Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trà dâm bụt là loại nước uống có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng trà dâm bụt? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại trà này nhé!
Thông tin chung về trà dâm bụt
Trà dâm bụt là một loại trà thảo dược được tạo ra bằng cách ngâm các bộ phận của cây dâm bụt trong nước sôi.
Nó có hương vị tương tự như của quả nam việt quất và có thể được thưởng thức cả khi nóng và lạnh.
Có hàng trăm loài dâm bụt khác nhau tùy theo vị trí và khí hậu mà chúng phát triển. Tuy nhiên, bụt giấm (Hibiscus sabdariffa) được sử dụng phổ biến nhất để pha trà dâm bụt.
Nghiên cứu đã phát hiện các lợi ích sức khỏe liên quan đến việc uống trà dâm bụt. Chúng cho thấy nó có thể làm giảm huyết áp, chống lại vi khuẩn và thậm chí hỗ trợ giảm cân.
Lợi ích sức khỏe
1. Chứa chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp chống lại các hợp chất gọi là gốc tự do. Các gốc tự do được biết đến gây ra thiệt hại cho các tế bào của cơ thể.
Trà dâm bụt rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Do đó có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại và bệnh tật do sự tích tụ của các gốc tự do.
Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất từ dâm bụt làm tăng số lượng enzyme chống oxy hóa và giảm tác động có hại của các gốc tự do lên đến 92%.
Một nghiên cứu khác về chuột cũng có kết quả tương tự, cho thấy các bộ phận của cây dâm bụt, như lá cây, có đặc tính chống oxy hóa mạnh.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu trên động vật sử dụng liều chiết xuất từ cây dâm bụt tập trung. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định các chất chống oxy hóa trong trà dâm bụt có thể ảnh hưởng đến con người.
2. Giúp hạ huyết áp
Một trong những lợi ích ấn tượng và nổi tiếng nhất của trà dâm bụt là có thể làm giảm huyết áp.
Theo thời gian, huyết áp cao có thể gây thêm căng thẳng cho tim và khiến nó yếu đi. Huyết áp cao cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà dâm bụt có thể làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương.
Trong một nghiên cứu, 65 người bị huyết áp cao được cho uống trà dâm bụt hoặc giả dược. Sau sáu tuần, những người uống trà dâm bụt đã giảm huyết áp tâm thu đáng kể, so với giả dược.
Tương tự, một đánh giá năm 2015 của năm nghiên cứu cho thấy trà dâm bụt làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương. Với nồng độ trung bình lần lượt là 7,58 mmHg và 3,53 mmHg.
Trà dâm bụt có thể là một cách an toàn và tự nhiên để giúp hạ huyết áp. Nhưng không nên dùng cho những người dùng hydrochlorothiazide, một loại thuốc lợi tiểu dùng để điều trị huyết áp cao. Điều này là vì nó có thể gây giảm tác dụng thuốc.
3. Giảm mức mỡ trong máu
Ngoài việc hạ huyết áp, trà dâm bụt có thể giúp giảm mức mỡ trong máu. Đây là một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.
Trong một nghiên cứu, 60 người mắc bệnh tiểu đường được cho uống trà dâm bụt hoặc trà đen. Sau một tháng, những người uống trà hibiscus đã tăng cholesterol HDL tốt và giảm cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL cholesterol và triglyceride.
Một nghiên cứu khác ở những người mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy rằng uống 100 mg chiết xuất từ cây dâm bụt hàng ngày có thể giảm cholesterol toàn phần và tăng lượng cholesterol HDL tốt.
4. Tăng cường sức khỏe gan
Từ việc sản xuất protein đến tiết mật đến phá vỡ chất béo, gan rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Điều thú vị là các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây dâm bụt có thể thúc đẩy sức khỏe gan. Ngoài ra, chúng giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.
Một nghiên cứu ở 19 người thừa cân cho thấy uống chiết xuất dâm bụt trong 12 tuần giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Tình trạng này là bởi sự tích tụ chất béo trong gan, có thể dẫn đến suy gan.
5. Thúc đẩy quá trình giảm cân
Một số nghiên cứu cho thấy trà dâm bụt có thể liên quan đến giảm cân và chống béo phì.
Một nghiên cứu đã cho 36 người tham gia thừa cân hoặc chiết xuất dâm bụt hoặc giả dược. Sau 12 tuần, chiết xuất dâm bụt làm giảm trọng lượng cơ thể, mỡ cơ thể, chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ hông-eo.
Một nghiên cứu trên động vật đã có những phát hiện tương tự, báo cáo rằng việc cho chuột béo phì chiết xuất dâm bụt trong 60 ngày đã dẫn đến việc giảm trọng lượng cơ thể
Công thức chế biến trà dâm bụt chuẩn vị
1. Thành phần
- Hoa dâm bụt tươi 2 cốc (hoặc 1/2 chén hoa dâm bụt khô)
- 8 cốc nước
- 1/4 cốc mật ong (thêm nhiều hơn nếu bạn thích trà ngọt hơn)
- Nước cốt chanh tươi 3 muỗng canh
2. Hướng dẫn
- Chuẩn bị hoa dâm bụt. Nếu sử dụng hoa dâm bụt tươi, hãy loại bỏ đài hoa hoặc phần màu xanh lá ở gốc hoa. Bạn cũng có thể loại bỏ nhụy hoa. Những sợi mỏng như ống ở giữa bông hoa có phấn hoa dính vào. Tuy nhiên, bạn có thể chọn giữ nó vì nhụy hoa có thể làm tăng hương thơm nồng cho món trà. Bạn không cần phải làm điều này nếu bạn đang sử dụng hoa khô.
- Đun sôi trà. Mang hoa dâm bụt và nước đun sôi trong một nồi lớn. Khi nước bắt đầu sôi, tắt lửa và đậy nắp bình. Tại thời điểm này, bạn cũng có thể thêm các loại thảo mộc khác hoặc thêm vào như húng quế, sả, vỏ chanh v.v … Hãy ngâm trà trong 15-20 phút. Trộn trong mật ong và nước cốt chanh cho đến khi hỗn hợp quyện hoàn toàn. Lọc trà.
- Thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức khi trà còn ấm hoặc bạn có thể làm lạnh nó trong tủ lạnh trong một vài giờ. Dù bằng cách nào nó cũng cho ra hương vị thơm ngon!
Nguồn tham khảo: