm ma chưa? Đây là một loại trà thảo dược có rất nhiều lợi ích đã được nghiên cứu trên thế giới. Tác dụng của trà cây tầm ma bao gồm quản lý đường huyết, điều trị viêm đau khớp và chữa các bệnh về đường tiết niệu. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu về lợi ích của trà cây tầm ma nhé!
Trà cây tầm ma là gì?
Trà cây tầm ma là loại trà có nguồn gốc từ cây tầm ma. Cây tầm ma là một loại cây bụi đến từ Bắc Âu và Châu Á. Tên khoa học của nó là Urtica dioica. Với những chiếc lá xinh xắn, hình trái tim và hoa màu vàng hoặc hồng, nhưng thân cây được bao phủ trong những sợi lông nhỏ, cứng, giải phóng các hóa chất châm chích khi chạm vào.
Lá, thân hoặc rễ từ cây tầm ma có thể được nghiền nát và làm thành bột, cồn, kem, trà… Trong khi mọi người đã sử dụng nó trong nhiều thế kỷ như một loại thuốc thảo dược, nghiên cứu hiện đại cũng hỗ trợ nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng của cây tầm ma và loại trà này.
Tác dụng của trà cây tầm ma đối với sức khoẻ
1. Sức khỏe đường tiết niệu
Cây tầm ma có thể giúp loại bỏ vi khuẩn có hại từ đường tiết niệu. Điều này có thể có lợi cho những người có tình trạng tiết niệu. Chẳng hạn như tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). BPH gây ra chứng tuyến tiền liệt mở rộng ở nam giới. Theo một nghiên cứu năm 2013, những người đàn ông mắc bệnh BPH dùng chiết xuất cây tầm ma có ít triệu chứng lâm sàng hơn những người không dùng.
Trà từ cây này cũng có thể giúp hỗ trợ bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng cho nhiễm trùng hoặc các tình trạng liên quan đến đường tiết niệu. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước về bất kỳ tương tác có thể có giữa các phương thuốc thảo dược và thuốc bạn dùng.
2. Điều trị viêm khớp và đau khớp
Cây tầm ma trong lịch sử đã được sử dụng để điều trị đau khớp và đau cơ, đặc biệt là liên quan đến viêm khớp. Tổ chức y tế về viêm khớp gợi ý rằng trà tầm ma cũng có thể làm giảm viêm và đau liên quan đến viêm xương khớp.
3. Quản lý đường huyết
Cây tầm ma đã cho thấy một số tác dụng đầy hứa hẹn đối với mức đường huyết. Nó có thể giúp tuyến tụy tạo ra hoặc giải phóng nhiều insulin, hormone làm giảm lượng đường trong máu.
Trong một Nghiên cứu năm 2013, chiết xuất từ cây tầm ma làm hạ đường huyết và A1C trong một nhóm người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
4. Sức mạnh của polyphenol
Cây tầm ma có nhiều hóa chất thực vật gọi là polyphenol. Một đánh giá của nghiên cứu về polyphenol cho thấy rằng các hợp chất mạnh mẽ này có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh mãn tính liên quan đến viêm. Cụ thể như tiểu đường, béo phì, ung thư và bệnh tim.
Đặc biệt, polyphenol từ chiết xuất cây tầm ma đã cho thấy một số tiềm năng thú vị để điều trị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Trà này cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh. Nó chứa những chất bảo vệ cơ thể khỏi lão hóa và tổn thương tế bào.
Cách pha trà cây tầm ma
Bạn có thể mua trà có sẵn, hoặc bạn cũng có thể tự trồng hay thu hoạch lá. Với lá tươi, hãy thử nghiệm tỷ lệ của cây tầm ma với nước bạn thích. Một tài liệu tham khảo chung là hai cốc nước cho mỗi cốc lá. Đây là cách thực hiện:
- Thêm nước vào lá.
- Đun nước vừa sôi.
- Tắt bếp và để trong năm phút.
- Đổ hỗn hợp qua lưới lọc nhỏ.
- Thêm một chút mật ong, quế, hoặc stevia, nếu bạn thích.
- Hãy thưởng thức trà của bạn. Để đảm bảo rằng bạn không có phản ứng dị ứng với tầm ma, bạn nên thử trước một lượng nhỏ trà.
Với lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe của nó, một tách trà cây tầm ma bây giờ có thể là một bổ sung thông minh cho thói quen của bạn. Hãy tham khảo trước ý kiến của bác sĩ của bạn trước khi bạn thử bất kỳ loại thảo mộc nào.
Nguồn tham khảo: