Trà lá mâm xôi được làm từ lá mâm xôi đỏ của cây cùng tên, có nguồn gốc từ châu Âu và một phần của châu Á, nó được biết đến với những quả mọng ngọt, bổ dưỡng. Tuy nhiên, lá của nó cũng được nạp chất dinh dưỡng và thường được sử dụng để làm một loại trà thảo dược có công dụng chữa bệnh. Trà mâm xôi có tác dụng gì? Mời bạn cùng MedPlus tìm hiểu thông qua bài viết này.
Thông tin chung về trà lá mâm xôi
Quả mâm xôi đỏ là một loại cây có nguồn gốc từ châu Âu và một phần của châu Á và được biết đến với các loại quả mọng ngọt, bổ dưỡng.
Tuy nhiên, lá của nó cũng được nạp chất dinh dưỡng và thường được sử dụng để làm một loại trà thảo dược có công dụng chữa bệnh.
Trong nhiều thế kỷ, lá mâm xôi đỏ đã được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau về sức khỏe và gây ra chuyển dạ khi mang thai.
Bài viết này xem xét các lợi ích sức khỏe, an toàn và tác dụng phụ của trà lá mâm xôi.
Tác dụng của trà lá mâm xôi đối với sức khoẻ
1. Nguồn dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tốt
Lá mâm xôi đỏ rất giàu vitamin và khoáng chất. Chúng cung cấp vitamin B, vitamin C và một số khoáng chất, bao gồm kali, magiê, kẽm, phốt pho và sắt. Tuy nhiên, đóng góp đáng chú ý nhất của họ có thể là đặc tính chống oxy hóa.
Lá mâm xôi đỏ chứa polyphenol như tannin và flavonoid, hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn và có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại.
Ngoài ra, lá chứa một lượng nhỏ axit ellagic, được chứng minh là có tác dụng trung hòa các chất gây ung thư và thậm chí góp phần tự hủy diệt các tế bào ung thư.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về khả năng chống ung thư của lá mâm xôi đỏ nhưng kết quả hiện tại rất hứa hẹn.
2. Đặc biệt có lợi cho phụ nữ
Trong thực tế, trà lá mâm xôi thường được gọi là thảo mộc của phụ nữ.
Một số nghiên cứu ủng hộ bằng chứng giai thoại của phụ nữ nói rằng loại lá cây này giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS), chẳng hạn như chuột rút, nôn mửa, buồn nôn và tiêu chảy.
Lá mâm xôi đỏ có chứa Fragarine, một hợp chất thực vật giúp làm săn chắc và làm săn chắc các cơ ở vùng xương chậu, có thể làm giảm co thắt kinh nguyệt do co thắt các cơ này.
Mặc dù hiện tại không có khuyến nghị cụ thể về số lượng để uống, nhưng nhấm nháp một ít trà lá mâm xôi đỏ có thể làm giảm một số khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
3. Sử dụng trong thai kỳ
Loại trà thảo dược này đã được các nữ hộ sinh sử dụng trong suốt chiều dài lịch sử để giúp đỡ với một số triệu chứng tiêu cực liên quan đến mang thai và chuyển dạ.
Trà lá mâm xôi đỏ cũng đã được sử dụng để tăng cường, cải thiện kết quả chuyển dạ và ngăn ngừa chảy máu quá nhiều sau khi sinh.
Lưu ý khi sử dụng trà lá mâm xôi
Trà lá mâm xôi đỏ dường như an toàn cho hầu hết mọi người, tuy nhiên nó vẫn có một số tác dụng phụ: Trà thảo dược này có thể có đặc tính nhuận tràng và có thể gây ra sự lỏng lẻo của phân ở một số người. Nó cũng có thể có tác dụng lợi tiểu nhẹ và có thể làm tăng đi tiểu.
Trà lá mâm xôi nhìn chung rất tốt cho phụ nữ, tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ thì chúng ta phải ăn đa dạng các chủng loại thực phẩm hơn là chỉ ăn nhiều lần một loại cố định nào đó. Và nếu bạn đang mắc phải bệnh hoặc sử dụng thuốc thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ.
Nguồn tham khảo: